xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าอาวาสวัดบัวขวัญ จ่อสั่ง “พระวินัย” หยุดทำพิธีเบิกเนตรตุ๊กตาลูกเทพ หวั่นผลกระทบ (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - เจ้าอาวาสวัดบัวขวัญเตรียมสั่งหยุดทำพิธีเบิกเนตรตุ๊กตาลูกเทพ หวั่นพบปัญหาที่ตามมา ด้าน “พระวินัย” ยืนยันการทำพิธีไม่อาบัติ ปฏิเสธเข้าพบสำนักพุทธฯ ชี้ไม่ได้ทำผิดวินัยสงฆ์
 วานนี้ (28 ม.ค.) ที่วัดบัวขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี บรรยากาศที่กุฏิพระวินัย ฐิตปญฺโญ พระลูกวัดที่ทำพิธีเจิมตุ๊กตาลูกเทพ ยังคงมีญาติโยมทยอยเดินทางนำตุ๊กตาลูกเทพมาให้พระอาจารย์วินัยลงอักขระเบิกเนตรตลอดเวลา บางรายมาเป็นคู่ บางรายมาเป็นครอบครัว โดยในมือแต่ละคนจะอุ้มตุ๊กตาลูกเทพด้วยความรักและความเอ็นดูอย่างทะนุถนอมไม่ให้ห่างตัวหรือละสายตา บางคนนำตุ๊กตาลูกเทพใส่ถุงมาจำนวนหลายตัวเพื่อมาปลุกเสกในครั้งเดียว

พระวินัยเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ยืนยันว่าการทำพิธีเบิกเนตรให้แก่ญาติโยมที่นำตุ๊กตาลูกเทพมานั้นไม่เป็นการอาบัติแต่อย่างใด เพราะก่อนทำพิธีจะเน้นเทศนาสั่งสอนถึงกุศลผลบุญโดยไม่มีการเรียกร้องทรัพย์สินเงินทอง ส่วนที่พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ ออกมาพูดนั้น ไม่เคยโกรธเคืองเพราะท่านเป็นพระนักเทศน์ ส่วนตัวเองเป็นพระนักปฏิบัติ ถ้าหากจะมาคุยกันเรื่องธรรมะก็ให้นัดมาคุยได้ที่กุฏิ หากแพ้ก็จะขอถวายตัวเป็นลูกศิษย์ แต่อย่าออกมาพูดว่าเราอยากดังอยากเด่น ไม่เคยคิดเช่นนั้นทุกวันนี้คนเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพต้องเลี้ยงด้วยแรงศรัทธาไม่ใช่เลี้ยงตามกระแส การเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพไม่ใช่ว่าจะได้ดีได้โชคทุกคน อยู่ที่การกระทำของคนเลี้ยงด้วย ถ้าทำกรรมไม่ดีก็ไม่เกิดประโยชน์อันใด แต่ถ้าประพฤติปฏิบัติตัวดีสิ่งเหล่านี้ก็เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้เลี้ยงเอง ส่วนกรณีสำนักพุทธศาสนาฯ จะเรียกไปพบเพื่อพูดคุยนั้นยืนยันว่าไม่มีเหตุอะไรที่ต้องไปเพราะไม่ได้ทำผิดวินัยสงฆ์ข้อไหน หากอยากจะมาพบก็ให้มาพบที่กุฏิและมาชี้แจงพูดคุยกันด้วยเหตุผลดีกว่า

ขณะที่พระราชนันทมุนี เจ้าอาวาสวัดบัวขวัญ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นทางวัดเองก็มิได้นิ่งนอนใจ ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพฤติกรรมพระวินัยตลอดเวลา แต่ก็ยังไม่พบการกระทำผิดเพราะญาติโยมนำตุ๊กตาลูกเทพมาให้ทำพิธีเอง พระวินัยไม่ได้เรียกร้องทรัพย์สินแต่ประการใด ส่วนที่สำนักพุทธศาสนาจะเข้ามาตรวจสอบก็ยินดี แต่ในชั้นนี้ยังไม่ได้รับการประสานมาแต่อย่างใด “วัดเองก็ทราบดีว่ากระแสการเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพที่นำมาให้พระวินัยเบิกเนตรลงอักขระนั้นแรงขึ้นทุกวัน ทีแรกคิดว่าเรื่องจะเงียบและจบลงในสองสามวัน แต่ไม่เป็นเช่นนั้น หากพบว่ายังแรงไม่หยุดคงต้องสั่งปิดกุฏิพระวินัย พร้อมทั้งขอให้เลิกในการทำพิธีให้กับตุ๊กตาลูกเทพเพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาดีกว่า”

ด้านสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนนทบุรี น.ส.พัชรา สุคันธี ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยถึงกระแสตุ๊กตาลูกเทพว่า ทางสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดนนทบุรีได้ ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว จากรายงานพบว่ามีประชาชนนำตุ๊กตามาให้พระลูกวัดบัวขวัญทำพิธีจริง แต่ทางวัดไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้และทางวัดไม่ได้มีการนำตุ๊กตามาจำหน่าย สำหรับพระที่ทำพิธีก็ไม่ได้มีการเรียกทรัพย์สิน สำหรับสำนักพระพุทธศาสนาส่วนกลางได้มีการสอบถามมาแล้วถึงเรื่องนี้ ทางเราได้รายงานไปเบื้องต้นแล้ว หลังจากนี้ทางสำนักพุทธจะมีการประสานงานกับทางคณะสงฆ์ ส่วนเรื่องการผิดวินัยนั้นต้องขึ้นอยู่กับผู้ปกครองคณะสงฆ์ สำหรับกระแสในตอนนี้ต้องรอให้คณะสงฆ์ดำเนินการตรวจสอบต่อไป


 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...