xs
xsm
sm
md
lg

“หม่อมกร” แฉนักวิชาการ กปปส.โผล่นั่งที่ปรึกษาให้บริษัทขุดน้ำมันต่างชาติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ดร.รักไทย ขณะร่วมเสวนาปฏิรูปพลังงานเวที กปปส. (ภาพจากเพจคุยกับหม่อมกร)
“หม่อมกร” แฉ “ดร.รักไทย” นักวิชาการที่เคยเป็นตัวแทนจากฝ่าย กปปส.ร่วมถกเวทีเสวนาพลังงาน มีชื่อโผล่นั่งกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทที่ปรึกษาให้กับนายทุนต่างชาติเข้ามาขุดน้ำมันในไทย ด้านเจ้าตัวโพสต์เฟซบุ๊กเชียร์ “ปิยสวัสดิ์” มั่นใจไม่คอร์รัปชันแน่ โวยพวกที่เชื่อว่าไทยมีน้ำมันมากทำไมไม่ไปแจ้งโอเปก พร้อมเหน็บออกแท่นขุดเจาะตั้งแต่อายุ 20 กลัวอย่างเดียวคือประเทศจะล่มเพราะเชื่อเรื่องดราม่าพลังงานมากเกินไป

วานนี้ (30 มิ.ย.) ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี อนุกรรมาธิการเสริมสร้างธรรมาภิบาลด้านพลังงาน วุฒิสภา และนักวิชาการอิสระ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “คุยกับหม่อมกร” มีหัวข้อว่า นักวิชาการ หรือดรามาพลังงานไทย?

โดยระบุว่า “ผมได้พบ ดร.ที่บอกว่าเป็นนักวิชาการอิสระบนเวทีปฏิรูปพลังงานของ กปปส. เขามากับ สส.ปชป. แต่คุณสมศักดิ์ รักเธอเสมอ แฟนเพจเราบอกผมว่าไปพบเขาโดยบังเอิญที่แหล่งขุดเจาะน้ำมันที่เพชรบูรณ์ ขณะที่ชาวบ้านกำลังต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันที่นั่น ผมถามคุณสมศักดิ์แน่ใจรึปล่าว แกบอกแน่ยิ่งกว่าแน่ จึงสงสัยว่า เขาไปทำไม??? เป็นตัวแทนของใคร???

ผมไปพบข้อมูลสำคัญอันหนึ่ง ตามภาพ ไม่รู้ว่าเป็นคนเดียวกันหรือไม่ ปรากฏตามเอกสารเป็นถึงกรรมการผู้จัดการใหญ่? บริษัทที่ปรึกษาให้พลังงานต่างชาติขุดน้ำมันไทย? ช่วยทำ EIA ให้บริษัทขุดน้ำมันหลายแห่ง แถมมีบริษัทอีโก้? (ที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้) เป็นลูกค้าด้วย (อันนี้ว่าตามเอกสารนะครับ) แถมมีชื่อสมาชิกกลุ่มปฏิรูปเพื่อใครยั่นยืนเป็นที่ปรึกษาอีกต่างหาก

ก็เลยสงสัยว่า เขาเป็นนักธุรกิจ หรือนักวิชาการกันแน่? หรือแล้วแต่ว่าเขากำลังบอกใคร บอกประชาชน หรือลูกค้า หรือเขาอาจจะมีใครใส่ร้ายเขาก็ได้ใครจะรู้? เพราะผมเองยังโดนเลยจริงไม๊ครับ

ใครรู้ช่วยตอบทีครับ ว่าเขาเป็นใคร? เป็นคนเดียวกันหรือไม่? ดราม่าพลังงานไทยฝีมือใครครับ?

ปล.เครือข่ายพลังงานมันกว้างใหญ่ไพศาลจริงๆ ครับ?” ม.ล.กรกสิวัฒน์ระบุ

โดยก่อนหน้านี้ ดร.รักไทย บูรพ์ภาค อาจารย์พิเศษวิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอดีตที่ปรึกษาด้านนโยบายพลังงานและสิ่งแวดล้อมประจำสำนักใหญ่ธนาคารโลก ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "Ruktai Ace Prurapark" ว่า “ดร. รักไทย เปิดอกวิจารณ์สถานการณ์พลังงานไทย ฟันธง ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ เหมาะสมประธานบอร์ด ปตท.รึไม่”

