xs
xsm
sm
md
lg

“นช.แม้ว” เชื่อ “ปู” ตายหยังเขียด - สมุนอีสานฮึ่ม! ศาลตัดสินไม่ถูกใจ ปิดล้อมศาลากลาง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ทักษิณ ชินวัตร (แฟ้มภาพ)
“ทักษิณ” รู้ชะตา “ยิ่งลักษณ์” เชื่อไม่รอดศาลเชือดแน่ วางแผนรองนายกฯเสียบแทน สั่ง ส.ส. เตรียมมวลชน ด้านสมุนสายอีสานห้าวเป้ง ขู่ศาล รธน. ตัดสินไม่ได้ดั่งใจ ลุกฮือล้อมศาลากลาง ขู่ยึดค่ายทหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 29 เม.ย. รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งว่า ก่อนที่ พ.ต.ท.ทักษิณ จะเดินทางไปยังมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มีกลุ่มอดีต ส.ส. อีสาน พรรคเพื่อไทย หลายคนบินไปพบอดีตนายกฯที่เกาะฮ่องกง โดยได้ร่วมประเมินสถานการณ์การเมือง ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ เชื่อว่า ไม่ว่าผลการตัดสินจะออกมาจากฝั่ง ป.ป.ช. โครงการรับจำนำข้าว หรือศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยสถานภาพนายกฯนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ โอกาสรอดมีน้อยมาก แต่ไม่เป็นไร นายกฯโดนก็ให้รองนายกฯทำหน้าที่ แต่ขอให้พวกเรา (ส.ส.) เตรียมมวลชนไว้ให้พร้อม

ด้าน นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. กล่าวว่า หลังจากกลุ่มอดีตส.ส. อีสานประชุมจัดตั้งขบวนการคนอีสานปกป้องประชาธิปไตย ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ สไกป์มาพูดคุยช่วงหนึ่ง ‘ภาวะอย่างนี้ ต้องลุกขึ้นมาช่วยๆ กัน’ ซึ่งอดีตนายกฯไม่ได้พูดคุยอะไรมาก แค่ให้กำลังใจ ไม่ได้ประเมินถึงคดีที่จะเกิดกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ อย่างไรก็ดี จากการหารือ กลุ่มอดีต ส.ส. อีสาน พรรคเพื่อไทย ได้กำหนดรูปแบบเคลื่อนไหวเบื้องต้น โดยจะเปิดเวทีปราศรัยนำร่องไปเรื่อยๆ ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ประเด็นโยกย้ายอดีตเลขา สมช. และก่อนที่ ป.ป.ช. จะชี้มูลความผิดในโครงการรับจำนำข้าว การเปิดเวทีของขบวนการคนอีสานฯ ไม่ได้ทำในนามพรรคหรือคนเสื้อแดง ทำกันเองโดยกลุ่มอดีต ส.ส. จากการรับฟังเสียงสะท้อนชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยการทำงานขององค์กรอิสระหลายแห่งที่จ้องจะจัดการรัฐบาล ชาวบ้านมีความพร้อมมาก

“วันแตกหักที่ชาวบ้านยอมไม่ได้ เตรียมลุกฮือ ไม่เพียงเกิดปฏิวัติจากทหารเท่านั้น วันที่วินิจฉัยสถานภาพนายกฯก็มีสิทธิ์เป็นวันแตกหักได้เหมือนกัน เท่าที่ทราบมารูปแบบที่อาจเกิดได้ในวันแตกหัก มีทั้งกลุ่มคนไปปิดล้อมศาลากลางหรือปิดล้อมค่ายทหาร เพื่อแสดงออกถึงความไม่เห็นด้วยต่อคำวินิจฉัย ซึ่งอาจเกิดในจังหวัดใดจังหวัดหนึ่งในภาคอีสาน หรือพร้อมกันแทบทุกจังหวัดภาคอีสานก็เป็นไปได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับความพร้อมแต่ละจังหวัด” นพ.เชิดชัย กล่าว

นพ.เชิดชัย กล่าวว่า ขบวนการคนอีสานปกป้องประชาธิปไตย ชุมนุมรอบนอกไม่เข้ากรุงเทพฯ ก็เพราะไม่อยากเหมือนอดีต มารวมกลุ่มที่เดียวกันแล้วถูกฆ่าตายอีก จึงแยกกัน หากเกิดเหตุการณ์ค่อยมาประสานงานร่วมกันทั้งกลุ่มของขบวนการคนอีสาน กลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตยแห่งชาติ (อพปช.) ของนายสุภรณ์ กลุ่มคนเสื้อแดง นปช. ส่วนกลาง


กำลังโหลดความคิดเห็น...