xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” ไม่สน “แม้ว” อยู่ฮ่องกง รับมีชื่อ กรธ.แล้ว สั่งประสานคุมเสื้อเหลืองบึ้มกรุง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม(แฟ้มภาพ)
“ประวิตร” เผยไม่ได้ประเมิน “ทักษิณ” อยู่ฮ่องกง ย้ำทำอะไรก็ได้อย่าสร้างความขัดแย้ง อย่าห่วงลิ่วล้อบินไปหา ดักกลุ่มต้าน สหรัฐฯ มีกฎหมายชุมนุม นายกฯ ไม่ห่วงอะไร รับมีชื่อ กรธ.แล้วแต่ไม่รู้มีใครได้บ้าง โต้ไม่มีข่าว “มีชัย” บอกปัด ลั่นยังไม่ทาบทามใคร ยังไม่ทราบมาเลย์คุมตัวเสื้อเหลืองบึ้มกรุง ให้ ตร.ประสาน ย้ำส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้

วันนี้ (22 ก.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีอยู่ที่ฮ่องกงนั้น ฝ่ายความมั่นคงประเมินได้มีการประเมินอะไรบ้างว่า ไม่ได้ประเมิน จะทำได้อย่างไร ใครจะไปจะมา เมื่อถามว่ามองการเคลื่อนไหวตรงนี้มีนัยอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มีอะไร ตนบอกไปหลายครั้งแล้วว่าทำอะไรก็ได้แต่อย่าสร้างความขัดแย้งภายในประเทศเพราะไม่มีประโยชน์อะไร ขณะนี้อยู่ในห้วงเปลี่ยนผ่านก็ต้องช่วยกันทุกฝ่าย อีกหน่อยมีรัฐธรรมนูญก็จบแล้ว เมื่อถามว่าหากกลุ่มการเมืองจะไปพบนายทักษิณที่ฮ่องกง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะมีการติดตามอย่างไรบ้าง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เขาไปหรือยัง ตนไม่รู้ เขาเป็นญาติกันหรือเปล่า ตนก็ไม่รู้ ไม่ต้องห่วง อย่าไปห่วงมาก

พล.อ.ประวิตรกล่าวถึงกรณีรายงานข่าวการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ ในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าร่วมการประชุมสหประชาชาติระดับผู้นำ เพื่อรับรองวาระการพัฒนาภายหลังปี ค.ศ. 2015 และการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 70 ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ว่าไม่มี ทางสหรัฐฯ มีกฎหมายไม่ใช่ไปชุมชนได้เฉยๆ จะต้องบอกจำนวน บอกเวลา บอกว่าไปชุมนุมในเรื่องอะไร ไม่ใช่เรื่องเสรีเพราะเขามีกฎหมายควบคุมดูแลอยู่ ตนก็บอกไปแล้วว่า นายกฯ ตั้งใจทำงานให้คนไทย ทำงานให้ประเทศ ทำในสิ่งที่ดีไม่ได้ทำร้ายใครเลย ฉะนั้นความดีก็จะไปปกป้องตัวท่านเอง ไม่ต้องห่วงหรอก ทั้งนี้นายกฯ ไม่ได้ฝากอะไรในที่ประชุม ครม.ท่านไม่ห่วงอะไร มีสื่อมวลชนเยอะแยะก็ต้องช่วยตน ช่วยนายกฯ ด้วย และคงไม่มีอะไรเกิดขึ้น

พล.อ.ประวิตรกล่าวถึงความคืบหน้าตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า มีรายชื่อแต่ไม่รู้ว่าใครได้บ้าง ไม่ได้บ้าง มีรายชื่อชัดเจนหมด นาย ก. นาย ข. นาย ค. มีทั้งหมดแต่ไม่รู้ว่าใครได้ เมื่อถามว่า รายชื่อที่พิจารณาอยู่ตอนนี้มีกี่รายชื่อ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จำไม่ได้ มีหลายคน เมื่อถามว่า ล่าสุดมีข่าวนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ปฏิเสธที่จะรับตำแหน่งประธาน กรธ. พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มี ตนไม่เห็นได้ยินใครปฏิเสธเลย ไม่มี ยังไม่ได้คุยกับท่านเลย สื่ออย่าไปคิดเอาเอง ไปนอนคิดตั้งคำถามมาเมื่อคืนว่าจะถามอะไรดี

เมื่อถามว่า ตกลงคนที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทาบทามไม่ได้ออกมาปฏิเสธเป็น กรธ.ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวตอบว่า คุณรู้ได้อย่างไรว่าทาบทามหรือไม่ทาบทาม มันไม่ใช่ตนไม่พูดอย่างนั้น เดี๋ยวก็เอาไปเขียนอีก ยังไม่ได้ทาบทามใครทั้งสิ้น เมื่อถามว่า ที่นายกรัฐมนตรี ระบุว่าให้หลายฝ่ายไปทาบทาม ส่วนตัวได้ทาบทามใครบ้าง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ยังไม่รู้ จำไม่ได้ นายกรัฐมนตรีบอกเมื่อไหร่ ทำไมคุณรู้ดี ตนยังไม่รู้เลย ใจเย็นๆ คสช.และรัฐมนตรีเขาต้องทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า หลังนายกรัฐมนตรีกลับจากประชุมที่สหรัฐฯ จะมีการประชุมร่วม ครม.-คสช.อีกครั้งหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เดี๋ยวว่านายกรัฐมนตรีจะสั่งอย่างไร ให้ได้รายชื่อก่อน แล้วก็เสนอนายกรัฐมนตรี ท่านจะสั่งประชุม สั่งทำอะไรก็เรื่องของท่าน ให้ท่านตัดสินใจ อย่าไปตัดสินใจให้ท่านบ่อยหนัก

พล.อ.ประวิตรกล่าวถึงกรณีที่ประเทศมาเลเซียได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยชายเสื้อเหลืองที่ปรากฏในคลิปเหตุระเบิดที่ราชประสงค์ ว่าไม่รู้ ตนไม่ทราบ ให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ไปประสานงาน ตนจะบอกได้ไง เดี๋ยวบอกไม่ถูกก็มาว่าตนอีก ให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจประสานงานดีกว่า จับได้หรือยังก็ไม่รู้ จับใครได้ก็ไม่รู้ เมื่อถามว่า ข่าวที่ออกมาจากตำรวจมาเลเซีย ระบุว่าผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ตนไม่รู้ อย่าถามเลย ถามเหมือนตนเป็นตำรวจมาเลเซีย เขาไปสืบสวนอย่างไรไม่รู้ เดี๋ยวให้ตำรวจไทยไปคุยกับเขาก่อน เมื่อถามว่า หากมีการจับตัวได้จริงๆ การส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนสามารถทำได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ทำได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...