xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” ระบุ รธน.ไม่ผ่านประชามติ ตั้ง คกก.ร่างฯ ใหม่ สั่งหาช่องให้พรรคการเมืองแสดงความเห็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ (แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ ยังใจร่าง รธน.ผ่านประชามติ แต่ถ้าไม่ผ่านก็ต้องตั้ง คกก.ยกร่าง รธน.ใหม่ ไม่ตอบเลือกตั้งทันปี 2560 หรือไม่ เผยสั่ง “วิษณุ” หาช่องให้พรรคการเมืองแสดงความเห็นร่าง รธน. บอก 2 ปี คสช.ประชาชนตอบรับดี ไม่ตอบห้อยพระอะไรที่คอ ส่วน “บิ๊กตู่” ที่ห้อยพระมากเพราะสะสมมานาน

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ส.ค.นี้ว่า ไม่มีความกังวลอะไร จะผ่านหรือไม่ผ่านก็ได้ ส่วนที่มีข่าวว่าหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านแล้ว คสช.จะอยู่ในอำนาจต่อนั้น หมายความว่าอยู่เพื่อที่จะทำรัฐธรรมนูญให้เสร็จ ส่วนรายละเอียดจะดำเนินการอย่างไรต่อไปก็เป็นเรื่องของการแต่งตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่ หรืออาจนำรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 ปี 2550 หรือฉบับของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ หรือฉบับของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ มาปรับใช้ให้สอดคล้อง เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง ซึ่งหากมีคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญชุดใหม่ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.จะเป็นคนตั้งขึ้นมา

ส่วนที่หลายคนกังวลว่าจะไม่เป็นไปตามโรดแมปที่วางไว้ ตนไม่ทราบคงไม่สามารถตอบได้ เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทั้งหมด สำหรับการเลือกตั้งปี 2560 จะมีการเลื่อนไปหรือไม่ตนพูดไม่ได้ แต่ว่าเราพยายามทำตามโรดแม็พทั้งหมด

“ทำไมเราไม่คิดให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านบ้าง คิดกันแต่เรื่องไม่ผ่านท่าเดียว ส่วนตัวของผมคิดว่าอยากให้รัฐธรรมนูญผ่านการลงประชามติ เดี๋ยวก็เอามาเป็นประเด็นกันอีกว่ารองฯ ประวิตรบอกว่าผ่าน เอาอีกแล้วโดนทุกวัน เราไม่รู้ว่าประชาชนทั้งประเทศคิดอย่างไร มีแต่ผู้สื่อข่าวคิดและเขียนแล้วให้คนอ่าน”

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากประชามติร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านแล้วจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็อาจจะต้องมีการแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อจะให้ดำเนินการว่าจะทำอย่างไร ทาง คสช.จะต้องประชุมกัน อย่างไรก็ตาม ตนไม่เคยพูดว่าหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านแล้วจะหยิบรัฐธรรมนูญฉบับไหนมาใช้หรือไม่ใช้ ตนก็ไม่ทราบเพราะต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามต่อหากการลงประชามติไม่ผ่านจะมีการเลือกตั้งในปี 2560 หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ตนไม่ยืนยันและก็ไม่ได้พูดแบบนั้น ขออย่านำไปเป็นประเด็น เพราะ คสช.ทำตามโรดแมป ส่วนตัวของตนคิดว่าน่าจะผ่าน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการส่งเจ้าหน้าที่ไปทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนในเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ถ้าไม่ดีแล้วจะส่งไปทำไม เพราะเป็นการสร้างการรับรู้ให้มากขึ้น ตอนนี้เจ้าหน้าที่ก็ลงไปทุกพื้นที่ ซึ่งได้รับรายงานว่าประชาชนก็ให้การตอบรับ คสช.ด้วยดีมาตลอด ไม่เคยมีที่ไหนเลยที่ไม่ดี พวกเขารักทหารเพราะทหารไม่เล่นการเมือง และลงพื้นที่ไปช่วยทุกคนที่ประสบปัญหาทั้งน้ำท่วมและน้ำแล้ง

ส่วนความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ ในช่วงครบรอบ 2 ปี คสช.จะดูแลอย่างไรนั้น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ต้องเข้าใจว่า 2 ปีที่ คสช.เข้ามาทำให้ทุกอย่างดีขึ้นทั้งหมด ยืนยันว่าจะบังคับใช้กฎหมายในทุกเรื่อง ขณะนี้บ้านเมืองก็เรียบร้อยดีแล้ว รัฐบาลตั้งใจทำงานจนมีผลงานที่เด่นชัด กลุ่มต่างๆ น่าจะเข้าใจ เพราะเห็นได้จากตัวเลขของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกระฐมนตรีจะให้ฝ่ายความมั่นคงไปดูเรื่องของการเตรียมกฏหมายให้พรรคการเมืองออกมาแสดงความคิดเห็นหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ตนได้มอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไปดูข้อกฎหมายในการเปิดช่องให้พรรคการเมืองแสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญได้ โดยให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดเวทีเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ซึ่งไม่ใช่การเปลี่ยนท่าที เพราะก่อนหน้านี้ก็เปิดช่องทางให้แสดงความเห็นอยู่แล้ว ส่วนการลงพื้นที่ของคณะทำงานชุดต่างๆ ในการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญให้กับประชาชนถือว่าประชาชนตอบรับดีและมีความเข้าใจมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่สัมภาษณ์แล้วเสร็จสื่อมวลชนได้ให้ความสนใจสอบถามถึงเรื่องพระเครื่องที่ พล.อ.ประวิตร นับถือและห้อยคอ หลังจากนายกรัฐมนตรีโชว์ให้สื่อมวลชนดูเมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา โดย พล.อ.ประวิตรยอมรับว่ามีพระหลายองค์เหมือนกับนายกรัฐมนตรี แต่นำมาบูชาห้อยคอเพียง 1 องค์ ส่วนที่นายกรัฐมนตรีต้องห้อยพระจำนวนมากนั้น พล.อ.ประวิตรยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับเรื่องไสยศาสตร์ แต่เป็นการสะสมมาตั้งแต่สมัยรับราชการทหาร


กำลังโหลดความคิดเห็น...