xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ประกาศยอมไม่ได้เตรียมการประทุษร้ายคนในรัฐบาลช่วงงานสำคัญ ปัดกุข่าวกลบราชภักดิ์ฉาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
“บิ๊กตู่” ระบุมีหลักฐานชัดเตรียมการประทุษร้ายคนในรัฐบาลช่วงงานสำคัญ ไม่ใช่การกุเพื่อกลบข่าวฉาวอุทยานราชภักดิ์ ชี้เป็นแก๊ง นปช.โยง “ขอนแก่นโมเดล” ประกาศไม่กลัวพร้อมลงพื้นที่อีสาน เพราะทุกวันนี้ก็เสี่ยงอยู่แล้ว ส่วนปมอุทยานราชภักดิ์อยู่ระหว่างตรวจสอบ ใครผิดก็ว่าไปตามผิด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงหน่วยข่าวความมั่นคงตรวจสอบพบแก๊งป่วนกรุง และมีแผนประทุษร้ายบุคคลสำคัญในรัฐบาลว่า มีการตรวจสอบทางการโพสต์ข้อความซึ่งถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ต้องมีการสืบสวนสอบสวน ไม่ใช่จะเอาปิดบัง ส่วนกรณีความผิดปกติการก่อสร้างโครงการอุทยานราชภักดิ์ของกองทัพบก โครงการนี้ก็ดำเนินการตรวจสอบกันไป บางคนพูดเอาแต่ได้ ตนไม่ชอบ จะเอาอะไรก็ได้ให้ตัวเองถูกทั้งหมด และพอคนอื่นผิดเล็กๆ น้อยๆ ก็โยนมาทางนี้หมดเพื่อทำให้ตนเองมีความชอบธรรม แบบนี้มันมีที่ไหน ไม่เคยบอกว่าอะไรมันถูกมันผิด ไม่เคยทำแบบนั้น มีแต่เอาเรื่องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อให้โอกาสให้ทุกคนมาแก้ข้อกล่าวหาได้ นี่คือสิ่งที่ควรจะเป็น หากทุกคนไม่ยอมรับกระบวนการยุติธรรมจะอยู่กันได้อย่างไร

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรื่องทุกเรื่องมีหลักฐานชัดเจนอยู่ ส่วนโครงการอุทยานราชภักดิ์ผิดตรงไหนว่ากันตรงนั้น เพราะทุกคนตั้งใจทำกันหมด จะมีอยู่ไม่กี่คน ไม่ใช่ไปพาดพิงกันใหญ่โต ทีพาดพิงจำนำข้าวไม่เห็นเป็นอะไรเลย ต้องแยกแยะออกให้หมด

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการออกมาข่มขู่ประทุษร้ายบุคคลสำคัญ นายกฯ ตอบว่า จะไม่ดูแลตนหรืออย่างไรเล่า แล้วตนจะปกป้องตัวเองได้หรือไม่ เพราะต้องลงพื้นที่พบประชาชน เมื่อถามย้ำว่าการข่าวที่ออกมา ดูแล้วศักยภาพผู้ออกมาข่มขู่สามารถทำได้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า กำลังดำเนินการสอบสวนอยู่

“เพราะยึดโยงกับขอนแก่นโมเดล คนแรกอยู่ในขบวนการและถูกจับกุมดำเนินคดีอยู่ ซึ่งอยู่ระหว่างขั้นตอนประกันตัวออกไปซึ่งไม่รู้ว่าจะได้หรือไม่ได้ แต่ถามว่าสิ่งเหล่านี้มันทำได้หรือไม่ แล้วมาขู่งานนี้ด้วย จะมาขู่แบบนี้ได้ไหม ถามว่าคนพวกนี้ทำไมมันกล้า ต้องไปดูกฎหมายเราเป็นอย่างไร ทำไมคนไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย เพราะการบิดเบือน การไม่เอาใจใส่ การกำกับดูแลของผู้มีอำนาจในประเทศถึงเป็นปัญหาทับซ้อนมาจนทุกวันนี้ การเมืองไม่เป็นธรรม มีผลประโยชน์ทับซ้อน ทุจริต นี่แหละปัญหา ถ้าเอาประเด็นเล็กๆ น้อยๆ มาตีกันอยู่แบบนี้มันไม่จบ ต้องดูความผิดอย่างไร มีมูลหรือไม่มีมูล ศาลก็ไปตัดสินกัน ไปสู้คดีกัน การออกมาข่มขู่มันผิดหรือไม่ ซึ่งไม่ต้องข่มขู่ผม จะขู่ผมก็ขู่ไป”

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้มองว่ามีการเมืองอยู่เบื้องหลังหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ก็เขาพวกไหนเล่า สีอะไร เขาประกาศตัวว่าเป็นอะไร นปช.ไม่ใช่หรือ แล้วบอกว่าไม่รับผิดชอบ ไม่เกี่ยว

