xs
xsm
sm
md
lg

“สรรเสริญ” ชูไทยสำเร็จจัดนิทรรศการ “เวิลด์ เอ็กซ์โป 2015” เผยนายกฯ ขอบคุณที่ช่วยแพร่ภาพลักษณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากเฟซบุ๊ก Thailand Pavilion Expo 2015
โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย ไทยประสบความสำเร็จจัดอาคารแสดงนิทรรศการ Thailand Pavilion ในงานเวิลด์ เอ็กซ์โป 2015 ติด 1 ใน 5 อันดับยอดนิยม ผู้เข้าชมรวมกว่า 2 ล้านคน ยอดจำหน่ายสินค้า 49 ล้าน ชูจุดเด่นอาคารและการแสดงมวยไทย อาหารไทย เผยนายกฯ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเผยแพร่ภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศสู่สายตาชาวโลก

วันนี้ (28 ต.ค.) พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลโดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เข้าร่วมจัดอาคารแสดงนิทรรศการ หรือ Thailand Pavilion ในงานมหกรรมโลก (World Expo 2015) ซึ่งเป็นงานที่จัดมายาวนานกว่า 163 ปี โดยในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 พ.ค.- 31 ต.ค. 2558 ณ เมืองมิลาน สาธารณรัฐอิตาลี เพื่อเป็นเวทีให้แต่ละประเทศได้แสดงศักยภาพทางความคิดสร้างสรรค์ ในส่วนของไทยได้นำเสนอแนวคิด “Nourishing and Delighting the World” หรือการเลี้ยงดูโลกอย่างยั่งยืน เพื่อแสดงถึงศักยภาพด้านเกษตรกรรมอันอุดมสมบูรณ์ การผลิตอาหารที่มีคุณภาพมาตรฐาน มีรสชาติเลื่องชื่อ และพร้อมที่จะเป็นครัวของโลก

สำหรับความสำเร็จของการจัดงานครั้งนี้ พิจารณาจากจำนวนผู้เข้าชมที่ติดอันดับ 1 ใน 5 ของอาคารแสดงที่ได้รับความนิยมจากทั้งหมด 145 ประเทศ โดยเกือบ 6 เดือน ที่ผ่านมา มีผู้เข้าชมรวมกว่า 2 ล้านคน และมียอดจำหน่ายสินค้าเกษตรรวมกว่า 1.2 ล้านยูโร หรือประมาณ 49 ล้านบาท ทั้งนี้ สิ่งที่ดึงดูดให้มีผู้เข้าชมจำนวนมาก ได้แก่ รูปลักษณ์ที่โดดเด่นของอาคาร 3 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ งอบ พญานาค และฐานเจดีย์ ซึ่งสะท้อนเอกลักษณ์ของความเป็นไทยทั้งสายน้ำ ชาวนา วัฒนธรรมประเพณี และภูมิปัญญาท้องถิ่น นอกจากนี้ ยังมีการแสดงเพื่อความบันเทิงทั้งมวยไทยและรำไทย ตลอดจนการนำเสนออาหารไทยและเครื่องดื่มหลายชนิด เช่น ผัดไทย ข้าวหอมมะลิ แกงมัสมั่น ข้าวแกงกะหรี่ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ไอศกรีมมะพร้าว เบียร์น้ำมะพร้าว น้ำมะม่วง เป็นต้น

“ความสำเร็จดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของประเทศไทยโดยเฉพาะด้านการเกษตร ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญที่สร้างรายได้ให้แผ่นดิน โดยรัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนาและส่งเสริมการส่งออกอุตสาหกรรมการเกษตรและอาหารให้สามารถแข่งขันและเป็นผู้นำในตลาดอาเซียนและตลาดโลก ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำว่า จะต้องพัฒนาให้เกษตรกรมีคุณภาพชีวิตที่ดี ประชาชนมีความมั่นคงด้านอาหาร สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าเกษตรด้วยการพัฒนานวัตกรรม ส่งเสริมการผลิตที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาด และมีมาตรฐานความปลอดภัยต่อผู้บริโภค นอกจากนี้ ท่านยังได้ฝากขอบคุณและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ช่วยกันเผยแพร่ภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศ และกระตุ้นให้เกิดการสร้างรายได้กลับสู่ประเทศ” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...