xs
xsm
sm
md
lg

ทูตอินเดียคารวะ “ประยุทธ์” ชวนเยือนประเทศ จ่อดันเชียงใหม่แหล่งเที่ยวใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอกอัครราชทูตอินเดียเข้าคารวะนายกฯ หลังพ้นตำแหน่ง เชิญเยือนแดนภารตะตามคำชวนของนายกฯ ชมไทยประตูสู่อาเซียน สนใจทวาย ผลักดันโครงสร้างพื้นฐาน จ่อดึงเชียงใหม่แหล่งท่องเที่ยวใหม่ ด้าน “ประยุทธ์” ขอหาเวลาก่อน ยินดีสภาวัฒนธรรมฯ ทูลเกล้าฯ ถวายรางวัลพระเทพฯ ชูรองประธานาธิบดีมาเยือนเพิ่มความสัมพันธ์

วันนี้ (6 ม.ค.) ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 13.30 น. นายหรรษ วรรธน ศฤงคลา (H.E. Mr. Harsh Vardhan Shringla) เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสครบวาระประจำการในประเทศไทย โดย พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการหารือว่า นายกรัฐมนตรีแสดงความขอบคุณเอกอัครราชทูตอินเดีย ที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นอย่างดีตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ดำรงตำแหน่งในไทย และชื่นชมบทบาทของเอกอัครราชทูตอินเดียในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกันให้มีความแน่นแฟ้นและใกล้ชิดในทุกระดับ พร้อมฝากคำอวยพรเนื่องในโอกาสวันปีใหม่แก่ประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี รัฐบาลและประชาชนชาวอินเดียที่อาศัยอยู่ในประเทศอินเดียและประเทศไทย

นายกรัฐมนตรีมีความยินดีที่ได้ทราบว่า สภาวัฒนธรรมสัมพันธ์แห่งอินเดียจะทูลเกล้าฯ ถวายรางวัล “World Sanskrit Award” แด่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในฐานะที่ทรงมีบทบาทส่งเสริมภาษาสันสกฤตในต่างประเทศ ในช่วงที่เสด็จฯ เยือนอินเดียในเดือนพฤศจิกายนนี้

ด้านความสัมพันธ์ทวิภาคี ทั้งสองฝ่ายยืนยันความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันในทุกมิติ โดยสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-อินเดียมากว่า 68 ปี ทั้งสองประเทศมีความคล้ายคลึงกันในด้านวัฒนธรรม และในเดือนกุมภาพันธ์นี้นายโมฮัมหมัด ฮามิด อันสารี รองประธานาธิบดีอินเดียจะเยือนไทยอย่างเป็นทางการ นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีของการมีความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศ และจะเป็นการสร้างความคุ้นเคยระหว่างผู้นำประเทศในระดับสูง โอกาสนี้ เอกอัครราชทูตอินเดียได้ย้ำคำเชิญของนายกรัฐมนตรีอินเดีย ซึ่งได้กล่าวเชิญนายกรัฐมนตรีเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการในหลายโอกาส โดยนายกรัฐมนตรี หวังว่าจะได้เยือนอินเดียและพบหารือกับนายกรัฐมนตรีอินเดีย ในปี 2559 เพื่อหารือในประเด็นต่างๆ ที่จะส่งเสริมมิตรภาพและความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศให้ลึกซึ้งและแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ด้านการค้าและการลงทุน นายกรัฐมนตรีเห็นว่าไทยและอินเดียมีศักยภาพที่จะขยายการค้าการลงทุนระหว่างกันได้อีกมาก ยินดีที่มูลค่าการค้าสองฝ่ายขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เอกอัครราชทูตอินเดียแสดงความชื่นชมบทบาทไทยในภูมิภาค โดยไทยถือเป็นประตูสู่อาเซียน ทั้งนี้ อินเดียสนใจร่วมลงทุนในโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย และพร้อมร่วมผลักดันโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อเป็นจุดเชื่อมโยงระหว่างอินเดียกับอาเซียน และยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและความเชื่อมโยงต่อไป

ด้านการท่องเที่ยว ทั้งสองฝ่ายยินดีที่จำนวนนักท่องเที่ยวระหว่างกันเพิ่มมากขึ้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ไทยยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวอินเดีย และยินดีที่ทราบว่าปัจจุบันชาวอินเดียนิยมจัดพิธีแต่งงานในประเทศไทย โดยเอกอัครราชทูตอินเดีย เปิดเผยว่า ในโอกาสการเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ รองประธานาธิบดีจะเดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสนับสนุนให้เชียงใหม่เป็นจุดหมายท่องเที่ยวแห่งใหม่ของชาวอินเดีย ทั้งสองฝ่ายพร้อมสนับสนุนให้มีการแลกเปลี่ยนและถ่ายทอดเทคโนโลยีที่มีความเชี่ยวชาญ โดยไทยมีศักยภาพในด้านสินค้าทางการเกษตร และอินเดียมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้าน IT

โดยในตอนท้าย เอกอัครราชทูตอินเดียกล่าวว่า จะนำทุกเรื่องที่ได้หารือกันในวันนี้ไปรายงานให้รัฐบาลอินเดียรับทราบ และเชื่อมั่นว่าเอกอัครราชทูตอินเดียที่จะเข้ามารับตำแหน่งจะช่วยสานต่อและยกระดับความสัมพันธ์ไทย-อินเดียให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป

กำลังโหลดความคิดเห็น...