xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” เผยประมูลใหม่ แจสโมบายจ่ายส่วนต่าง “ปู-บุญทรง” นิ่งถือว่ายอมรับคดีข้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี(แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ เผย กสทช.คงต้องยึดหลักทรัพย์ค้ำประกัน พร้อมฟ้องค่าเสียหายการประมูล 4G และส่วนต่าง จากแจสโมบายที่ไม่ชำระค่าประมูล แจงไม่จำเป็นต้องใช้ ม.44 จัดประมูลใหม่ กสทช.ดำเนินการเองได้ ย้ำทุกอย่างมาตามตรอกออกทางประตู

วันนี้ (23 มี.ค.) เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย กล่างถึงกรณีบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ไม่มาชำระค่าประมูลใบอนุญาต 900 MHz ช่วงที่ 1 งวดแรกจำนวน 8,040 ล้านบาท พร้อมกับหนังสือค้ำประกัน (แบงก์การันตี) วงเงิน 75,654 ล้านบาท ทำให้ไม่ได้รับใบอนุญาตแม้จะชนะการประมูลคลื่นนี้ว่า ทางคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) คงต้องยึดหลักทรัพย์ค้ำประกันซึ่งเป็นเช็คเงินสดราว 644 ล้านบาททันที รวมถึงต้องฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดการประมูล 4 จีที่ผ่านมา และจัดให้มีการประมูลคลื่น 900 MHz ช่วงนี้ใหม่

ส่วนที่มีรายงานว่า กสทช.เตรียมทำหนังสือไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และประธานคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอความเห็น พร้อมเสนอ 2 แนวทาง ให้ออกมาตรา 44 เพื่อจัดให้มีการประมูลคลื่น 900 MHz ช่วงนี้ใหม่ เริ่มต้นที่ราคา 75,654 ล้านบาทนั้น นายวิษณุกล่าวว่า ขณะนี้คงไม่จำเป็นต้องเดือดร้อนขนาดนั้น เพราะ กสทช.สามารถดำเนินการเองได้ และก็มีการประกาศชัดเจนว่าจะมีการจัดการประมูลใหม่ในช่วงไม่เกิน 1 ปี และต้องได้ราคาที่ไม่ต่ำกว่า และถ้าราคาต่างกันต้องฟ้องร้องส่วนต่าง และถ้ายังประมูลไม่ได้ใน 1 ปีก็ต้องประมูลต่อ แต่ก็ยึดหลักที่ต้องได้ราคาไม่ต่ำกว่าที่ประมูลได้เช่นกัน

เมื่อถามว่า แนวทางประมูลใหม่เดิมประมูลไว้ที่ 7 หมื่นล้าน หากประมูลใหม่ได้ต่ำกว่า ส่วนต่างที่เกิดขึ้นต้องแจสโมบายต้องจ่ายใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ใช่ แต่หากมีโต้แย้งในหลักการก็เถียงไป ก็ไปว่ากันที่ชั้นศาล

สำหรับแนวคิดออกมาตรา 44 ให้สิทธิผู้ประมูลที่เสนอราคาเป็นอันดับถัดมาว่าต้องการชำระค่าประมูลในราคาเดียวกันเพื่อได้คลื่น 900 MHz หรือไม่นั้น นายวิษณุกล่าวว่า ถ้าหากจะทำอย่างนั้นต้องออกกฎหมายให้ กสทช. จะเป็นกฎหมายปกติ หรือกฎหมายไม่ปกติก็ตาม แต่เมื่ออันดับ 2 ถูกเลื่อนขึ้นมาในแง่สังคมคงรับยาก มันได้อย่างคือเร็ว แต่ในแง่สังคมคือถูก และกลายเป็นคนปฏิบัติตามกฎหมายทุกอย่างเสียเปรียบ คนที่เสนอราคาต่ำกว่าไม่ควรจะได้ และกติกานี้เมื่อไม่บอกล่วงหน้าพอเปลี่ยนทีหลังก็ลำบาก อย่างไรก็ตาม รัฐบาลก็คิดว่าเรื่องอย่างนี้อาจจะเกิดขึ้น แต่จะเตรียมทางหนีทีไล่ได้อย่างไร เพราะทุกอย่างมาตามตรอก ออกทางประตู

นายวิษณุยังกล่าวถึงความคืบหน้ากรณีกรมบัญชีกลางเตรียมสรุปผลการพิจารณาเรียกค่าเสียหายจากผู้กระทำผิดในโครงการรับจำนำข้าวภายในเดือนมีนาคมนี้ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนกรมบัญชีกลางตนจึงยังไม่ทราบรายละเอียด หากกรมบัญชีกลางสรุปผลเรียบร้อยไม่ต้องส่งผลสรุปมาให้ตน เพราะกรรมการชุดนี้เป็นกรรมการของกระทรวงการคลัง หากเป็นกรณีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ก็จะต้องส่งข้อสรุปไปยังกระทรวงพาณิชย์พิจารณา แต่ถ้าหากเป็นกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีก็จะส่งไปยังกระทรวงการคลังพิจารณา ไม่จำเป็นต้องส่งข้อสรุปใดมาให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รับทราบแล้ว

“ก่อนจะส่งข้อสรุป ทางกรมบัญชีกลางต้องออกคำสั่งและส่งหนังสือแจ้งมาไปยังเจ้าตัว หากเจ้าตัวจะอุทธรณ์ต่อก็ต้องแจ้งให้ทราบว่าจะอุทธรณ์กี่วัน หากไม่อุทธรณ์ก็ไปฟ้องศาลเท่านั้นเอง แต่หากเจ้าตัวไม่ไปฟ้องศาลหรืออุทธรณ์ก็เป็นอันว่ายอมรับกับข้อสรุปนั้นและยึดทรัพย์เท่านั้นเอง” นายวิษณุกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...