xs
xsm
sm
md
lg

“สุเทพ” ปลุก ขรก.กู้ศักดิ์ศรี ปลดแอกจากระบอบทักษิณ ทวงอำนาจคืนเพื่อปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“สุเทพ” ปราศรัยหน้าศูนย์ราชการ เรียกร้องทหาร ตำรวจ และข้าราชการพลเรือน ปลดแอกจากระบอบทักษิณ เลิกอุ้ม “รัฐบาลยิ่งลักษณ์” ที่ไม่ให้เกียรติ ใช้อำนาจกดขี่ข่มเหงเหมือนเป็นลูกจ้างในบริษัทส่วนตัว พร้อมเรียกร้องให้มาร่วมกับ กปปส. เอาอำนาจการปกครองคืน เพื่อปฎิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง ย้ำจะต่อสู้จนกว่าจะได้ชัยชนะ


ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวล่าสุดของมวลชน กปปส. ที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ถือกฤษ์วันนี้ วันที่ 1 เม.ย.นำผู้ชุมนุมเคลื่อนจากเวทีสวนลุมพินีไปยังศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ เพื่อเรียกร้องให้ข้าราชการออกมาอยู่เคียงข้างประชาชนหยุดรับใช้รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และระบอบทักษิณ โดยหลังจากเดินทางไปถึงศูนย์ราชการ เวลา 10.00 น. กปปส.ได้ส่งตัวแทนผู้ชุมนุม 20 คนเข้าไปยังอาคารบี ศูนย์ราชการ เพื่อแจกสาร กปปส.ให้ข้าราชการและผู้ที่อยู่ภายในอาคาร นอกจากนี้ นายนิติธร ล้ำเหลือ นายอุทัย ยอดมณี แกนนำ คปท.ซึ่งพาผู้ชุมนุมเดินทางไปสมทบ ได้อัญเชิญพระบรมราโชวาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เคยพระราชทานไว้ในวันข้าราชการพลเรือนมาติดตามจุดต่างๆ ภายในอาคารอีกด้วย

ขณะที่นายสุเทพพร้อมแกนนำได้เดินทางไปยังเวที กปปส.แจ้งวัฒนะ เพื่อถวายภัตราหารเพลแด่หลวงปู่พุทธะอิสระ จากนั้นจึงเดินทางกลับมายังอาคารศูนย์ราชการอีกครั้ง ในเวลา 12.00 น. โดยนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย แกนนำ กปปส.เป็นตัวแทนในการอ่านแถลงการณ์ กปปส.ใจความตอนหนึ่งว่า “บ้านเมืองกำลังเผชิญวิกฤตครั้งสำคัญ จากภัยร้ายของระบอบทักษิณ ที่ฉกฉวยโอกาสใช้ช่องทางของประชาธิปไตยเข้าสู่อำนาจในการปกครองอย่างฉ้อฉลทุจริต ข้าราชการบางคนยอมเป็นเครื่องมือให้ระบอบชั่ว ทำให้บ้านเมืองได้รับความเสียหาย ที่หนักหนาสาหัส คือการตั้งกลุ่มอันธพาลคุกคามคนดี มวลมหาประชาชนจึงรวมตัวกันลุกขึ้นต่อสู้ และขอเรียกร้องให้พี่น้องข้าราชการของแผ่นดิน “เลิกใช้ระบอบทักษิณ” ด้วยการไม่รับใช้ ไม่รับคำสั่ง ไม่ทำงาน และให้ทำแค่เฉพาะการบริการประชาชนเท่านั้น”

จากนั้นนายสุเทพได้ขึ้นรถขายเสียงพร้อมปราศรัยว่า วันนี้ถือเป็นวันสำคัญของข้าราชการ การที่บ้านเมืองรุ่งเรืองมาจนทุกวันนี้เป็นเพราะข้าราชการเป็นกำลังหลักสำคัญของประเทศ ดังนั้ ข้าราชการทั้งตำรวจ ทหาร และพลเรือน จึงได้รับการนับถือจากประชาชนทั่วไปข้าราชการเป็นผู้ที่มีเกียรติยศ ศักดิ์ศรี และถือเป็นแบบอย่างของสังคม ที่ผ่านมามีนักการเมืองเข้ามามีตำแหน่งทางการเมือง ซื้อสิทธิซื้อเสียง ซื้อ ส.ส.และพรรคการเมือง เมื่อมีอำนาจในการปกครองประเทศจึงทำการกดขี่ข่มเหงข้าราชการเสมือนเป็นลูกจ้างในบริษัทส่วนตัวของครอบครัวตนเองอย่างไม่ให้เกียรติ เล่นพรรคเล่นพวกโดยไม่คำนึงถึงกฎเกณฑ์และบรรทัดฐานที่เคยยึดถือมา

