xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ร่วมถกสุดยอดอาเซียน ผู้นำมาเลย์ประณามเหตุรุนแรงที่เกิดในโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (แฟ้มภาพ)
นายกรัฐมนตรี ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน ผู้นำมาเลเซีย เรียกร้องช่วยกันทำให้ประชาชนในอาเซียนมีความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวร่วมกัน ประณามเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นในโลก ขณะที่ “สายสุรี จุติกุล” ได้รับรางวัล ASEAN Peoples’ Award

วันนี้ (21 พ.ย.) เวลา 09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและภริยา เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 27 ณ Plenary Hall ชั้น 1 ศูนย์การประชุม KLCC รวมกับผู้นำอาเซียนอีก 9 ประเทศ

โดย ดาโต๊ะ ซรี นาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานการประชุมสุดยอดอาเซียนได้กล่าวเปิดการประชุมในวันนี้ ว่าเป็นจะประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของอาเซียน จากวิสัยทัศน์ที่ห้าสมาชิกก่อตั้งได้เคยมีร่วมกัน เมื่อปี ค.ศ. 1967 วันนี้ อาเซียนจะเป็นหนึ่งเดียวที่มีความแข็งแกร่ง ภายใต้ความหลากหลายทางการเมือง เศรษฐกิจและวัฒนธรรม มีทิศทางดำเนินการที่ชัดเจน ในอีก 10 ปีข้างหน้า ภายใต้ความเชื่อมโยงระหว่างกัน ขนาดประชากร พื้นที่ และ GDP ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม เพิ่มอำนาจต่อรองของอาเซียนในเวทีโลกมากขึ้น ประชาคมอาเซียนจะมีความได้เปรียบจากการใช้ทรัพยากรร่วมกัน การแลกเปลี่ยนแรงงานที่มีทักษะ เทคโนโลยีความเชี่ยวชาญและศักยภาพที่โดดเด่นของแต่ละชาติสมาชิก ซึ่งเป็นพัฒนาการและความก้าวหน้าของอาเซียนในวันนี้ หน้าที่ของเราต่อจากนี้ คือ ทุกคนต้องช่วยกันทำให้ประชาชนของอาเซียนในทุกภาคส่วนมีความรู้สึกร่วมกันถึงการเป็นหนึ่งเดียวกัน ร่วมกันใช้ประโยชน์จากการเป็นประชาคม

ต่อจากนั้น เป็นการมอบรางวัล ASEAN Peoples’ Award ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับบุคคลที่มีผลงานยอดเยี่ยมเป็นที่ประจักษ์อย่างกว้างขวางและต่อเนื่องในการสนับสนุน เสริมสร้างประชาคมอาเซียน ที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลางในสาขาต่างๆ ในส่วนของไทย ดร.สายสุรี จุติกุล ซึ่งเป็นบุคคลที่อุทิศตัวเพื่อการทำงานด้านสิทธิสตรีและเด็ก เป็นผู้ได้รับรางวัลนี้จากนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

ผู้แทนเยาวชนอาเซียนได้มอบเอกสารผลลัพธ์การประชุม ASEAN Young Leaders’ Summit และการแสดงร้องเพลงประสานเสียง “One” ซึ่งเป็นเพลงประจำการประชุมอาเซียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์เปิดการประชุมอย่างเป็นทางการนั้น นายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้ประณามเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในโลกในช่วงเวลาที่ผ่านมา โดยจะร่วมกันต่อต้านการใช้ความรุนแรงและการก่อการร้าย และเรียกร้องแนวทางแก้ปัญหาอย่างสันติ ใช้หลักสายกลาง ตามแนวทางของอาเซียนที่เชื่อในสันติวิธี

เมื่อเสร็จสิ้นพิธีเปิด นายกรัฐมนตรีและผู้นำอาเซียนจะเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 27 (Plenary) และการประชุมระหว่างอาเซียนกับประเทศคู่เจรจาที่สำคัญ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา จีน อินเดีย อาเซียนบวกสาม และอาเซียนบวกสามกับสภาธุรกิจเอเชียตะวันออก รวมถึงร่วมกันลงนามใน ASEAN Convention Against Trafficking in Person, Especially Women and Children


กำลังโหลดความคิดเห็น...