xs
xsm
sm
md
lg

โพลชี้คนไทยส่วนใหญ่ไม่สน “ตุ๊กตาลูกเทพ” ติงธุรกิจเกาะกระแสเกินเหตุ ชี้ไม่เหมาะพระปลุกเสก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ดุสิตโพลสำรวจประชาชนส่วนใหญ่ 68% ไม่สนใจกระแส “ตุ๊กตาลูกเทพ” และไม่เห็นด้วยที่ธุรกิจต่างๆ เกาะกระแสฟีเวอร์เกินเหตุ ชี้ไม่เหมาะสมที่พระสงฆ์ปลุกเสก “ตุ๊กตาลูกเทพ” 98% ไม่สนใจที่จะซื้อ

จากกระแสข่าว “ตุ๊กตาลูกเทพ” ที่กำลังสร้างความฮือฮาและกลายเป็นประเด็นข่าวให้สื่อมวลชนนำเสนอเรื่องราวความเป็นมาของตุ๊กตาดังกล่าว ส่งผลให้บรรดาธุรกิจต่างๆ หันมาเกาะกระแสลูกเทพฟีเวอร์กันอย่างคึกคัก ด้วยการออกแคมเปญใหม่เพื่อให้บริการตุ๊กตาลูกเทพ โดยเฉพาะสายการบินบางรายที่เปิดให้ผู้โดยสารสามารถซื้อตั๋วให้ตุ๊กตาลูกเทพได้

ในขณะที่พิธีปลุกเสก “ตุ๊กตาลูกเทพ” สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในรูปแบบใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยม กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศจำนวนทั้งสิ้น 1,029 คน ระหว่างวันที่ 26-27 มกราคม 2559 สรุปผลได้ ดังนี้

ผลสำรวจประชาชนคิดอย่างไรกับกระแสข่าว “ตุ๊กตาลูกเทพ” พบว่า อันดับ 1 สังคมไม่ควรสนใจหรือให้ความสำคัญมากเกินไป เป็นสิทธิและความเชื่อส่วนบุคคล 68.05% อันดับ 2 เป็นเพียงกระแส ตามแฟชั่น ไม่นานข่าวก็คงเงียบไปเอง 61.30% อันดับ 3 เกิดการเลียนแบบ เห็นจากดาราหรือคนที่มีชื่อเสียง 55.84% อันดับ 4 สร้างรายได้ ธุรกิจมีผลกำไร 52.11% อันดับ 5 อยากรู้ประวัติความเป็นมาตั้งแต่เริ่มแรก 48.27%

ส่วนประชาชนคิดว่าปรากฏการณ์ “ตุ๊กตาลูกเทพ” สะท้อนสังคมไทยอย่างไรบ้าง อันดับ 1 เป็นที่พึ่ง ยึดเหนี่ยวจิตใจ มีไว้เป็นเพื่อน แก้เหงา 66.18% อันดับ 2 ธุรกิจต่างๆ มีการแข่งขัน สร้างรายได้ มีกำไร 57.46% อันดับ 3 เป็นสีสัน เป็นเรื่องสนุกสนานให้กับสังคม 53.89%

สำหรับด้านลบ อันดับ 1 ถูกมองว่างมงาย ล้าหลัง พึ่งไสยศาสตร์ 71.22% อันดับ 2 สิ้นเปลืองเงินทอง 60.71% อันดับ 3 ผู้ไม่หวังดีนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง เช่น ซุกยาเสพติด หลอกลวง ต้มตุ๋น 50.45%

จากกรณีที่บรรดาธุรกิจยักษ์ใหญ่ เช่น สายการบิน ร้านอาหาร สอนหนังสือ ห้างสรรพสินค้า หันมาเกาะกระแสลูกเทพฟีเวอร์กันอย่างคึกคัก ด้วยการออกแคมเปญใหม่เพื่อให้บริการตุ๊กตาลูกเทพ ประชาชนเห็นด้วยหรือไม่ ผลสำรวจพบว่าไม่เห็นด้วย 53.35% เพราะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ เป็นการเอาใจลูกค้ามากเกินไป มองว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ฯลฯ ขณะที่รู้สึก เฉยๆ 39.94% เพราะอาจเป็นเพียงกระแสช่วงหนึ่ง มองเป็นเรื่องของธุรกิจ เป็นสิทธิส่วนบุคคล ฯลฯ มีเพียงผู้เห็นด้วย 6.71% เพราะทำให้ธุรกิจมีผลกำไร มีเงินหมุนเวียน ตอบความต้องการของกลุ่มคนที่มีเงินหรือมีกำลังจ่าย ฯลฯ

ส่วนการนำตุ๊กตาลูกเทพไปปลุกเสกเพื่อบูชา ประชาชนเห็นด้วยหรือไม่ ผลสำรวจพบว่า ไม่เห็นด้วย 51.90% เพราะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะมีพระสงฆ์มาเกี่ยวข้อง ขัดต่อหลักพุทธศาสนา ดูน่ากลัว ฯลฯ เฉยๆ 45.19% เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล ขึ้นอยู่กับความเชื่อและวิจารณญาณของแต่ละคน ฯลฯ เห็นด้วย 2.91 เพราะเพื่อความสบายใจ ทำให้มีกำลังใจในการดำเนินชีวิต ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น ฯลฯ ไม่เห็นด้วย

และจากกระแส “ตุ๊กตาลูกเทพ” ในขณะนี้ ประชาชนเองมีความสนใจที่จะซื้อมาบูชาบ้างหรือไม่ พบว่า ไม่สนใจ 98.54% เพราะสิ้นเปลืองเงินทอง ไร้สาระ งมงาย ชีวิตจะดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับความขยันและการกระทำมากกว่า ฯลฯ สนใจเพียง 1.46% เพราะตุ๊กตาน่ารักดี อยากมีไว้เป็นของตัวเองบ้าง อยากลองพิสูจน์ดูว่าจะดีจริงหรือไม่ ฯลฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น...