xs
xsm
sm
md
lg

“กิตติพล เวชชบูล” แกนนำพันธมิตรฯ USA ถึงแก่กรรม เชิญร่วมงานศพ 29 เม.ย-1 พ.ค. ที่วัดภูริทัตตวนาราม ออนทาริโอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ASTVผู้จัดการ - “กิตติพล เวชชบูล” ผู้จุดประกาย “พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในสหรัฐอเมริกา” เมื่อเกือบสิบปีก่อน สิ้นลมอย่างสงบเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2558 ครอบครัวญาติมิตรจึงได้จัดพิธีทางศาสนาที่วัดภูริทัตฯ ในวันที่ 29 เมษายนถึง 1 พฤษภาคม และฌาปนกิจ ที่ สุสานฮอลลีวูดย์ฟอร์เอฟเวอร์ ในวันที่ 2 พฤษภาคมนี้

เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2558 ว่าเมื่อเวลาประมาณ 03.00น. นายกิตติพล เวชชบูล ซึ่งเป็น “พี่ใหญ่” ของวงการต่อสู้เพื่อบ้านเมือง เป็นผู้ริเริ่มจุดประกายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสหรัฐอเมริกา (PAD-USA) ได้เสียชีวิตอย่างสงบ ซึ่งข่าวนี้ได้สร้างความเสียใจให้กับกลุ่มผู้มีแนวคิดและอุดมการณ์ตรงกันอย่างมาก

ทั้งนี้ ข้อมูลจากแฟ้มข่าวของสยามทาวน์ยูเอส (ในสมัยยังเป็นไทยทาวน์ยูเอสเอ) ระบุว่า การก่อตั้งกลุ่ม พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยของชาวไทยในนครลอสแองเจลิส เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2549 ซึ่งในวันดังกล่าว นายกิตติพล เวชชบูล ได้เป็นแกนนำในการรวบรวมคนไทยจำนวนกว่าสองร้อยคน ไปชุมนุมที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส เพื่อชูป้ายประท้วงขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอยู่ในขณะนั้น

ข้อมูลจากแฟ้มข่าวของสยามทาวน์ฯ บอกต่อไปว่า การชุมนุมเพื่อขับไล่อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ครั้งนั้น ถือเป็นการชุมนุมครั้งที่สอง หลังจากครั้งแรกมีขึ้นเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2549 โดยการชุมนุมทั้งสองครั้ง มีขึ้นพร้อมๆ กับการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ ในประเทศไทย ที่นัดชุมนุมกันที่สนามหลวง

ข่าวของสยามทาวน์ฯ เมื่อเก้าปีที่แล้ว บรรยายการชุมนุมครั้งนั้นว่า “ผู้ร่วมชุมนุมคนหนึ่งกล่าวว่า จำนวนผู้ชุมนุมประมาณสองร้อยคนเศษนั้น ดูเหมือนว่าไม่มาก แต่หากมองดูสภาพชีวิตของคนไทยในลอสแองเจลิส หรือเทียบกับจำนวนคนแอลเอที่ยังคงสนใจการเมืองในประเทศไทยแล้ว ถือว่าเป็นการชุมนุมที่ประสบความสำเร็จมากครั้งหนึ่ง เพราะการชุมนุมทางการเมืองที่ผ่านมา หากไม่นับการชุมนุมเพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญฉบับสีเขียว และขับไล่ พล.อ.สุจินดา คราประยูร หลังเหตุการณ์พฤษภาทมิฬแล้ว ก็ไม่เคยมีการชุมนุมครั้งใดที่มีผู้คนมากถึงสองร้อยคน”

เมื่อเสร็จการชุมนุมที่ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมงแล้ว ผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งได้จัดประชุมกันที่ร้านไทยคิทเช่น เมืองเบอร์แบงก์ และได้มีมติให้นายกิตติพล เวชชบูล ชาวเมืองเวสมินเตอร์ ซึ่งเป็นแกนนำของการชุมนุมมาตั้งแต่ครั้งแรก ทำหน้าที่เป็นแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ในลอสแองเจลิส อย่างเป็นทางการ ก่อนที่กลุ่มพันธมิตรฯ จะขยายเครือข่ายออกไปอีกหลายรัฐ และเปลี่ยนชื่อเป็นพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในสหรัฐ หรือ PAD-USA ในเวลาต่อมา

นายกิตติพล เวชชบูล เคยให้สัมภาษณ์สยามทาวน์ฯ ว่า กลุ่มพันธมิตรฯ เกิดขึ้นจากการที่เขาโทรศัพท์นัดแนะเพื่อนฝูงที่มีแนวคิดเหมือนกันมาพะปะสนทนากันที่บ้านพัก และทำการรวบรวมเงินส่งไปสนับสนุนกิจกรรมของพันธมิตรฯ ที่ประเทศไทย และกลุ่มได้ขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถรวมตัวเพื่อจัดกิจกรรมต่างๆ เช่นการชุมนุมแสดงเจตนารมย์ของกลุ่มพันธมิตรฯ ในสหรัฐฯ รวมถึงการเชิญบุคคลสำคัญของกลุ่มพันธมิตรฯ ประเทศไทย หรือผู้เกี่ยวข้อง มาพบปะชาวไทยในอเมริกาหลายต่อหลายครั้ง ดังที่ทราบกัน

