xs
xsm
sm
md
lg

“สุเทพ” เย้ย “เหลิม” ตั้ง ศรส.ไร้น้ำยา ซัดรัฐป้อง “โกตี๋” ฝ่าฝืน พ.ร.ก.-ใช้ ฮ.หลวงขน “ขวัญชัย”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เลขาธิการ กปปส.โวตัวเลขโนโหวต 35 ล้าน สะท้อนไม่เอายิ่งลักษณ์-ระบอบทักษิณ ซัดตำรวจไม่จับ “โกตี๋” กลับปกป้อง ทั้งที่ชุมนุมเกิน 5 คน ใช้เส้นทางต้องหาม แถมใช้วิทยุชุมชนปลุกระดม กังขาตำรวจเอา ฮ.ภาษีประชาชน รับ “ขวัญชัย” เข้ากรุงเทพฯ ยันต้องปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ เย้ย “เฉลิม” ขี้ข้ากระจอกๆ ตั้ง ศรส. ยังจับใครไม่ได้ ลั่นไป ศรส.ตามคำท้าแน่ ฝากชาวนาอีกครั้ง ชนะวันไหนยึดทรัพย์ตระกูลชินใช้หนี้จำนำข้าว


 คลิกที่นี่ เพื่อฟัง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ปราศรัย  /


วันนี้ (5 ก.พ.) ที่แยกปทุมวัน เมื่อเวลา 19.25 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กล่าวบนเวทีปราศรัย ระบุว่า การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา มีผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง 19.6 ล้านคน ถือว่าน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่ถ้าดูคะแนนจริงๆ พบว่าบัตรเสีย ที่หนึ่งในนั้นจงใจเขียนด่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาการ มีมากถึง 2.3 ล้านคน และโหวตโน 3.3 ล้านคน สรุปว่ามี 5.6 ล้านคนเปิดเผยชัดเจนว่าต่อต้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ และระบอบทักษิณ และมี 35 ล้านคนไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง แสดงให้เห็นว่าไม่เอา น.ส.ยิ่งลักษณ์ และระบอบทักษิณ สอดคล้องกับความเห็นของนางยินดี วัชรพงษ์ ต่อสุวรรณ อดีตผู้พิพากษาที่กล่าวไปเมื่อคืนวานนี้

นายสุเทพระบุอีกว่า ตนเองได้ทำหนังสือตามที่นางยินดี วัชรพงศ์ ต่อสุวรรณ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา แนะนำข้อกฎหมายว่าการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ ดำเนินการไม่สำเร็จเพราะจัดการเลือกตั้งไม่ได้พร้อมกันในวันเดียว ซึ่งรัฐบาลได้พ้นจากตำแหน่งหน้าที่แล้ว และตามกฎหมายเขียนไว้ให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อจนกว่ามีรัฐบาลใหม่ แต่มีปัญหาว่าจะไม่มีรัฐบาลเกิดขึ้นแน่นอน และเป็นหน้าที่ของ กปปส.ที่ต้องแจ้งให้คณะรัฐมนตรีที่พ้นจากตำแหน่งหยุดปฏิบัติการ เพราะหมดหน้าที่แล้ว รวมทั้งในจดหมายยังขอให้ กปปส.แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าคณะรัฐมนตรีหมดอำนาจหน้าที่แล้ว การปฏิบัติการใดๆ หรือทำตามคำสั่งผิดกหฎหมายทั้งทางแพ่งและอาญาเป็นการส่วนตัว ที่ผ่านมาพยายามใช้อำนาจที่ไม่มีอำนาจ อย่างวันนี้ออกมหายจับแกนนำ 19 คน ตนไมาสะเทือนเพราะก่อนหน้านี้ออกหมายจับข้อหากบฏอยู่แล้ว ซึ่งถือว่าใหญ่ที่สุดแล้วแต่ก็ยังจับตนไม่ได้ ตนไม่ได้หนีไปไหน ไม่ต้องตกใจกับการออกประกาศหมายจับ 19 คน แม้จะจับได้ก็ไม่ได้มีโทษรุนแรงอะไร ยังมีมวลชนอีกล้านคนสู้ต่อไปได้ ไม่มีปัญหา

