xs
xsm
sm
md
lg

มะกัน-อียู ช่างมันฉันไม่แคร์ !!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
เกาะกระแส


00 ดูแล้ว คสช.จะไม่ใช้วิธีต่อความยาวสาวความยืดใช้วิธี "นิ่งเงียบ"หรือใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหวปล่อยให้เงียบไปเอง ขณะเดียวกันบางเรื่องหากเห็นว่ามีผลกระทบก็ใช้วิธีชี้แจงทำความเข้าใจเหมือนกับกรณีที่บรรดาชาติตะวันตกออกมาต่อต้าน ล่าสุดก็มีอียูมีแถลงการณ์ออกมาในเรื่องตัดความช่วยเหลือ ลดระดับความสัมพันธ์ รวมทั้งสั่งห้ามบุคคลใน คสช.เข้าประเทศ เพียงแต่ว่ายังไม่กล้าทำถึงขั้นคว่ำบาตรทางการค้า อีกด้านหนึ่งอาจมองว่านี่เป็นการแสดงปฏิกิริยาตามธรรมเนียมเมื่อเกิดการรัฐประหารในประเทศใดก็ต้องโดนตำหนิ เพียงแต่ว่าจะอยู่ในระดับใด ขึ้นอยู่กับความสำคัญทางยุทธ์ศาสตร์และผลประโยชน์ที่ประเทศเหล่านั้นได้รับอีกด้วย

00 ก่อนหน้านี้ก็มีสหรัฐและพันธมิตรบางประเทศที่ออกมาถล่มไทยหลังเกิดการรัฐประหารใหม่ๆ แต่ถึงตอนนี้ประเทศเหล่านั้นก็เริ่มเงียบเสียงไปมากแล้ว แม้แต่สหรัฐฯที่เคยทำขึงขังแสดงท่าทีปกป้องรัฐบาลของระบอบทักษิณ ที่นำโดย ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพราะตัวเองได้ประโยชน์ แต่มาบัดนี้เมื่อไทยกำลังทำท่าจะหันไปจับมือเอียงไปทางจีน อาจทำให้ดุลอำนาจในภูมิภาคเสียไป ล่าสุด"ทูตคริสตี้จอมแส่"ของสหรัฐก็เริ่มแสดงท่าทีเป็นบวกอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แม้ว่าสหรัฐจะเพิ่งลดระดับประเทศไทยอยู่ในระดับแย่ในเรื่องการค้ามนุษย์ แต่หากพิจารณาตามความเป็นจริงนั่นเป็นการเก็บข้อมูลในช่วงเดือนเมษายนก็คือในยุครัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ใช่ในยุค คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่อย่างใดไม่ แม้ว่าล่าสุดจะตัดเงินช่วยเหลืออีกตั้ง 4 ล้านเหรียญ(ทุด)แต่เชื่อเถอะว่ามะกันไม่กล้าทำกับไทยรุนแรงมากไปกว่านี้หรอก เพราะผลประโยชน์ในไทยมหาศาล ถ้าถอยออกไปเมื่อไหร่ประเทศอื่น อย่างจีนก็แทนที่เมื่อนั้น และที่สำคัญถูกต้องแล้วที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.ย้ำว่าเราเคารพในการตัดสินใจของเขา แต่เราก็ต้องมีศักดิ์ศรีและเขาก็ต้องเคารพเราด้วย เออ เจ๋งวะ !!

