xs
xsm
sm
md
lg

โหนกระแส “ ลูกเทพ” การตลาดแบบไร้สติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineโชคดีของประเทศไทย ที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กทพ. ออกประกาศห้ามสายการบินต่างๆ ขายตั๋วเครื่องบิน ให้กับตุ๊กตาลูกเทพ เพราะลูกเทพ เป็นสัมภาระ ไม่ใช่ผู้โดยสาร

เพราะหากปล่อยให้แต่ละสายการบินตัดสินใจกันเองว่า จะขายหรือไม่ขายตั๋วให้ลูกเทพ นอกจากจะเป็นเรื่องอับอายขายหน้า แก่ชาวโลกแล้ว ยังเสี่ยงต่อการถูกองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอเคโอ ลงโทษ ในเรื่องความไม่ปลอดภัยด้วย เพราะตามกติกาการบินสากล ผุ้โดยสาร ต้องเป็น คนเท่านั้น

ความจริงเรื่องนี้ แค่ใช้สามัญสำนึกแบบคนปกติทั่วๆไป ก็คิดได้แล้วว่า จะต้องปฏิบัติอย่างไรกับลูกเทพ ไม่จำเป็นต้องออกประกาศอย่างเป็นทางการ แต่การที่ กทพ ต้องทำเช่นนี้ ก็เพราะว่า มี สายการบินหนึ่งคือ ไทยสมายล์ ขายตั๋วให้กับลูกเทพ เป็นการเฉพาะ และปฏิบัติต่อลูกเทพ เหมือนผู้โดยสารที่เป็นคน มีการเสิร์ฟ อาหาร เครื่องดื่ม และต้องรัดเข็มขัด ตอนเครื่องขึ้นลง

ผู้บริหารระดับสูงของไทยสมายล์ บอกว่า ที่ทำเช่นนี้ เพราะไม่อยากขัดศรัทธาผู้โดยสารที่ต้องการนำลูกเทพเดินทางไปด้วย

เรื่องง่ายๆแค่นี้ ยังคิดไม่ได้ว่า ต้องทำอย่างไร แล้วเรื่องที่ยากๆ เช่น การแข่งขันกับสายการบินอื่นๆ จะคิดได้หรือ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่ากากรระทรวงคมนาคม คงเห็นว่า ชักจะบ้ากันไปใหญ่ จึงสั่งให้ กทพ. เรียกประชุมสายการบินทุกสาย เพื่อชี้แจงแนวทางการปฏิบัติต่อ ลูกเทพ และออกประกาศ ห้ามขายตั๋วเครื่องบินให้กับลูกเทพ

การประกาศขายตั๋วเครื่องบินไทยสมายล์ให้ลูกเทพ นี่แหละ ที่ทำให้กระแสลูกเทพถูกปลุกขึ้นมา และลุกลามออกไปอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้น มีผู้ประกอบการธุรกิจอื่นๆ เอาอย่างบ้าง เช่น บริษัทนครชัยแอร์ ประกาศว่า พร้อมที่จะขายบัตรโดยสวารให้ตุ๊กตาลูกเทพ โดยจะให้บริการลูกเทพ เหมือนผุ้โดยสารคนหนึ่ง ร้านอาหาร HOT POT มีโปรโมชั่น ให้ลูกเทพที่สูงไมเกิน 110 เซนติเมตร กินฟรี ศูนย์แนะนำการศึกษาต่อที่เกาหลีใต้ ให้ทุนลูกเทพเรียนฟรี คลินิกเสริมความงาม ทำจมูกให้ลูกเทพ ฟรี ฯลฯ

กระแสลูกเทพ ยังถูกนักการเมือง ฉวยโอกาสเอาไปใช้ประโยชน์ นักการเมืองหญิงจากพรรคเพื่อไทยคนหนึ่ง บอกว่า การที่ประชาชนเคารพบูชา ลูกเทพ เพราะไม่รู้จะพึ่งใครในยามนี้ ที่ปัญหาเศรษฐกิจรุมเร้า จึงหันไปพึ่งลูกเทพ เป็นการโหนกระแสลูกเทพ เพื่อโจมตี คสช. แต่เหตุผลที่นำมาใช้ กลับเป็นสิ่งสะท้อนสติปัญญา ของนักการเมืองรายนั้น ได้เป็นอย่างดี

ขณะเดียวกัน ก็มีผู้ที่ไม่เอาด้วย กับกระแสลูกเทพ เพราะเห็นว่า เป็นเรื่องงมงาย ไร้สติ

รีสอร์ทแห่งหนึ่งที่จังหวัดสกลนคร ประกาศในเพจขจองรีสอร์ทว่า ห้ามนำลูกเทพเข้ามาในบริเวณรีสอร์ท หากตรวจพบว่า ผู้เข้าพักรายใดนำลูกเทพ เข้ามา จะขอยกเลิกการให้บริการทันที ด้วยเหตุผลว่า

1. เพื่อสวัสดิภาพและควงามปลอดภัยของผู้เข้าพักท่านอื่น ทั้งทางกายและทางใจ

2.ใม่มีนโยบายส่งเสริมความไร้สติในสังคม

3. เป็น แบบอย่าง ที่ดีต่อเยาวชนที่ต้องเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีคุณภาพ ศักยภาพสืบต่อไป

โรงแรมหลายแห่งที่พะเยา นครนายก เพชรบูรณ์ ก็ประกาศไม่ต้อนรับลูกเทพ ด้วยเหตุผลคล้ายๆกัน คือ ไม่สนับสนุนความงมงาย ไร้สติ

โรงแรมบางแห่ง ที่อยู่ในจังหวัดพะเยา นครนายก เพชรบูรณ์ ประกาศไม่ต้อนรับลูกเทพ ด้วยเหตุผลคล้ายๆกันคือ ไม่ตองการส่งเสริมความงมงาย ไร้สติ

ตุ๊กตาลูกเทพ ก็คือ ตุ๊กตา เหมือนตุ๊กตาทั่วๆไป แต่ถูกสร้างมูลค่าเพิ่ม ปั่นกระแสให้เป็นตุ๊กตาวิเศษ ราวกับมีชีวิตจริง และเลยเถิดไปถึงขั้น เป็น ลูกเทพ ที่สามารถดลบันดาล โชคลาภให้ผู้ที่กราบไหว้บูชา โดยคนขายตุ๊กตาลูกเทพ ด้วยสูตรสำเร็จการตลาด ที่ประกอบไปด้วย เรื่องเล่าที่แต่งขึ้นเอง ว่าจ้างดารา นักร้อง คนที่มีชื่อเสียงที่เรียกกันว่า เซเล่บ เป็นคนเชียร์ตุ๊กตา ป้อนให้สื่อนำไปออกข่าว ปั่นกระแสให้แรงขึ้น เพื่อเพิ่มยอดขาย เป็นเรื่องธุรกิจที่หากินกับความงมงาย ไร้สติของคนกลุ่มหนึ่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...