และวันนี้ (5 ก.พ.) ตนได้ทำหนังสือเป็นความเห็นทางกฎหมายของนางยินดีส่งถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ โดยลงชื่อนายสุเทพ เทือกสุพรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมบอกให้รู้ว่า กปปส.แจ้งมายังท่านให้ทราบว่าคณะรัฐมนตรีต้องหยุดปฏิบัติการ การดำเนินการใดๆ ต่อไปนี้ผิดรัฐธรรมนูญ ใครดำเนินการตามต้องรับผิดชอบแพ่งและอาญา นอกจากนี้ยังส่งหนังสือดังกล่าวถึงนายสุรพงษ์ โตวิจักขณ์ชัยกุล รองนายกฯ และรมว.ต่างประเทศ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผอ.ศรส. นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสินแก้ว ผบ.ตร. พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผู้ช่วยผบ.ตร. และพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา ผบ.ทบ. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. รวมทั้งนายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

อย่างไรก็ตาม เมื่อประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตนต้องถาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าเหตุการณ์รุนแรงที่หลักสี่ นายโกตี๋ใช้สถานีวิทยุแดงปลุกระดมเอามวลชน 400 คนพร้อมอาวุธออกมาที่ถนนแจ้งวัฒนะ ซึ่งเป็นถนนสายหนึ่งที่ห้ามใช้ ตนถามว่าทำไมตำรวจไม่จับ และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศรส.ไม่ออกหมายจับ ถามว่ากฎหมายประเทศนี้ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้กับใคร หรือไม่ใช้กับใครใช่หรือไม่ การที่ไม่จับโกตี๋เข้าใจได้เพราะเป็นพวกเดียวกัน ที่น่าเจ็บใจคือ คนที่ก่อเหตุไม่รู้ว่าเป็นฝ่ายใคร แต่ตำรวจรีบสรุปว่าเป็นฝ่าย กปปส. รวมทั้งเหตุขว้างระเบิดที่บรรทัดทอง ยิงที่วัดศรีเอี่ยม ขว้างระเบิดอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ยังจับไม่ได้ และการที่เอาตำรวจไปยิงผู้ชุมนุมที่สโมสรทหารบก

ส่วนกรณีที่ชายชุดดำที่แยกหลักสี่นั้น แม้จะหวังดี แต่ยืนยันว่าไม่ใช่ฝ่าย กปปส.เพราะไม่มีอาวุธ ส่วนที่โกตี๋กล่าวหาว่าทหารอยู่เบื้องหลัง ตนประทับใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. เตือนว่าให้ระวังปาก ซึ่งประทับใจมาก ตามสิทธิเสรีภาพที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ ประชาชนมีสิทธิที่จะลุกขึ้นต่อสู้ ต่อต้านรัฐบาลที่ประชาชนเห็นว่าทรราช เมื่อไหร่ประชาชนยังต่อสู้ด้วยความสงบ อหิงสา ถือว่ารัฐต้องคุ้มครองประชาชน ตำรวจต้องมาดูแลเรา แต่สู้มา 3 เดือนกว่าไม่มาดูแล แถมส่งตำรวจมายิงผู้ชุมนุม กลุ่มที่ก่อการร้ายขว้างระเบิดและยิงใส่ผู้ชุมนุม สันนิษฐานกันทั้งนั้นว่าเป็นลูกน้องตำรวจ โดยเฉพาะ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบ.ตร. ประชาชนจึงเรียกร้องทหารให้ออกมาคุ้มครองประชาชน เพราะตำรวจคุ้มครองไม่ได้แล้ว และทหารก็มาช่วย ส่งชุดเสนารักษ์ออกมาดูแล และสารวัตรทหารออกมาลาดตระเวณ

