xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กต๊อก” แนะนายกฯ ใช้ ม.44 กำราบแว้นทันที งัดจิตวิทยาช่วย ขู่ฟันร้าน-พ่อแม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม(แฟ้มภาพ)
“ไพบูลย์” เผยแนะ “ประยุทธ์” แล้วใช้มาตรา 44 ออกประกาศแก้เด็กแว้นทันที เหตุรอ พ.ร.บ.ไม่ทัน สัปดาห์หน้าเร่งร่างให้เสร็จ ให้ พม.-มท.สำรวจเยาวชน ส่วนจังหวัดดูที่ว่างให้เล่นกีฬา ใช้จิตวิทยาช่วย นำมาฟื้นฟู ขู่ปิดร้านแต่งรถแว้น-ลงโทษพ่อแม่ปล่อยทำผิดซ้ำ

วันนี้ (16 มิ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า การแก้ไขปัญหาเด็กแว้นนั้นได้เรียนต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แล้วว่าคงต้องใช้มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 ที่จะออกเป็นประกาศ คสช.เพื่อแก้ไขปัญหา เพราะถ้าออกเป็นพระราชบัญญัติจะไม่ทัน ต้องใช้เวลา 3-4 เดือน หากใช้มาตรา 44 จะสามารถจัดการได้ ตั้งแต่ขั้นเตรียมการแข่งรถ และสามารถทำการยึดรถได้ทันที โดยในสัปดาห์หน้าจะเร่งร่างประกาศให้แล้วเสร็จ ขณะที่นายกฯ เองเข้าใจเพื่อให้เกิดความรวดเร็ว เพราะชาวบ้านร้องเรียนมาที่ พล.อ.ประยุทธ์เข้ามาเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่สมัยที่ตนรับผิดชอบตอนที่อยู่ คสช.ก่อนแล้วให้จัดการ

พล.อ.ไพบูลย์กล่าวว่า โดยจะดูพื้นฐานทั้งหมดจะให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงมหาดไทย ไปสำรวจจำนวนเยาวชนซึ่งส่วนใหญ่พบว่าเยาวชนเหล่านี้ไม่อยู่สถานศึกษา แม้จะยากแต่ก็ต้องทำ และให้แต่ละจังหวัดไปสำรวจดูสนามที่ว่างเพื่อให้เยาวชนที่ชอบนอนตี 2 ตี 3 ไปเล่นกีฬาชนิดอื่นแทนซึ่งจะต้องเป็นสนามที่ไม่ใกล้กับชุมชน เราไม่ได้คิดที่จะใช้กฎหมายเพียงอย่างเดียว เพราะหากออกกฎหมายมาแล้วคนไม่ทำก็ทำไม่ได้ ใช้จิตวิทยาเข้าช่วยด้วย โดยดึงกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เข้าฟื้นฟู แค่เอามาปรับเพื่อกำราบ ส่วนร้านค้าตกแต่งรถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่เห็นแก่สังคมก็ต้องสั่งปิดและยึด ขณะที่มาตรการลงโทษผู้ปกครองตนก็ไม่อยากจะใช้ แต่ถึงเวลานี้พ่อแม่ต้องมีส่วนร่วมแล้วจริงๆ ครั้งแรกไม่รู้เรื่องไม่เป็นไร แต่ถ้ามีครั้งที่ 2 ก็ต้องใช้กฎหมายบังคับ เพราะถือว่ามีการแจ้งเตือนแล้วซึ่งทุกหน่วยงานต้องเข้มข้นและคิดบวก


กำลังโหลดความคิดเห็น...