00 ทำท่าชกลมเสียเวลาเปล่าเสียแล้วสำหรับ "ขบวนการเสรีไทยหลุดโลก"ของ สองคู่หูคู่ฮาคนใหม่ จักรภพ เพ็ญแข กับ จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เพราะไม่ค่อยมีใครพูดถึงมากเท่าไร แม้แต่ คสช.ก็ไม่ให้ราคาแถลงข่าวตอบโต้แต่อย่างใด แม้ว่าในทางลึกกำลังติดตามอย่างใกล้ชิดก็ตาม แต่เอาเป็นว่างานนี้ "แป๊ก"ก็แล้วกัน เพราะสำรวจปฏิกิริยาสังคมแล้วเฉยๆ แม้กระทั่งพวกคนเสื้อแดง ก็ยังเงียบ แม้ว่าในความเป็นจริงจะถูกกดหัวไว้ก็ใช่ แต่เมื่อพิจารณาจากความเคลื่อนไหวโดยรวมดูยังไงมันก็ไม่เวิร์ก ไม่มีใครเอาด้วย สาเหตุก็คงเป็นเพราะคนที่ริเป็นผู้นำมันก็มีสถานะเป็นขี้ข้า อีกทั้งแนวทางการเคลื่อนไหวมันก็ไม่จริง จอมปลอม และที่สำคัญชาวบ้านเขาก็มองออกว่าที่แท้ก็สู้ให้ ทักษิณ ชินวัตรและครอบครัวอยู่ดี และที่ผ่านมาผลงานของรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รวมไปถึงผลงานของตัว ทั่นเลขาฯเสรีไทย ของ จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ในช่วงที่เป็น มท.1 ผลงานเป็นอย่างไร เจ๋งหรือห่วยแตก งานนี้ดูแล้วยิ่งถลำลึกกู่ไม่กลับเสียแล้ว

00 เงียบเชียบเป็นพิเศษสำหรับการร่างธรรมนูญการปกครอง ที่ คสช.จะใช้นำทางในการปกครองบ้านเมืองแบบเฉพาะกิจชั่วคราวในช่วงเฟสสองราวปีกว่าๆ ก่อนเข้าสู่เฟสสามนำไปสู่การเลือกตั้งที่สมบูรณ์ ยังไม่รู้ว่าสถานะของ คสช.อยู่แบบไหน แต่เท่าที่ฟังดูจากคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็แย้มให้ได้ยินว่า จะบริหารควบคู่ไปกับรัฐบาลที่จะจัดตั้งขึ้นมาในราวเดือนสิงหากันยาฯ แม้ว่าในรายละเอียดจะยังไม่ทราบว่าจะออกมาอย่างไรกันแน่ รู้แต่ว่าคนลงมือร่างก็ต้องเป็น วิษณ เครืองาม ซึ่งรายนี้ทำได้สารพัดนึกอยู่แล้วเพียงแต่ว่าคนสั่งให้ทำอยากจะให้ออกมาแบบไหนต่างหาก

00 ยังทยอยลาออกกันไปเรื่อยๆ สำหรับกรรมการบอร์ดรัฐวิสาหกิจที่มาจากการเมือง เมื่อการเมืองเปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยนตาม ตอนนี้ก็ถึงคิวของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ที่ต้องเผ่นออกจากเก้าอี้ประธานบอร์ดการท่าเรือพร้อมกับกรรมการอีกชุดใหญ่ มันก็สมควรแล้ว งานนี้ที่มาใครๆก็รู้ว่าได้ดีเพราะพี่ให้ เมื่อพี่ไม่อยู่แล้ว หากคิดจะอยู่ต่อก็ลำบาก ที่ผ่านมาก็ถือว่าได้ดีจนกำไรอื้อซ่า ทั้งจากเก้าอี้ ผบ.ชน.จนมาถึง ผบ.ช.ภาค5 แม้ล่าสุดถูกเด้งมาช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติราชการสำนักงานตำรวจฯก็ไม่เห็นเป็นไรที่ผ่านมาถือว่าคุ้มค่าแล้ว ส่วนบอร์ดรัฐวิสาหกิจอื่นๆที่น่าสนใจก็มี พล.ต.ต.สุรสิทธิ์ สังขพงษ์ ก็พ้นจากกรรมการบอร์ดกองสลากฯ พยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ก็ลาออกจากประธานบอร์ดแบงก์กรุงไทยแล้ว รวมทั้งบอร์ดการรถไฟฯก็ต้องรอดูว่าใครมาแทนจะสมบัติผลัดกันชมหรือเปล่า !!
 จักรภพ เพ็ญแข
วิษณุ เครืองาม
 พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง
กำลังโหลดความคิดเห็น