นายกิตติพล เวชชบูล อดีตนักกิจกรรมระดับหัวแถวของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เดินทางมาเรียนหนังสือและทำงานในอเมริกาเมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว เคยบอกกับสยามทาวน์ฯ ด้วยว่าเขาเกษียณแล้ว จึงมีเวลาติดตามข่าวสาร และกลับไปเยี่ยมบ้านที่เมืองไทยปีละหลายครั้ง

“โดยปกติแล้ว ผมไปเมืองไทยปีละประมาณสามครั้ง มีครั้งหนึ่ง ผมนั่งดูทีวีที่บ้านในกรุงเทพฯ ดูช่องเก้า ฟังรายการคุณสนธิ ก็ฟังมาเรื่อยๆ ตอนหลังเขาเปลี่ยนมาเป็นชุมนุมกันที่สวนลุมฯ กัน ผมก็ไป กลับมาอเมริกานี่ นั่งดูเอเอสทีวีตลอด เห็นว่ากลุ่มที่เข้าร่วม มันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากไม่กี่ร้อยคน เพิ่มเป็นหมื่นเป็นแสน ก็เห็นอีกอันหนึ่งว่า คนที่ไปเยอะๆ นี่ วันที่ผมไปฟังที่สวนลุมฯ เห็นว่าที่ขาดคือน้ำ พวกท่านเหล่านั้นไม่มีน้ำดื่มกัน ก็มีความตั้งใจว่าจะส่งเงินไปช่วย นั่นเป็นจุดแรกๆ เลย” และว่า “จริงๆ ก็ไม่ได้ติดต่อใคร คือที่บ้านผมนี่ วันหยุดมักมีเพื่อนๆ มาทานข้าวด้วยกัน คุยกัน ก็เกิดไอเดียว่าควรทำอะไรบางอย่าง”

กิจกรรมที่เริ่มจากการรวบรวมเงินส่งไปช่วยเหลือกลุ่มพันธมิตรฯ ระหว่างการชุมนุมในประเทศไทย ได้ขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ตามปริมาณของผู้มีแนวคิดตรงกัน จนกลายมาเป็นกลุ่มพันธมิตรฯ ในสหรัฐฯ ที่ถือว่าเป็นกลุ่มคนไทยนอกประเทศ ที่เคลื่อนไหวอย่างแข็งแรง และต่อเนื่องมากที่สุด ดังที่ทราบกัน

อย่างไรก็ตาม นายกิตติพล เวชชบูล ทำหน้าที่เป็นแกนนำของกลุ่มพันธมิตรฯ อยู่เพียงระยะหนึ่ง ก็ถอยออกมาเป็นผู้สนับสนุน เพราะปัญหาเรื่องวัยและปัญหาสุขภาพ ซึ่งนายกิตติพล เวชชบูล เคยบอกกับสยามทาวน์ยูเอส ว่าเขามีอาการเบาหวานที่รุนแรงมาก

ส่วนกำหนดการทำพิธีทางศาสนาเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับนายกิตติพล เวชชบูล นั้น นายบุญชู ศรีพลอยรุ่ง ผู้ประสานงานพันธมิตรฯ ว่าทางครอบครัวญาติมิตร จะทำพิธีรดน้ำศพและสวดพระอภิธรรมในวันที่ 29 เมษายน 2015 ตั้งแต่เวลา 18.30 น. โดยกลุ่มพันธมิตรฯ จะเป็นเจ้าภาพ ณ วัดภูริทัตตวนาราม เมืองออนทาริโอ จากนั้นจะสวดพระอภิธรรมต่ออีกสองคืน คือวันที่ 30 เมษายน และ 1 พฤษภาคม 2558 ก่อนจะมีพิธีฌาปนกิจ ณ สุสานฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์ ถนนซานตามอนิกา ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2558 ในเวลา 13.00 น. เป็นต้นไป

นางพัชรีวรรณ ชัยสมบูรณ์ ผู้จัดการฝ่ายคนไทยของสุสานฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์ ซึ่งได้รับมอบหมายจากครอบครัวของผู้เสียชีวิตให้ดูแลในส่วนของพิธีทางศาสนาทั้งหมด ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นายกิตติพล เวชชบูล เกิดเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2485 สิริรวมอายุ 73 ปี โดยเขาเสียชีวิตในช่วงเช้ามืดของวันที่ 14 เมษายน 2558 ที่โรงพยาบาลฟาวน์เทน แวลเลย์ รีจินัล เมดิเคิลเซ็นเตอร์ ในเมืองฟาวน์เทน แวลเลย์

ทั้งนี้ วัดภูริทัตตวนาราม ตั้งอยู่ที่ 5615 Howard St, Ontario CA 91762 โทรศัพท์ 909- 988-7731 สุสานฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์ ตั้งอยู่ที่ 6000 Santa Monica Blvd., Los Angeles, CA 90038 โทรศัพท์ 323-469-1181
คำไว้อาลัยของนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรฯ ต่อการจากไปของ นายกิตติพล เวชชบูล
กำลังโหลดความคิดเห็น...