แต่ฝ่าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ สนับสนุนยุยงโกตี๋ด่าทหารเสียหาย ตนต้องขอความเป็นธรรมให้ทหารเหล่านั้น แต่นายโกตี๋ตำรวจได้เลี้ยงไว้ ยกขบวนไปอย่างเอิกเกริก เวลาเกิดเหตุตำรวจชักปืนยิง วันนั้นโกตี๋ใส่เสื้อเกราะของตำรวจที่ซื้อจากภาษีของประชาชน บอก ร.ต.อ.เฉลิมว่า รู้ว่าตำรวจคนไหนเอาเสื้อเกราะให้โกตี๋ และใครสั่ง และมีหลักฐานชัดเจนว่าหลังก่อเหตุ พ.ต.อ.สำราญ นวลมา ผกก.สน.ดอนเมือง ออกมาแถลงแก้ต่างเสร็จสรรพว่าโกตี๋ไม่เกี่ยว ตนถามว่ามันเรื่องอะไรที่จะมาปกป้องโกตี๋ วันนั้นโกตี๋อยู่ในรถตู้กับตำรวจ ตำรวจคุ้มกันเพียบ ทั้งที่ชุมนุมเกิน 5 คน ใช้ถนนที่มีคำสั่งห้าม โฆษณาใช้สื่อวิทยุ ตำรวจกลับไม่ดำเนินคดี แถมคุ้มกันไปส่งโกตี๋ที่ปทุมธานีด้วย

“นี่คือความจริง เขาปกป้องกัน เขาดูแลกัน แต่เขาไม่ดูแลเรา ขวัญชัย ไพรพนา ถูกยิงที่อุดรฯ พูดจาหาว่าเราไปเกี่ยวข้องด้วย ผมจะไปเกี่ยวข้องกับคุณพ่อคุณแม่คุณได้เหรอ ผมอยู่กรุงเทพฯ ผมชุมนุมตั้งแต่ 31 ต.ค.แล้ว อย่าว่าแต่อุดรธานีเลย สุราษฎร์ธานียังกลับไม่ได้ เพราะตำรวจมันป้องกันอยู่ไง แล้วเป็นไง ขวัญชัยถูกยิง ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ก็มาเยี่ยม ในที่สุดเอาเฮลิคอปเตอร์ตำรวจมารับขวัญชัยจากอุดรฯ มากรุงเทพฯ ตกลงว่าขวัญชัยเป็นตำรวจผู้ใหญ่อีกคนใช่ไหม ยศอะไร มีความสำคัญต่อราชการขนาดไหน ถึงมีสิทธิเอาเฮลิคอปเตอร์ของหลวงไปรับขวัญชัย ถามว่าใครสั่งให้เอาเฮลิคอปเตอร์รับนายขวัญชัยครั้งนี้” นายสุเทพกล่าว

