xs
xsm
sm
md
lg

รมว.กลาโหมถกนักธุรกิจไทยแก้ส่งออก ชี้ไม่ติดใจอัยการศึก แนะ “ชายหมู” แจงกันถูกด่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ประวิตร” เชิญนักธุรกิจไทยถกแก้ปัญหาส่งออกสินค้า ชี้ความมั่นคงต้องคู่ ศก. เรียกคุยเพื่อฟังความต้องการ รับทำทันทีไม่ได้ต้องแบ่งเป็นระยะ ขอช่วยพูดสร้างความเชื่อมั่น คาดส่งออกดีขึ้น เผยไม่ติดใจอัยการศึก รับแนะผู้ว่าฯ กทม.ต้องวิธีแก้ปัญหาน้ำท่วม กันถูกด่า ยันไม่จำเป็นต้องบอก เชื่อรู้หมด

วันนี้ (26 มี.ค.) ที่อาคารรับรองเกษะโกมล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานที่ปรึกษาคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เชิญนักธุรกิจไทยมาร่วมหารือเพื่อรับฟังข้อเสนอแนะและแนวทางการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ส่งออกสินค้าไทยในช่วง 2 เดือน ม.ค.-ก.พ.ที่ผ่านมา โดยคาดว่ามูลค่าการส่งออกขยายตัวติดลบประมาณ 4.8% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน พร้อมทั้งจะชี้แจงแนวทางการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษา คสช.ฝ่ายเศรษฐกิจ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร เลขาฯ คสช.เข้าร่วมหารือ

ในส่วนของนักธุรกิจเข้าร่วม 20 คน เช่น นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานหอการค้าไทย นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นายศุภชัย เจียรวานนท์ ประธานกรรมการบริหารทรูคอเปอเรชั่น (ซีพี) นายพงษ์ศักดิ์ อัสสกุล นายกสมาคมอุตสาหกรรมสิ่งทอไทย นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย หรือสภาผู้ส่งออก นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเมืองไทย นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) นายพจน์ อร่ามวัฒนนท์ นายกสมรคมอาหารแช่เยือกแข็ง นายกานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานบริษัทหลักทรัพย์ เอเชียพลัส นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการบริษัท พฤกษา เรียลเอเสเตท จำกัด (มหาชน)

ภายหลังการประชุม พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เป็นการหารือกันในเรื่องของความมั่นคงที่ต้องคู่กับเศรษฐกิจ เพราะถ้าเศรษฐกิจไม่มั่นคง ความมั่นคงก็ไม่มั่นคงเช่นกัน เรามาทำความเข้าใจว่าควรจะทำอย่างไร ซึ่งทางนักธุรกิจในสาขาต่างๆ ก็เข้าใจว่ารัฐบาลดำเนินการอะไรไปแล้วบ้าง ทั้งนี้เราก็อยากจะรู้ว่าทางนักธุรกิจ อยากให้รัฐบาลทำอะไรเพิ่มเติมบ้าง ทั้งนี้สิ่งที่เขาต้องการคง เราก็รับทราบแต่คงต้องใช้เวลาในการดำเนินการ อย่างไรก็ตาม นักธุรกิจเสนอความต้องการมาเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับความร่วมมือระหว่างภาคเอกชนกับหน่วยงานราชการ บางครั้งเขาก็ไม่รู้ว่าหน่วยงานราชการทำอะไรไปแล้วบ้าง ทั้งนี้รัฐบาลพยายามดำเนินการทุกอย่างเพื่อให้เกิดสะดวกในการลงทุน

พล.อ.ประวิตรกล่าวอีกว่า การดำเนินการสนับสนุนนักลงธุรกิจในแต่ละด้านนั้น บางเรื่องจะดำเนินการทันทีทันใดคงไม่ได้ ต้องแบ่งเป็นระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว นอกจากนี้นักธุรกิจยังกล่าวถึงสาเหตุการส่งออกที่ติดลบและมั่นใจแนวทางการแก้ปัญหาของรัฐบาลว่าต่อไปจะดีขึ้นแน่นอน ส่วนปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกนั้น คงเป็นในเรื่องของค่าเงินที่แข็งเกินไป

“การที่ระบบธุรกิจไม่เดิน เนื่องจากสภาพการเงินข้างล่างไม่หมุน ซึ่งรัฐบาลพยายามส่งงบประมาณลงไปสนับสนุนเพื่อให้เกิดการหมุนเวียนซึ่งก็กระเตื้องขึ้นมา โดยเฉพาะในเรื่องอสังหาริมทรัพย์ที่ดีขึ้น 35% อย่างไรก็ตาม นักธุรกิจไม่ได้ติดใจหรือเสนอให้มีการยกเลิกการประกาศใช้กฎอัยการศึกแต่อย่างใด” พล.อ.ประวิตรกล่าว

พล.อ.ประวิตรกล่าวถึงกรณีที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ประสานงานกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังว่า ทางผู้ว่าฯ กทม.ได้ชี้แจงไปแล้ว รวมถึงแนวทางการแก้ปัญหาหากเกิดน้ำท่วมขังในลักษณะดังกล่าวอีก ส่วนที่ผู้ว่าฯ กทม.ระบุว่าถ้าไม่อยากน้ำท่วมให้ไปอยู่บนดอยนั้นตนก็ไม่รู้ ต้องไปถามท่านเอง แต่ท่านก็พยายามแก้ปัญหาอยู่

“ผมก็คุยกับท่านไปแล้วว่าจะดำเนินการอะไรต้องชี้แจงประชาชนให้รับทราบ ว่าหากเกิดปัญหาแบบนี้จะแก้ปัญหาอย่างไร เมื่อประชาชนทราบก็ไม่ด่า แต่ถ้าเขาไม่รู้เขาก็ด่า แต่คงไม่จำเป็นต้องบอกว่าท่านต้องเอาน้ำออกเพื่อให้น้ำแห้ง เมื่อแห้งแล้วต้องเช็ด คงไม่ใช่ คนละเรื่อง ท่านเป็นผู้บริหาร ท่านรู้หมด” พล.อ.ประวิตรกล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...