xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ฉะรัฐเตะถ่วงศาลยื้อใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน บี้ปลด 2 ขี้ข้าพ้น ศรส. ชี้ “ธาริต” เล่นมุกแดง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“องอาจ” ซัดรัฐเตะถ่วงศาลแพ่ง ยื่นพยานอีก 130 ปาก ไต่สวนคำฟ้องยกเลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หวังคงอำนาจขู่ ปชช. เชื่อเติมเชื้อไฟ ชุมนุมไม่หยุด “จุฤทธิ์” บี้นายกฯ ถีบ “ปึ้ง-เหลิม” พ้น ศรส. ชี้ทำตัวเป็นคู่ขัดแย้ง ปชช. ไร้น้ำยารักษาความสงบ 3 เดือนตาย 11 เจ็บเพียบ “ชวนนท์” ปูด ตร.น้ำดีแจ้งข่าว รัฐส่อยัดข้อหาม็อบใช้ความรุนแรง เลือกปฏิบัติเร่งแต่คดี มือปืนป็อปคอร์น เย้ย “ธาริต” จนตรอกใช้มุกตัดต่อแดง แถ ตร.ปีนบ้าน “สนธิญาณ”วันนี้ (13 ก.พ.) นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีการขอให้ศาลแพ่งยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินว่า รัฐบาลมีความพยายามที่จะคงการใช้ พ.ร.ก.ดังกล่าว โดยเห็นได้จากมีการสร้างสถานการณ์ความรุนแรงตามเวทีต่างๆ เกือบทุกวัน และยังมีเจตนาเตะถ่วงการพิจารณาของศาลแพ่ง ด้วยการยื่นบัญชีพยานที่จะให้ถ้อยคำมากถึง 130 ปาก เพื่อให้ศาลต้องใช้เวลาพิจารณานานที่สุดให้ตัวเองคงอำนาจในการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไป นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งทีมงานพิเศษของรัฐบาลอาศัยกลไกอำนาจรัฐ ข่มขู่ คุกคามบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมของประชาชนทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นเครื่องมือในการจับกุม เพื่อกดดัน ข่มขู่ คุกคาม ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นแต่ใน กทม. แต่ลงลึกถึงชุมชนและในต่างจังหวัดด้วย เพื่อให้เกิดความหวาดกลัวจนไม่กล้าสนับสนุน กปปส. อีกทั้งยังมีการกดดันชาวนาที่เรียกร้องค่าจำนำข้าวของตัวเอง โดยเฉพาะชาวนาที่แสดงสัญลักษณ์ธงชาติหรือนกหวีด จะมีกลไกอำนาจรัฐเข้าไปข่มขู่ทั้งที่ไม่ได้เข้ามาร่วมชุมนุม

“ความพยายามของรัฐบาลเช่นนี้จะไม่ก่อให้เกิดผลดี แต่จะกระทบในเชิงเศรษฐกิจของประเทศมากกว่าการชุมนุมกว่า 3 เดือนของ กปปส. และยังไม่สามารถกดดันให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัวจนเลิกสนับสนุน กปปส.ได้ รวมทั้งไม่สามารถหยุดแกนนำ กปปส.ได้ แต่จะจุดเชื้อไฟให้ประชาชนเกิดความไม่พอใจมากขึ้นจากการกดดันของอำนาจรัฐอย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีการดูแลรักษาความปลอดภัยให้ประชาชนปล่อยให้มีการสร้างสถานการณ์รุนแรงกับผู้ชุมนุมอย่างต่อเนื่อง เป็นเรื่องที่รัฐบาลคิดผิดเพราะไม่มีทางทำให้การชุมนุมยุติลง มีแต่จะเติมเชื้อไฟเพิ่มขึ้น” นายองอาจกล่าว

นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้สรุปการทำงานของ ศอ.รส.และศรส. มีผู้บาดเจ็บทั้งหมด 611 คนเสียชีวิต 11 คน แสดงให้เห็นถึงความไร้ประสิทธิภาพของ ศอ.รส.และศรส.ที่ตั้งขึ้นมา เหตุผลที่ทำให้มีคนบาดเจ็บและเสียชีวิตเพราะ 1. บุคลากรไร้ความสามารถ ไร้ความน่าเชื่อถือ ทำให้การทำงานไม่มีประสิทธิภาพ 2. มีอคติในการทำงาน เลือกปฏิบัติ และศรส.กลายเป็นคู่ขัดแย้งกับผู้ชุมนุมที่ขัดแย้งกับรัฐบาล ทำให้การทำงานไม่มีประสิทธิภาพ 3. ใช้กฎหมายอย่างไม่เป็นธรรม เกินขอบเขตอำนาจที่ ศรส.มี เช่น กรณีเนรเทศนายสาธิต เซกัล การบุกค้นบ้านนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม แกนนำ กปปส. 4. มุ่งหวังประโยชน์การเมืองเพื่อสกัดคู่แข่งทางการเมืองมากกว่าการดูแลความสงบในชาติบ้านเมือง และทำลายเศรษฐกิจไทย

“วันนี้นายกฯ เพิ่งตื่น เรียกประชุมเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดขึ้นกับภาคธุรกิจท่องเที่ยว แต่ก็ยังไม่มีสัญญาณว่าจะเลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงเห็นว่ารัฐบาลควรปรับบุคลากรใน ศรส.ใหม่ โดยเฉพาะนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกและรมว.ต่างประเทศ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ผอ.ศรส. ที่ออกมาข่มขู่ผู้ชุมนุมและนักธุรกิจโดยอ้างว่าเป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กับ กปปส.”

ด้านนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ตนได้รับการแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำดีว่า ให้สังเกตว่าระยะนี้ ศรส.จะดำเนินคดีกับเฉพาะผู้เห็นต่างจากรัฐบาล ด้วยการค้นหาหลักฐานผู้ชุมนุมสร้างเรื่องกล่าวหาว่าเป็นการชุมนุมที่มีอาวุธ ใช้ความรุนแรง สอดคล้องกับกรณีที่ตำรวจพยายามสอบสวนคดีที่แยกหลักสี่ในการหาตัวมือปืนป็อปคอร์น จึงขอเรียนไปถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าหากดำเนินการอย่างเลือกปฏิบัติจะทำให้เข้ามุมอับและเดินสู่ตาจนไปเรื่อยๆ เพราะถ้าเห็นแก่ตัวฟังคำแนะนำคนใกล้ชิด ก็จะมีชะตาชีวิตที่ไม่ต่างจากพี่ชาย ขอให้ลาออกจากการรักษาการให้ประเทศเดินหน้าสู่การปฏิรูปแล้วกลับมาเลือกตั้งใหม่ แต่ถ้ายังดึงดันใช้อำนาจรัฐกดขี่ประชาชน คนที่จะเจอทางตันคนแรก คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และฝากเตือนถึงนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ที่อ้างว่าคลิปกล้องวงจรปิดตำรวจปีนบ้านนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม แกนนำ กปปส.เป็นคลิปตัดต่อ แสดงให้เห็นว่านายธาริตจนแต้ม ใช้วิธีเดียวกับแกนนำเสื้อแดงมาแก้ตัว คือไม่ใช่ของจริง เป็นเรื่องตัดต่อ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้กำลังโหลดความคิดเห็น...