“มีหลายท่านสอบถามมาว่าช่วงนี้ผมหายไปไหน บ้างก็ว่าผมถูก คสช.เรียกตัว โดนคุมตัวบ้าง เอาจริงๆ นะครับพี่น้องครับ ผมติดบอลโลกครับ : ) ไม่ได้โดนเรียกตัวไปไหนทั้งนั้น จนถึงขณะนี้ผมไม่ได้สังกัดกลุ่มพลังงานใดๆทั้งสิ้นนะครับ และแน่นอนครับ ผมวิจารณ์หมดไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใดก็ตาม ก็อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ไม่มีใครเอาผมเข้ากลุ่มด้วยนะครับ T T เอาละครับพี่น้องครับ วิจารณ์ทีละเรื่องเลยนะครับ

เรื่องแรกคงหนีไม่พ้น คสช. ผมว่าเป็นการดีนะครับที่ คสช. เรียกทุกกลุ่มเข้าพบเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นครับ (แม้ว่าจะไม่ได้เรียกผมก็ตาม) ซึ่งตอนนี้ข้อมูลมีหลายด้านมาก การที่ คสช.เรียกเข้าพบทุกกลุ่มนั้นผมคิดว่าเป็นการดีนะครับที่ทาง คสช.จะได้มาสรุปข้อมูลของแต่ละฝ่าย แต่อย่าลืมนะครับว่า คสช. หรือพี่ทหารก็มีกรมพลังงานทหาร ซึ่งก็มีแปลงสัมปทานและทราบเรื่องกระบวนการปิโตรเลียมรวมถึงโครงสร้างพลังงานของประเทศไทยเป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นกลุ่มใดข้อมูลไม่แน่จริง ย่อมโดนทาง คสช. discredit เป็นธรรมดา แต่ถ้ากลุ่มใดข้อมูลแน่นจริงย่อมได้รับการสนับสนุนจาก คสช.เป็นที่แน่นอนครับ ผลก็พิจารณาเอาเองนะครับ

ประเด็นที่สอง ผมได้ฟังพี่น้องหลายท่านไปได้รับข้อมูลจากบุคคลท่านหนึ่งว่าประเทศไทยมีน้ำมันและก๊าซมาก มีการเผยแพร่คลิปด้วย ผมเห็นแล้วผมงงครับ ถ้าพวกท่านเชื่ออย่างนั้น ทำไมท่านไม่ไปแจ้ง OPEC ละครับ มาบอกคนไทยทำไม ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง OPEC เชิญเราเข้าร่วมเป็นประเทศสมาชิกแทนอินโดนีเซียที่หลุดไปแล้วแน่นอนครับ คือ บ้านเรามีน้ามันและก๊าซจริงครับ แต่ไม่พอใช้ครับ ผมเข้าร่วมประชุม OPEC ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียมา อยากบอกว่าข้อมูลพวกนี้มันปิดไม่ได้หรอกนะครับ ถ้าเราเยอะจริงตัวแทน OPEC บินมาไทยแล้วเทียบเชิญไปเข้าร่วมแล้วนะครับ จบนะครับประเด็นนี้

ประเด็นที่สาม ประเด็นระบบสัมปทานปิโตรเลียมในไทย พวกท่านจะเถียงกันทำไมครับว่าระบบสัมปทานที่ใช้อยู่ หรือระบบแบ่งปันผลผลิตนั้นอันไหนมันดีกว่ากัน ทุกระบบมันก็มีดีมีเสียในตัว มันไม่มีข้อบังคับไหนบอกนะครับว่าเราต้องใช้ระบบใดระบบหนึ่ง ผมกลับมองว่าถ้าเราจะปฏิรูประบบสัมปทานปิโตรเลียมในประเทศไทยกัน ทำไมเราไม่เอาข้อดีของทั้งสองระบบมารวมกัน แล้วออกเป็นระบบใหม่ของไทย ที่ให้ประโยชน์กับพี่น้องคนไทยมากที่สุดละครับ