นายสุเทพกล่าวว่า ยิ่งนานไปรู้ไส้รู้พุงของตำรวจว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ และระบอบทักษิณ ใช้ตำรวจปกป้องสมุนบริวารของตัวเอง แต่ไม่คุ้มกันประชาชนที่เสียภาษีแม้แต่นิดเดียว ถึงได้บอกว่าต้องปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ เพื่อไม่ให้ตำรวจดีๆ ตกอยู่ในอิทธิพลของนักการเมือง ตอนนี้พยายามเล่นงานพวกเราทุกวิถีทาง พอยุบเวทีลาดพร้าว อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ร.ต.อ.เฉลิมก็ฮึกเหิมคิดว่าเป็นชัยชนะ แต่ตนไม่ได้ถอย เพราะลอบกัด ตนไม่ต้องการเป็นเหยื่อของหมาลอบกัด เราก็ไม่ต้องการให้ประชาชนเป็นเหยื่อของมหาลอบกัดอีกต่อไป และการปฏิบัติการปิดกรุงเทพฯ ครั้งนี้เป้าหมายสำคัญคือจัดการกับราชการ ไม่ให้ทำงานเป็นเครื่องมือรับใช้ระบอบทักษิณอีกต่อไป ไม่ต้องการให้คนกรุงเทพฯ เดือดร้อนโดยไม่จำเป็น แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์และบริวารไม่สนใจว่าคนกรุงเทพฯ เดือดร้อนยังไง แต่ตนได้คิดจึงเปิดสถานที่ดังกล่าว เพื่อให้คนกรุงเทพฯ ได้หายใจรดต้นคอดังกล่าว แต่ไม่ได้ยอมให้ ร.ต.อ.เฉลิม อย่าได้ฮึกเหิม แต่ตนจะไป ศรส.ตามที่ท้าไว้แน่

ตั้งแต่ตั้ง ศรส. ยังจับใครไม่ได้สักคน แต่วันนี้สั่งตำรวจมาเพิ่มอีก สงสัยว่า ร.ต.อ.เฉลิมบ้าจริงๆ หรือไม่ เราไม่ได้มารบ เรามาไล่รัฐบาล ไม่ทำตามคำท้าให้โง่ น.ส.ยิ่งลักษณ์หัวซุกหัวซุนทุกวัน ช่วงที่ประชาชนออกมาขับไล่ได้ไป ว.5 ที่ไหนหรือไม่ ตนเวทนา ร.ต.อ.เฉลิมและไม่ให้ราคา ร.ต.อ.เฉลิม แต่ที่เอามาพูดเพราะประชาชนเกลียดและสะใจ เป้าหมายจริงๆ คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ร.ต.อ.เฉลิมเป็นเพียงขี้ข้ากระจอกๆ ขู่ฟอดๆ วันที่ 6 ก.พ. จะไปเปิดสถานที่ราชการให้หมดนั้น พรุ่งนี้จะดูว่าเปิดได้กี่แห่ง และมะรืนนี้มาดูกันว่าเราไปปิดได้กี่แห่ง วันนั้นสั่งตัดโซ่กระทรวงแรงงาน เราไม่ทันได้ไป มีคนมาประท้วงเริ่งอื่น ร.ต.อ.เฉลิมกลับหนีไปคนแรก กลัวขึ้นสมอง อย่าไปสนใจ ส่วน น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่สำนักปลัดกระทรวงกลาโหม อย่าออกไปไหน ออมาเมื่อไหร่เสร็จทันที แล้ววันไหนสบายใจจะไปเยี่ยมอีก จะขังไว้สักพัก ไม่ออกก็ให้อยู่อย่างนั้น

นายสุเทพกล่าวว่า ที่ผ่านมามีการทำร้ายในทางมืด แต่ไม่มีใครกลัว ไม่มีใครถอย ตนนัดเมื่อไหร่ก็มาอีก เตรียมตัวไว้ ตนกำลังออกแบบอยู่ว่าระดมพลครั้งใหญ่ครั้งนี้จัดการคนพวกนี้อย่างไรจึงจะได้ผล แล้วจะได้ยินสัญญาณ ตอนนี้เล่นงานทางกฎหมายไปก่อน ถ้าเรื่องไปถึงศาลผลจะเป็นอย่างไร มีข้อมูล หลักฐาน ข้อเท็จจริงเรื่องการเลือกตั้ง เรื่อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ จะต้องสู้ต่อในทางกฎหมาย ส่วนผู้ชุมนุมแสดงพลังไล่ออกไปเรื่อยๆ อย่าไปท้อถอย ขนาดชาวนาสู้มาแล้วนายกฯ กลับไม่สนใจ ตนขอสรรเสริญพนักงานธนาคารกรุงไทยที่ต่อต้านรัฐบาลเพื่อปกป้องธนาคาร เพราะเขาต่อต้านระบอบทักษิณ ไม่เอา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องการปฏิรูปประเทศพร้อมกับเรา ธนาคารพาณิชย์อื่นไม่มีใครให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ยืมเงิน เพราะคนฝากเงินจะถอนเงินทันที ขณะนี้ 1 หมื่นล้านบาทแล้ว

