xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” ไม่ห่วง พท.ค้าน รธน. ชี้ “บิ๊กหมู” มีหลักสูตรปรับทัศนคติอยู่แล้ว แจงใน 1-2 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม(แฟ้มภาพ)
“ประวิตร” ประชุม กก.ขับเคลื่อนปฏิรูปคณะที่ 5 ไม่ห่วงพรรคเพื่อไทยค้านร่าง รธน. โยนถาม “วิษณุ” รณรงค์คว่ำร่างฯ ผิด กม.หรือไม่ ยันไม่กระทบมั่นคง ย้ำไม่ต้องการให้ขัดแย้ง เข้มใช้ ม.44 รับสงกรานต์ทำผิดเมายึดใบขับขี่-รถ เผย “บิ๊กหมู” มีหลักสูตรปรับทัศนคติอยู่แล้ว แจงใน 1-2 วัน หากไม่ฟังยังคงมี ม.44 ไม่ห่วงเป็นภาพลบ ลั่นไม่ฟังเสียงเหตุแก้ร่างฯ ไม่ได้แล้ว แจงให้ทหารช่วยปราบคนทำลายชาติเพราะตำรวจไม่พอ

วันนี้ (30 มี.ค.) ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 คณะกรรมการขับเคลื่อนและการปฏิรูปด้านความมั่นคง ลดความเหลื่อมล้ำ การเกษตร ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเรื่องที่เป็นวาระเร่งด่วน และการแก้ไขปัญหาการดำเนินการตามพันธกรณีระหว่างประเทศ โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และพล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.เข้าร่วมการประชุม ภายหลังการประชุม พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ประชุมเพื่อขับเคลื่อนการไขปัญหาการเกษตร น้ำ รวมถึงปัญหาพิเศษต่างๆ เช่น ปัญหาการบิน ปัญหาประมงผิดกฎหมาย ปัญหาการค้ามนุษย์

พล.อ.ประวิตรยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ไม่เป็นไรก็ว่าไป ส่วนจะผิดหรือไม่ ต้องให้ฝ่ายกฎหมายไปดู ซึ่งพรรคเพื่อไทยมีสิทธิ์ที่จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ เราไปบังคับเขาไม่ได้ เมื่อถามว่าการรณรงค์ให้ประชาชนลงมติคว่ำรัฐธรรมนูญถือว่าผิดกฎหมายหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า น่าจะ แต่เรื่องนี้ต้องถามนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพื่อความชัดเจนในแง่กฎหมาย เมื่อถามว่าห่วงหรือไม่กับการแสดงออกที่ชัดเจนต่อการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เนื่องจากกลุ่มที่ออกมามีมวลชน พล.อ.ประวิตรตอบว่าไม่ห่วง ตนก็บอกแล้วใครเห็นด้วยก็ไปลงคะแนนเห็นด้วย ใครไม่เห็นด้วยก็ไปลงไม่เห็นด้วย เป็นประชามติของประชาชน

เมื่อถามว่าจะมีผลกระทบต่อความมั่นคงหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มีผลกระทบ เพราะเป็นเรื่องของความเห็น ไม่ใช่เรื่องของความมั่นคง เมื่อถามย้ำว่า แต่นักการเมืองมีฐานเสียง จะทำให้เกิดปัญหาหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็ว่ากันไป ขึ้นอยู่กับประชาชนจะเห็นด้วยหรือไม่ ก็ไม่แน่ บางทีพรรคการเมืองบอกไม่เห็นด้วย ประชาชนอาจจะเห็นด้วยก็ได้ รู้ได้อย่างไร ไม่มีใครรู้อนาคตทั้งนั้น ยังไม่เกิด เมื่อถามว่า ฝ่ายความมั่นคงได้ประเมินสถานการณ์ความเสี่ยงระหว่างทางก่อนถึงวันทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญไว้อย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มี ตนก็ให้เขาดูแลทั่วไปอยู่แล้ว ลงไปในพื้นที่หมด เราไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้ง ต้องการให้เกิดการทำประชามติเพียงอย่างเดียว ไม่ต้องห่วง ทำไมถึงจะให้ตีกันอยู่เรื่อย ตีกันมันตายนะ อย่าให้ตีกันเอง