ประเด็นสุดท้าย บุคคลที่มาเป็นประธานบอร์ด ปตท.ซึ่งก็ต้องเป็นผู้ที่มีคนสมบัติดังนี้ ซื่อตรงไม่คอร์รัปชัน รู้เรื่องพลังงานจริง ถ้าถามผมว่าท่าน ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ เหมาะสมบอร์ด ปตท.รึไม่ เอาจริงๆ ผมก็ไม่แน่ใจ แต่เชื่อว่าท่านไม่คอร์รัปชันแน่ จบปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัย Oxford ถ้าหนุ่มๆ คงหล่อไม่แพ้ท่านอดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผมเห็นด้วยกับนโยบายของท่านทุกเรื่องนะครับ ผมเห็นด้วยว่าต้องให้ราคาพลังงานสะท้อนต้นทุนจริง และเครือข่ายท่อส่งแก๊สนั้นจะต้องเป็นของรัฐ หรือเอกชนเจ้าอื่นมีสิทธิ์ใช้ร่วมด้วยนะครับ ไม่ใช่ ปตท.ผูกขาดเจ้าเดียว ผมเห็นหลายท่านอาจจะไม่เห็นด้วยกับบอร์ดชุดใหม่นี้ ซึ่งก็ไม่ได้ถูกใจผม 100% เช่นกัน แต่ผมว่าก็ไม่ผิดอะไรนักที่เราจะให้โอกาสบอร์ดใหม่ของ ปตท.ชุดนี้ได้ทำหน้าที่ไปก่อน แต่ไม่ต้องห่วงครับ ถ้าวันไหนพี่น้องประชาชนเดือดร้อนจากนโยบายของพวกท่านผมจะเป็นคนแรกที่วิจารณ์พวกท่านอย่างตรงไปตรงมาแน่นอนครับ “เรื่องพลังงานไม่ใช่เรื่องของความถูกใจนะครับ แต่เป็นเรื่องของความถูกต้อง” ประชานิยมใช้กับเรื่องพลังงานไทยเมื่อไหร่เจ๊งแน่นอนครับ!!!

ปล. อยากรู้แต่ไม่อยากถามเมื่อสองอาทิตย์ที่แล้วมีกลุ่มธุรกิจธนาคารเชิญผมไปดีเบตกับ ผู้เชี่ยวชาญพลังงานท่านหนึ่ง (ที่เชื่อว่าน้ำมันบ้านเรามีเยอะมาก) ปรากฏว่าผู้เชี่ยวชาญท่านนั้นไม่ขอดีเบตกับผม แล้วให้ทางผู้ประสานงานแจ้งไม่ให้ผมไปและกันผมทุกวิธีทาง ขอถามว่า ท่านกลัวอะไรรึครับ คนอย่างผมไม่เคยกลัวอะไรอยู่แล้วครับ ผมออกแท่นขุดเจาะน้ำมันมาตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ กลัวอย่างเดียวครับ กลัวประเทศเราจะล่มเพราะเชื่อเรื่องดราม่าพลังงานกันมากเกินไปเนี่ยแหละครับ ขอขอบคุณครับ ขออนุญาตไปดูบอลโลกต่อนะครับทุกท่านครับ” ดร.รักไทย ระบุ
มีรายชื่อ ดร.รักไทย นั่งตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทที่ปรึกษาด้านพลังงาน
เมตตา บันเทิงสุข  หนึ่งในสมาชิกกลุ่มปฏิรูปพลังงานเพื่อความยั่งยืน นั่งตำแหน่งที่ปรึกษา
รายชื่อลูกค้าที่ใช้บริการบริษัท
แฉนักวิชการกปปส. เอี่ยวบ.น้ำมันตปท. ชาวบุรีรัมย์ต้านขุดเจาะ
แฉนักวิชการกปปส. เอี่ยวบ.น้ำมันตปท. ชาวบุรีรัมย์ต้านขุดเจาะ
ASTVผู้จัดการรายวัน - “หม่อมกร” แฉ “ดร.รักไทย” นักวิชาการที่เคยเป็นตัวแทนจากฝ่าย กปปส.ร่วมถกเวทีเสวนาพลังงาน มีชื่อโผล่นั่งกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทที่ปรึกษาให้กับนายทุนต่างชาติเข้ามาขุดน้ำมันในไทย “กรณ์ จาติกวณิช” การันตี “ปิยสวัสดิ์” ซื่อสัตย์-สุจริต เหมาะบริหารปตท. วอนคนค้านให้โอกาส แฉ “กรณ์” สนิทกับอานิก ภรรยาปิยสวัสดิ์ตั้งแต่เรียนที่อ็อกซฟอร์ดก่อนดึงมาเข้าพรรคปชป. ด้านบิ๊กบางจาก เมินปตท.ขายหุ้นทิ้ง ยันไม่มีปัญหา ขณะที่ ชาวบ้าน 5 หมู่บ้าน 2 อำเภอของจ.บุรีรัมย์ เดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ผลกระทบและคัดค้าน ซ่านซี เหยียนฉาง ปิโตรเลียม (กรุ๊ป) ขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมทุ่งกุลาร้องไห้ ยื่นหนังสือร้องสมาคมโลกร้อน ให้เป็นตัวแทนฟ้องให้ศาลปกครองระงับโครงการ ด้านป่าไม้จ.พิษณุโลก ลากแบ็กโฮ-รถ 10 ล้อ ทวินซ่า ออยล์ มาเก็บเป็นของกลาง รอดำเนินคดี
กำลังโหลดความคิดเห็น...