“วันนี้มวลมหาประชาชนร่วมกันลุกขึ้นต่อสู้เพื่อไล่ระบบอทักษิณออกไปจากประเทศ เรามีปณิธานแน่วแน่ว่าเราจะปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบบประชาธิปไตยอย่างแท้จริงมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยเราจะเร่งปฏิรูปเรื่องการทุจริตคอร์รัปชันซึ่งถือเป็นภัยร้ายต่อสังคม และส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจ และความเป็นอยู่ของประชาชนทั้งประเทศ”

เลขาธิการ กปปส.กล่าวอีกว่า เราต้องการเอาอำนาจการปกครองคืนให้ประชาชนทั่วประเทศเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการปกครองบ้านเมืองอย่างกระจายอำนาจ แก้ปัญหาคนจนอย่างเสมอภาคและเป็นธรรมเลิกวิธีการมอมเมาประชาชนด้วยนโยบายประชานิยมวึ่งมีการทุจริตคอร์รัปชันมากมาย และให้ตำรวจทำหน้าที่โดยรักษากฎหมายอย่างยุติธรรมไม่ตกเป็นเครื่องมือของนักการเมืองอีกต่อไป โดยเฉพาะระบบราชการไทยเราจะปลดแอกพี่น้องข้าราชการไม่ให้ตกอยู่ภายใต้อำนาจของนักการเมืองอีกต่อไป กรณีการแตกตั้งโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรมจะไม่มีเกิดขึ้นอีกแล้วในระบบราชการ ข้าราชการจะมีหลักประกันทางกฎหมายไม่ให้นักการเมืองเข้ามาข่มเหงบังคับให้ทำผิดอีกต่อไป

รวมทั้งจะต้องดูแลเงินเดือนค่าตอบแทนและสวัสดิการข้าราชการอยู่ได้อย่างมีเกียรติยศ ศักดิ์ศรี ทำหน้าที่อย่างบริสุทธิผุดผ่อง สมควรแก่การยกย่องนับถือ เรื่องเหล่านี้เราจำเป็นต้องเร่งปฏิรูปให้สำเร็จด้วยมือของประชาชนโดยที่ไม่มีนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง เมื่อแก้ไขสิ่งเหล่านี้แล้วเราจึงเดินหน้าสู่การเลือกตั้งเพื่อให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ และเป็นไปตามกระบวนการที่เคยปฏิบัติมา

“เรามวลมหาประชาชนจะไม่ยอมให้มีการเลือกตั้งจนกว่าจะปฏิรูปได้เสร็จสิ้นเรียบร้อย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และสมุนบริวารไม่ใช่รัฐบาลอีกต่อไป แต่เป็นเพียงกลุ่มโจรห้าร้อย และถือเป็นรัฐบาลเถื่อนเพราะปฏิเสธการเคารรพกฎหมายและยังปล่อยให้กองโจรออกมาทำร้ายประชาชนมาอยู่ตลอด ผมและพี่น้องมวลมหาประชาชนมาพบข้าราชการในวันนี้เพื่อยืนยันว่าเราจะไม่ยอมให้คนเหล่านี้กลับมามีอำนาจในประเทศไทยอีกเป็นอันขาด ขอให้พี่น้องข้าราชการมั่นใจว่าคนพวกนี้ไม่มีทางชนะมวลมหาประชาชนอย่างแน่นอน วันนี้เราสู้มาเป็นเดือนที่ 6 และขอยืนยันว่าเราจะต่อสู้จนกว่าจะได้รับชัยชนะ ในนามของมวลมหาประชาชน ผมขอนำความรักความปราถนาดีของพี่น้องมวลมหาประชาชนที่มีต่อข้าราชการมากราบเรียนให้ข้าราชการได้ทราบอีกครั้ง ขอเชิญชวนพี่น้องข้าราชการทั้งหลายให้ออกมายืนเคียงข้างมวลชนเพื่อที่จะได้รับชัยชนะเร็วขึ้น ทั้งนี้หากมีอธิบดี ปลัดกระทรวง หรือข้าราชการคนใดห้ามข้าราชการออกมาร่วมชุมนุมผมขอให้เก็บหลักฐานไว้วันไหนที่ชนะเราจะคิดบัญชี ผมและแกนนำได้หารือกันแล้วเห็นว่า เราจะเอาอำนาจอธิปไตยกลับมาเป็นของประชาชนให้ได้ภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร แกนนำ กปปส.พร้อมผู้ชุมนุมสุภาพสตรีจำนวนหนึ่งได้เป็นตัวแทนนำสาร กปปส.เข้าไปมอบให้แก่ข้าราชการที่อยู่ด้านในอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...