xs
xsm
sm
md
lg

ศรส.ขู่เอกชนหยุดหนุนม็อบ-ห้ามสื่อลงข่าว กปปส.แต่แหยงไม่ออกหมายเรียกดารา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ภาพจากแฟ้ม)
ติดหนวดเต็มที่! “ขี้ข้าธาริต” แถลงข่าว ศรส.เผยร่อนจดหมาย 30 ภาคธุรกิจกล่าวหาหนุนม็อบ เตือนหยุดบริจาค ให้ที่พัก-ยานพาหนะ ไม่หนำใจคุกคามสื่อห้ามเสนอข่าว กปปส.ยั่วยุปลุกระดม เตรียมลงประกาศเย็นนี้ พร้อมออกหมายจับแกนนำ-แนวร่วม กปปส.58 คน ขอศาลอาญาแล้วชุดแรก 16 คน แหยงไม่กล้าเรียกดารา-นักร้อง สอบสวน “หมวดเจี๊ยบ” โอดโอย อ้างไปเจรจาไม่เกี่ยวฝ่ายการเมือง หลังถูกหลวงปู่พุทธะอิสระซักจนแต้ม

วันนี้ (27 ม.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อเวลา 10.30 น.นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษา ศรส.เป็นประธานการประชุม โดยมีนายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม, นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ, พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการ สมช., นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ผอ.สำนักข่าวกรองแห่งชาติ, พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร., พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร.ผู้แทนจากกองทัพและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ซึ่ง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศรส.เดินทางมาสมทบในภายหลัง

ต่อเวลา 13.00 น.นายธาริต ในฐานะเลขานุการ ศรส.แถลงผลการประชุม ศรส.ว่า ที่ประชุมพิจารณาแนวทางขอเปิดพื้นที่ส่วนราชการ หาก กปปส.ไม่ยอมคืนพื้นที่ ศรส. จะมีมาตรการเป็นขั้นตอน โดยในวันพุธที่ 29 ม.ค.เวลา 14.00 น.จะประชุมร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ ตำรวจ และทหาร เพื่อหารือมาตรการเปิดพื้นที่ เชื่อว่าตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ.จะสามารถเปิดส่วนราชการได้ทั้งหมด มั่นใจว่า กปปส.จะให้ความร่วมมือ

นายธาริต กล่าวอีกว่า ศรส.ออกประกาศสำคัญ 4 ฉบับ ได้แก่ 1.การให้ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากการชุมนุมปิด กทม.ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจได้ทุกแห่ง กองบังคับการตำรวจปราบปราม แล้วนำหลักฐานไปติดต่อคู่ค้า ธนาคาร หรือภาคธุรกิจต่างๆ เพื่อให้ได้รับการผ่อนผัน 2.ขอความร่วมมือภาคเอกชน ให้ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เมื่อการชุมนุมยุติ ศรส.จะเสนอรัฐบาลให้ช่วยเหลือภาคธุรกิจเหล่านั้น 3.ศรส.จะส่งหนังสือแจ้งเตือนโดยเร็วที่สุดไปยังภาคธุรกิจเอกชน 30 องค์กร ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ ให้งดเว้นการให้ความช่วยเหลือทั้งด้านการเงิน ที่พัก ยานพาหนะ และอุปกรณ์ต่างๆ ในการชุมนุมแก่ กปปส.เท่าที่ตรวจสอบพบว่าช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีเงินหมุนเวียนในครัวราชดำเนินประมาณ 200 ล้านบาท และ 4.จะขอความร่วมมือสื่องดเว้นการนำเสนอข่าวที่มีการยั่วยุตามการปลุกระดมของแกนนำ กปปส.ประกาศทั้ง 4 ฉบับ จะประกาศลงราชกิจจานุเบกษาช่วงเย็นวันนี้

นายธาริต กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังรับทราบผลการดำเนินคดีแกนนำ กปปส.จำนวน 58 คน โดยวันนี้ได้ขอศาลอาญาให้ออกหมายจับความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กับแกนนำกลุ่มแรกจำนวน 16 คน โดยมี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.เป็นหลัก คาดว่าช่วงเย็นศาลอาญาจะพิจารณาว่าจะอนุญาตออกหมายจับดังกล่าว ซึ่ง ศรส.ได้เตรียมสถานที่ควบคุมตัวไว้แล้ว ทั้งนี้ขอชี้แจงว่า ที่ ศรส.ไม่เคยมีมติสั่งการให้เรียกดารา นักร้อง ที่ร่วมการชุมนุมมาสอบสวนแต่อย่างใด

ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีที่หลวงปู่พุทธะอิสระ แกนนำ กปปส.ไม่พอใจที่มีฝ่ายการเมืองเข้าร่วมทีมเจรจาขอคืนพื้นที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ว่า ก่อนการเจรจา หลวงปู่พุทธะอิสระได้ถาม และตนชี้แจงว่าตนไม่ได้อยู่ในทีมเจรจา เพียงแต่ได้รับมอบหมายจาก ศรส.ให้ทำหน้าที่ประสานและอำนวยความสะดวกให้สื่อทั้งไทยและต่างประเทศที่มาสังเกตการณ์การเจรจา ท่านก็เข้าใจ แต่พอเจรจาใกล้จะจบ หลวงปู่กลับบอกว่าตนเป็นฝ่ายการเมืองมายุ่งได้อย่างไร ยืนยันว่าการเจรจาไม่เกี่ยวกับฝ่ายการเมือง เมื่อเกิดกรณีนี้ขึ้นตนไม่สบายใจ เกรงว่าจะทำให้การเจรจาล้มเหลวจึงอยากจะชี้แจง


กำลังโหลดความคิดเห็น...