ทั้งนี้ ตนฝากชาวนาอย่างเดียว มวลมหาประชาชนชนะวันไหน ยึดทรัพย์ตระกูลชินวัตรชำระค่าข้าวชาวนาทันที เพราะหนี้ชาวนา 1.3 แสนล้านบาทเอาข้าว 18 ล้านตันไปขาย ก็มีเงินใช้หนี้ชาวนา แต่ถูกกักไว้ขายให้พวกเดียวกันโดยไม่สนใจชาวนา นอกจากเงินต้นต้องใช้ดอกเบี้ยด้วยถึงจะยุติธรรม ขออย่างเดียว ปิดถนน เข้ากรุงเทพฯ ถ้าคนพกนกหวีดเข้ามาเปิดทางให้ด้วย เราเจ้าของประเทศเหมือนกัน ชาวนาช่วยกรุณาเอื้อเฟื้อให้ด้วย วันนี้ ร.ต.อ.เฉลิมทำเป็นขึงขังจะไปเปิดกระทรวงมหาดไทย แต่ สรส.ไม่เปิดให้ ถ้ายกกำลังตำรวจไปวันไหน หน่วยเคลื่อนที่เร็วทุกเวทีจะเคลื่อนไปช่วยที่กระทรวงมหาดไทย ไม่มีอาวุธ สวดอิติปิโสอย่างเดียว ตนเชื่อว่ารถขนผู้ต้องหาไม่พอ เราบอกแล้วว่าปิดกระทรวง ทบวง กรม ไม่ต้องการให้ทำงานรับใช้ระบอบทักษิณ ให้เป็นรัฐบาลที่ล้มเหลว ประชาชนไม่เอา

นายสุเทพกล่าวว่า ภารกิจปิดสถานที่ราชการยังคงมีอยู่ต่อไป และต่อไปนอกจากชาวนาแล้ว ข้าราชการก็จะทวงหนี้ด้วย เพราะรัฐบาลไม่มีเงินจ่ายเงินเดือน ที่ผ่านมารัฐบาลตั้งหน่วยงานมาจัดการผู้ชุมนุมก็ไม่สำเร็จ ตำรวจชั้นผู้น้อยก็ไม่อยากสลายการชุมนุม ทหารก็ไม่ยุ่งด้วย เหลือแต่ว่าเมื่อทุกคนในประเทศเห็นพ้องว่ามวลมหาประชาชนชนะ คนที่ลังเลอยู่ก็ออกมายืนเคียงข้างมวลมหาประชาชน อีกฝ่ายเหลืออีกไม่กี่คน ขั้นตอนขับไล่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และระบอบทักษิณใกล้สำเร็จแล้ว เพราะฉะนั้นขอเรียกร้องให้ช่วยทำพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศไทยให้ชัดเจน โจทย์ใหญ่ๆ 4-5 เรื่องได้บอกไปแล้ว และเมื่ออำนาจไปอยู่ในมือประชาชนตามมาตรา 3 ต้องทำทันที เราไม่ได้สู้อำนาจ เราสู้เพื่อประเทศไทยดีขึ้น พอตั้งรัฐบาลประชาชน สภาประชาชน เราก็ยื่นพิมพ์เขียวและกลับบ้าน เราไม่ต้องการตำแหน่ง ไม่ต้องการตั้งพรรคการเมือง แต่ออกมาเพราะชาติบ้านเมืองวิบัติเสียหาย เราก็แค่นั่งดูเท่านั้น

กำลังโหลดความคิดเห็น...