xs
xsm
sm
md
lg

“จาตุรนต์” เหน็บ “ประยุทธ์” ทำตัวเป็นหัวหน้ารัฐประหาร “นิวัฒน์ธำรง-สุรนันทน์” โผล่พรรคเพื่อไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

จาตุรนต์ ฉายแสง (ภาพจากแฟ้ม)
“นิวัฒน์ธำรง” โผล่พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย “สุรนันทน์” ถกแกนนำวางกรอบคุยตัวแทน 7 ฝ่ายพรุ่งนี้ ด้าน “จาตุรนต์” โพสต์เฟซบุ๊กเหน็บ ผบ.ทบ. เล่นผิดบท วางตัวเป็นคนกลางแก้ไขความขัดแย้ง ชี้ต้องมีหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อย แต่กลับทำตัวเป็นหัวหน้ารัฐประหาร

วันนี้ (21 พ.ค.) ที่พรรคเพื่อไทย เมื่อเวลา 16.20 น. แกนนำพรรคเพื่อไทย ตัวแทนรัฐบาล และตัวแทน นปช. อาทิ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ นายชัยเกษม นิติสิริ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ ที่ได้ร่วมพูดคุยหาทางออกประเทศ ที่สโมสรทหารบก ทยอยเดินทางมาร่วมกำหนดท่าทีที่เตรียมจะไปพูดคุยกันอีกครั้งในวันที่ 22 พ.ค. และเป็นที่น่าสังเกตว่า นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี ที่ปฏิเสธเข้าร่วมประชุมกับตัวแทน 7 ฝ่าย ได้มาประชุมร่วมกับแกนนำพรรคที่ชั้น 10 ด้วย โดยปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า บรรยากาศการพูดคุยกับตัวแทน 7 ฝ่าย เป็นไปด้วยดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้ถามความเห็นทางแก้ปัญหาของแต่ละฝ่ายเพื่อนำไปสู่ข้อยุติ ในส่วนของพรรคเพื่อไทยพร้อมรับฟังความเห็นและแนวทางการแก้ปัญหาของประเทศ หากเป็นไปตามกรอบกติกา ประชาธิปไตย และรัฐธรรมนูญ พร้อมเสนอหลักการเกี่ยวกับการแก้ปัญหาตามกรอบรัฐธรรมนูญและกฎหมาย และการให้ประชาชนมีส่วนร่วม แต่ไม่สามารถลงรายละเอียดได้มาก อย่างไรก็ดี หลังการหารือเสร็จสิ้น ตัวแทนรัฐบาล ตัวแทนพรรคได้มาประชุมต่อที่พรรคเพื่อกำหนดท่าทีในการพูดคุยอีกครั้งในวันที่ 22 พ.ค. เวลา 14.00 น. ที่สโมสรกองทัพบก

ด้าน นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า เห็นข่าวที่ กอ.รส. มีหนังสือเชิญบุคคลสำคัญหลายฝ่ายไปประชุมหารือเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองแล้วก็พอเข้าใจได้ว่า กอ.รส. และ ผบ.ทบ. คงพยายามจะแสดงบทบาทในการแก้ปัญหาตามแนวทางของตน แต่คิดว่าขณะเดียวกันก็แสดงว่า ผบ.ทบ. กำลังสับสนและความเข้าใจผิดในสถานะของตนเองเอามากๆ ผบ.ทบ. และ กอ.รส. มีหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อย ไม่มีหน้าที่ และยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการแก้ปัญหาทางการเมืองด้วย จึงไม่ควรวางตัวเป็นผู้ที่จะมาแก้ปัญหาการเมืองของประเทศอย่างที่ทำอยู่

ดูรายชื่อผู้ถูกเชิญก็ยิ่งพบว่าเป็นความเข้าใจผิดในสถานะของตนเองหนักเข้าไปใหญ่ ผบ.ทบ. เชิญรักษาการประธานวุฒิสภา และ กกต. ทุกคนไปประชุมได้อย่างไร ควรจะให้ท่านเหล่านี้เชิญ ผบ.ทบ. ไปประชุมจึงจะถูกหรือไม่ ผบ.ทบ. ก็ควรจะขอเข้าพบเพื่อไปสอบถามว่าองค์กรเหล่านี้ต้องการให้ดูและความปลอดภัยอย่างไร ยิ่งการเชิญรักษาการนายกฯ และคณะก็ยิ่งผิดใหญ่ ผบ.ทบ. เทียบเท่าอธิบดีจะมาเชิญนายกฯ ไปประชุม ไม่ถูกต้องแน่

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เข้าใจว่า ผบ.ทบ. คงเข้าใจผิดระหว่างการประกาศกฎอัยการศึก กับการทำรัฐประหาร ความแตกต่างระหว่างบทบาท ผบ.ทบ. กับบทบาทของหัวหน้าคณะรัฐประหาร ที่ ผบ.ทบ. แสดงออกอยู่ในวันสองวันนี้ ค่อนไปทางเป็นหัวหน้าคณะรัฐประหารเสียมากกว่า ไม่ทราบว่าจำวันเวลาผิดหรือเปล่า ติดตามจากข่าวเกี่ยวกับการประชุมหัวหน้าส่วนราชการก็พบว่า ผบ.ทบ. คงนึกว่าตนเองเป็นหัวหน้าคณะรัฐประหารจริงๆ ดูจากการพูดจาเหมือนวางตัวเป็นผู้บังคับบัญชาของข้าราชการทุกกระทรวงไปแล้ว ซ้ำร้ายยังไปเที่ยวออกคำสั่งให้พนักงานสอบสวนปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาด้วย ไหนบอกว่าจะรักษากฎหมาย เริ่มต้นก็ไม่เคารพกฎหมายแล้ว จะไปแก้ปัญหาบ้านเมืองที่เกิดจากสภาพที่กฎหมายไม่เป็นกฎหมายได้อย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...