“มาบอกว่ารัฐบาลสร้างภาพเพื่อกลบเกลื่อนอุทยานราชภักดิ์ ผมก็พูดตรงๆ ของผมแบบนี้ มันใช่ไหมเล่า ที่มันเกิดขึ้นมาวันนี้ กระบวนการตามกฎหมายก็เดินหน้ามาตลอด ใครผิดก็ว่าไปตามผิด แล้วทำไปทำไม ทำเพื่ออะไร จะสร้างความสับสน สร้างอันตราย ประทุษร้าย มันไม่ได้ แล้วมาข่มขู่งานนี้ด้วย”

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะต้องมีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า จะทำอะไรได้ จะเพิ่มยังไง เพราะมันมีการรักษาความปลอดภัยอยู่แล้ว แล้วประชาชนคนอื่นๆ จะเดือดร้อนหรือไม่ จะมาเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย ให้มาใส่เสื้อเกราะ 2 คนหรือไม่ ใครทำก็ให้ระวังโดนคนอื่นแล้วกัน

ต่อข้อถามว่าการทำแบบนี้ส่งผลกระทบต่อการบริหารประเทศหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า “คุณก็มาถามคำถามแบบนี้ ถ้าคุณจะถามคำถามแบบนี้ก็มาเป็นนายกฯ แล้วกัน ถามทุกเรื่อง ถามในสิ่งที่ไม่ต้องการคำตอบ สื่อต้องสร้างการรับรู้ว่ากฎหมายอยู่ตรงไหน ไม่ใช่คนนั้นพูดมาทาง คนนี้พูดมาทาง สับสนปนเปกันไปหมด มันไม่ใช่ โครงการราชภักดิ์ก็ตรวจสอบอยู่ ยังไม่เสร็จก็ยังไม่เสร็จ กลายเป็นว่าผมไปเร่งตรงโน้น ไม่เร่งตรงนี้ ถามว่าเรื่องอื่นๆ มันเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ มีการทักท้วงฟ้องร้องนานหรือยัง ทุกอย่างเป็นตามระบบ เวลา ไม่ใช่ผมไปรังแกใครที่ไหน”

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อมีการข่มขู่ยังลงพื้นที่อีสานได้อีกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ลงพื้นที่ได้ทั้งนั้นแหละ เรื่องเสี่ยงชีวิตวันนี้ผมก็เสี่ยงอยู่แล้ว ไม่กลัวอยู่แล้ว คิดว่าวันนี้ไม่เสี่ยงอยู่หรือไง จะสำเร็จหรือไม่สำเร็จยังไม่รู้เลย ประเทศชาติจะอยู่อย่างไรก็ยังไม่รู้ ไม่รู้สึกกันบ้างหรืออย่างไรว่าสถานการณ์วันนี้มันอันตรายมากแค่ไหน ไม่ใช่แค่เพียงแค่ประเทศไทยเพียงอย่างเดียว ก็รู้อยู่ต่างประเทศเกิดอะไรขึ้น การใช้อาวุธสงครามจะเกิดขึ้นที่ไหนในโลกใบนี้ เราต้องสร้างความเข้มแข็งจากภายใน ลดความขัดแย้ง ใช้กฎหมาย กระบวนการยุติธรรมดำเนินการ เดินหน้าประเทศ ใช้เศรษฐกิจ ทำการค้าการลงทุน ไม่อย่างนั้นประเทศไทยจะอยู่ไม่ได้ถ้ามัวแต่สร้างความขัดแย้งกันอยู่แบบนี้ คนผิดก็ว่าไปตามผิด ใครถูกก็ถูก”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้ต้องร่วมมือกับรัฐบาลให้ประเทศชาติเดินหน้าไปให้ได้ เพราะตนมีอุดมการณ์แน่วแน่ที่จะเดินหน้าประเทศให้ได้ แล้วถึงเวลาตนก็ไปของตน แต่ถ้าเป็นแบบนี้มันจะไปได้หรือไม่ รัฐธรรมนูญเขียนก็ทะเลาะกับรัฐธรรมนูญ ประชามติก็ทะเลาะอีกรอบ เลือกตั้งก็จะทะเลาะกันอีกรอบ ไม่รู้จะเลือกตั้งได้หรือเปล่า แต่ตนยืนยันกับต่างประเทศว่าจะรักษาผลประโยชน์ของทุกชาติที่มาลงทุนในประเทศไทย ทั้งวันนี้และวันหน้า สร้างความมั่นใจให้กับเขา ถามว่าวันนี้ไม่เป็นห่วงประเทศไทยหรืออย่างไร หรือว่าสบายดี ทำยังไงเงินน้อยก็อยากได้เงินเยอะๆ เราก็ต้องช่วยกันสร้างความเข้มแข็ง จะได้สร้างรายได้ สร้างอาชีพ


กำลังโหลดความคิดเห็น