xs
xsm
sm
md
lg

“ยิ่งลักษณ์” พอใจแจงคดีจำนำข้าวคลุมทุกมิติ เย้ย ป.ป.ช.ไม่มีข้อมูลใหม่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พิชิต ชื่นบาน (แฟ้มภาพ)
“ทนายปู” เผย “ยิ่งลักษณ์” พอใจแจงคดีจำนำข้าวครอบคลุมทุกมิติ โวแก้ข้อกล่าวหาได้ชัดเจน อ้าง ป.ป.ช.กอดข้อมูล อนุฯ ปิดบัญชีข้าวอย่างเดียว ยังไม่รู้ 16 ม.ค. อดีตนายกฯ ตอบข้อซักถามของคณะกรรมาธิการฯ ด้วยตัวเองหรือไม่

นายพิชิต ชื่นบาน คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการแถลงเปิดคดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต่อที่ประชุมสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์บอกว่าพอใจการชี้แจงโต้แย้งข้อกล่าวหาของ ป.ป.ช.ในคดีจำนำข้าว เนื่องจากชี้แจงประเด็นต่างๆ ได้ครอบคลุมทุกมิติ ทีมทนายความเห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ แก้ข้อกล่าวหาได้อย่างชัดเจน ในขณะที่การแถลงเปิดคดีของนายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่กล่าวหาไม่มีอะไรใหม่ ได้แต่กอดข้อมูลของคณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการจำนำข้าว มาใช้เพียงอย่างเดียว แต่ไม่เคยตอบคำถาม 4 ประเด็นที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ทักท้วงในชั้นการไต่สวน ได้แก่ 1. จำนวนข้าวในสต๊อกที่ อ.ต.ก.และ อคส.ยืนยันว่าไม่มีข้าวหายไป 2. มูลค่าสินค้าคงเหลือที่แต่ละหน่วยงานให้ข้อมูลไม่เหมือนกัน 3. การคำนวณค่าเสื่อมราคาที่ไม่ตรงกัน 4. การขายข้าวให้องค์กรรัฐ ที่คณะอนุกรรมการปิดบัญชีไม่ได้นำมาคำนวณ ประเด็นเหล่านี้นายวิชาไม่เคยชี้แจงให้สังคมทราบ

ส่วนเรื่องพยานชาวนาที่ ป.ป.ช.นำมาอ้างถึงนั้น เป็นพยานแค่รายเดียวซึ่งเคยไปขึ้นเวที กปปส. หากเทียบกับข้อมูลที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์นำมาหักล้าง โดยการทำโพลสอบถามชาวนาเรื่องความพอใจโครงการจำนำข้าว อะไรจะมีน้ำหนักน่าเชื่อถือกว่ากัน

นายพิชิตกล่าวว่า การที่นายวิชายอมรับว่า ป.ป.ช.ยังไม่มีพยานหลักฐานปรากฏชัดเจนว่า ผู้ถูกกล่าวหามีส่วนร่วมในการทุจริต หรือสมยอมให้เกิดการทุจริต ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อคดี ช่วยพิสูจน์ได้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ยอมให้ใครทุจริตในโครงการจำนำข้าว การอ้างว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์มีพฤติการณ์ส่อทุจริตนั้น เป็นแค่การกล่าวลอยๆ ใช้โวหารมากกว่าเนื้อหาแห่งคดี ไม่ได้บอกว่ามีพฤติการณ์อย่างไร

ทั้งนี้ ในวันที่ 12 ม.ค. ทางทีมทนายความจะประชุมกันเพื่อสรุปประเด็นที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนายวิชาได้ชี้แจงต่อที่ประชุม สนช.ไป พร้อมกับวางแนวทางการตอบข้อซักถามของคณะกรรมาธิการซักถามในวันที่ 16 ม.ค.นี้ แต่ยังไม่มีการหารือว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์จะเดินทางไปตอบข้อซักถามของคณะกรรมาธิการฯ ด้วยตัวเองในวันดังกล่าวหรือไม่ แต่ตามข้อบังคับสามารถมอบให้บุคคลอื่นไปตอบข้อซักถามแทนได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อาจจะไม่มาตอบข้อซักถามด้วยตัวเอง นายพิชิตกล่าวว่า ยังไม่มีข้อยุติ ขอหารือกันก่อน แต่ไม่มีอะไรน่ากังวลในเรื่องที่คณะกรรมาธิการฯ จะซักถาม เนื่องจากคงไม่มีอะไรมากกว่าไปกว่าสิ่งที่นายวิชาได้แถลงเปิดคดีไปหมดแล้ว ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็ชี้แจงได้ทุกประเด็น


กำลังโหลดความคิดเห็น...