พล.อ.ประวิตรกล่าวถึงมาตรการการรักษาความปลอดภัย ในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ว่า การป้องกันอุบัติเหตุ กับมาตรการยึดใบขับขี่ ตามมาตรา 44 นั้น หากมีการทำความผิดก็ต้องยึดใบขับขี่ ยึดทั้งรถและใบขับขี่ ส่วนจะส่งกลับคืนเมื่อไหร่ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ดำเนินการ ถ้าเมาแล้วเจอก็ยึดหมด ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มความระมัดระวัง ป้องกันอุบัติเหตุไม่ให้เกิดขึ้น เมื่อถามว่า จะมีการตั้งด่านคุมเข้มหรือไม่ ตามเขตชุมชนหมู่บ้านหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้กำกับในพื้นที่จะเป็นผู้รับผิดชอบจะร่วมกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ในส่วนของตำบล หมู่บ้าน ดูแลในเส้นทางรองเพื่อป้องกันเมาแล้วขับ ซึ่งพวกเราจะพยายามป้องกันให้ได้มากที่สุด ขณะที่กระทรวงมหาดไทยได้มีการสั่งการอย่างชัดเจนในเรื่องดังกล่าวแล้ว

พล.อ.ประวิตรกล่าวต่อถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดหลักสูตรเรียกบุคคลเข้าปรับทัศนคติ ว่า พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช.มีหลักสูตรไว้อยู่แล้ว โดยทำหลักสูตรให้ชัดเจน เมื่อแล้วเสร็จเปิดใช้หลักสูตรทันทีใช้ได้เลย โดย คสช.จะเป็นผู้ดูแลเรื่องสถานที่เอง ส่วนหลักเกณฑ์ผู้ที่จะถูกเรียกเข้าอบรมหลักสูตรปรับทัศนคติ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า หากเขาไม่ได้ทำอะไรผิดจะไปเรียกมาได้อย่างไร หากคนที่ถูกเรียกเข้าไปพูดเข้าใจง่าย ชั่วโมงเดียวก็ออกมาได้ ส่วนระยะเวลาการอบรมหลักสูตรขึ้นอยู่กับความประพฤติและความเข้าใจ เมื่อถามว่า หากอบรมแล้วยังทำผิดอีก จะทำอย่างไร พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่เป็นไร มีมาตรา 44 อยู่

เมื่อถามว่า การเปิดอบรมหลักสูตรแล้วห่วงว่าจะเป็นภาพลบของ คสช.หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ห่วง คสช.มีความเรียบร้อยอยู่แล้วทุกอย่าง แบ็กกราวนด์ต่างๆ ก็เป็นคนดีทั้งนั้น ตนถามว่าคนที่เราอบรมต้องดูว่าเขาเป็นคนดีหรือเปล่า มีแบ็กกราวนด์เป็นอย่างไรที่ทำให้เกิดความเดือดร้อน ก็ต้องดูเปรียบเทียบกัน เมื่อถามว่าจะถูกครหาได้ว่า คสช.ไม่ยอมฟังเสียงคนอื่น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ตอนนี้พอได้แล้ว ไม่ฟังแล้ว เพราะเข้าสู่โหมดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญแล้ว รัฐธรรมนูญกำลังออกมาแล้ว ยังไงก็แก้ไม่ได้แล้ว พูดไปก็เท่านั้น แต่ละคนต้องไปดู ตอนนี้แจกร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ก็ไปทำความเข้าใจกัน คนที่ตนจะอบรมคือคนที่วิพากษ์วิจารณ์ไปในแง่ลบ คงไม่เอาคน 70 ล้านคนมาอบรม

ด้าน พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช.กล่าวว่า รายละเอียดหลักสูตรนั้นวันนี้ยังไม่ขอพูดอะไร ขอเวลาอีก 1-2 วันจะออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าว

พล.อ.ประวิตรกล่าวถึงคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 13/59 ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาช่วยป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดบางประการที่เป็นภัยอันตรายต่อความสงบเรียบร้อย หรือบ่อนทำลายเศรษฐกิจและสังคมของประเทศว่า เป็นการดำเนินการต่อผู้กระทำผิดกฎหมายที่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน ก็จะทำเรื่อยๆให้หมด การที่ให้เจ้าหน้าที่ทหารเข้ามามีส่วนร่วมนั้นเหตุผลเนื่องจากกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เพียงพอ


กำลังโหลดความคิดเห็น...