xs
xsm
sm
md
lg

“พิภพ” หวั่นนายกฯคนนอกซ้ำรอยพฤษภา จ่อนำผู้สูญเสียค้านถอนฟ้องสลายพธม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พิภพ ธงไชย แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (แฟ้มภาพ)
แกนนำ พธม.ชี้ร่าง รธน.เปิดช่อง ปชช.ฟ้องรัฐ หากไม่ขยายสิทธิฯ เสียดายมีช่องนายกฯคนนอก ทั้งที่ทหารมีบทบาทสูง หวั่นซ้ำรอยพฤษภา 35 มองถอนคดีสลาย พธม. ผู้มีอำนาจเตรียมการไว้แล้ว เตือน ป.ป.ช.ตามน้ำส่อผิด กม. เผยญาติผู้สูญเสียฟ้องศาลฎีกาคดีการเมืองพรุ่งนี้

วันนี้ (17 พ.ค.) ที่สวนสันติพร อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม ถ.ราชดำเนิน นายพิภพ ธงไชย แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ให้สัมภาษณ์ถึงเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญว่า ตนเห็นว่าในร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะในหมวดสิทธิเสรีภาพมีความก้าวหน้ามาก แต่ในฉบับของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ได้ซ่อนเงื่อนไขเอาไว้ว่ารัฐสามารถขยายสิทธิเสรีภาพได้ และเปิดช่องให้ประชาชนสามารถฟ้องร้องรัฐได้หากรัฐไม่ทำตามเนื้อหาในหมวดหน้าที่ของรัฐและแนวนโยบายของรัฐ

นายพิภพกล่าวต่อว่า แต่สิ่งที่ตนรู้สึกเสียดายในร่างรัฐธรรมนูญนี้ก็คือ การให้ ส.ส.ต้องสังกัดพรรคการเมือง และมีการเปิดช่องให้มีนายกรัฐมนตรีมาจากคนนอก ถึงแม้ว่าจะวางเงื่อนไขให้เกิดขึ้นยาก แต่ผู้ร่างฯ ก็ลืมคำนึงถึงวัฒนธรรมทางการเมืองไทยที่ทหารมีบทบาทเป็นอย่างสูง เพราะฉะนั้น นายกรัฐมนตรีในรัฐธรรมนูญฉบับต่อไปนอกจากจะต้องได้รับความเห็นชอบจากสภาแล้วยังต้องได้รับความเห็นชอบจากทหารด้วย ดังนั้นตนกังวลว่าเงื่อนไขวิกฤตตั้งแต่ปีพฤษภาคม 2535 จะย้อนกลับมาอีก

นอกจากนี้ นายพิภพยังกล่าวถึงกรณีที่ ป.ป.ช.จะพิจารณาถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมปี 2551 โดยมองว่ามีการเตรียมการไว้ก่อนแล้ว เพราะหนึ่งในผู้ถูกดำเนินคดีเป็นน้องของผู้มีอำนาจในปัจจุบัน โดยมีกระบวนการตั้งแต่การตั้งประธาน ป.ป.ช.คนใหม่ คือ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ที่มีความสนิทสนมกับ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในขณะนั้นที่ถูกดำเนินคดี

นายพิภพกล่าวด้วยว่า การดำเนินคดีนี้ไม่ใช่ผลงานจากฝ่าย ป.ป.ช.เพียงอย่างเดียว แต่ประกอบไปด้วยหลักฐานรัดกุมทั้งจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ จึงเตือน ป.ป.ช.ว่าหากจะดำเนินการแก้ระเบียบ อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายเสียเอง จึงควรให้ดำเนินการไปตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งทางญาติผู้สูญเสียในเหตุการณ์จะเข้ายื่นต่อศาลฎีกาแผนคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในวันพรุ่งนี้เพื่อคัดค้านการถอนฟ้องคดีด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...