xs
sm
md
lg

กกต.เผย เลือกตั้งป่วน 6 จังหวัดภาคใต้รับสมัครส.ส.เขตไม่ได้

เผยแพร่:

"สมชัย" เผยรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตวันแรกวุ่น หลายจังหวัดภาคใต้เปิดรับสมัครไม่ได้ เหตุถูกมวลชนปิดล้อม เบื้องต้นมี 6 จังหวัด 32 เขต ขณะที่ ผอ.กกต.ชุมพร ลาออก รับไม่ได้กับกระแสกดดัน


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการการเลือกตั้ง แถลงภาพรวมการรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขต ซึ่งเป็นการสมัครพร้อมกันทั่วประเทศ 77 จังหวัด 375 เขตเลือกตั้ง วันนี้ (28 ธ.ค.) ซึ่งเป็นวันแรกว่า ขณะนี้มี 5 จังหวัด ที่ไม่สามารถเปิดรับสมัครเลือกได้ เนื่องจาก มีผู้ชุมนุมมาปิดล้อมสถานที่รับเลือกตั้ง ประกอบด้วย จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดชุมพร จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดกระบี่ จังหวัดสงขลา และจังหวัดพัทลุง โดยทั้ง 5 จังหวัด มีทั้งหมด 32 เขตเลือกตั้ง

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ผอ.กกต.ชุมพร ได้ลาออก เนื่องจากได้รับแรงกดดันจากกระแสสังคม ขณะที่การเลือกตั้งในจังหวัดต่างๆ นั้น สามารถเปิดรับสมัครได้ตามปกติ

นายสมชัย ได้ให้คำแนะนำกับ กกต. แต่ละจังหวัด ให้ใช้การเจรจาให้มีการเปิดทางให้ผู้สมัครเข้าไป หากเจรจาไม่ได้ผล ให้ประคองสถานการณ์ไม่ให้มีความรุนแรง ซึ่งพรุ่งนี้ อาจมีการตัดสินใจย้ายสถานที่ โดย ผอ.เขต สามารถตัดสินใจได้ทันที

นายสมชัย กล่าวว่า นอกจากนี้ จ.พังงา ระนอง ภูเก็ต ประจวบคีรีขันธ์ มีผู้ไปชุมนุม แต่ไม่มาก โดยที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีการระดมคนมาสมทบมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ กกต.ได้ให้คำแนะนำว่าหากไม่สามารถรับสมัครได้ เบื้องต้นให้เจรจากับผู้ชุมนุมเพื่อเปิดทาง หากเจรจาไม่ได้ผล ให้ประคองสถานการณ์ไม่ให้เกิดความรุนแรง ถ้าเป็นไปได้ก็ให้เปลี่ยนสถานที่รับสมัคร หรือยุติการรับสมัคร ซึ่งเป็นอำนาจของ ผอ.กกต.เขต ที่จะปรึกษา กกต.จว. โดย กกต.ส่วนกลางได้มอบอำนาจให้แล้วตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามในเวลา 16.30 น.วันนี้ ตนจะวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ไปยังจังหวัดที่มีปัญหา 6 จังหวัด เพื่อรับฟังปัญหาและพูดคุยกันเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากระหว่างวันที่ 28 ธ.ค.2556-1 ม.ค.2557 รับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งไม่ได้ในภาคใต้บางจังหวัดจะดำเนินการอย่างไร นายสมชัย กล่าวว่า ขอให้เกิดปัญหาขึ้นก่อนแล้ว กกต.จะประชุมว่าจะดำเนินการอย่างไร รอจนถึงวันที่ 1 ม.ค.2557 อาจจะสมัครครบก็ได้ด้าน

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า จากการรายงานการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 77 จังหวัด พบว่าตั้งแต่เวลา 08.30 น. เจ้าหน้าที่พร้อมปฏิบัติงาน ภาคเหนือ 16 จังหวัด ส่วนใหญ่เหตุการณ์ปกติ มีผู้สมัครแล้ว แต่บางจังหวัด เช่น จ.พิจิตร พิษณุโลก มีมวลชน กปปส.จังหวัด ไปยื่นเอกสารแล้วกลับไป จ.แม่ฮ่องสอน มีมวลชนมาแสดงพลังแล้วกลับไป ส่วน จ.เชียงใหม่ มีผู้สมัคร ส.ส.ครบทั้ง 10 เขต

สำหรับภาคอีสาน 20 จังหวัด มีผู้สมัครครบทุกจังหวัดแล้ว โดย จ.หนองคาย มีผู้สมัครครบทุกเขตแล้ว ส่วนภาคกลาง และ กทม. เรียบร้อยปกติ มีเพียง 3 จังหวัดที่ยังไม่มีผู้สมัคร คือ สิงห์บุรี อ่างทอง และอุทัยธานี ภาคตะวันออก เหตุการณ์ปกติ

นายภุชงค์ กล่าวว่า สำหรับภาคใต้ จ.นครศรีธรรมราช กกต.จว.ได้ประชุม และมีมติให้ยุติการรับสมัครในวันนี้ ส่วน จ.กระบี่ กกต.จว. และกกต.เขต กำลังประชุมเพื่อมีมติว่าจะยุติการรับสมัครหรือไม่ จ.พัทลุง มีมวลชน 500 ไปปิดล้อมสถานทีรับสมัครซึ่งได้แจ้งไปว่าถ้ามีเหตุการณ์รุนแรงให้ยุติการรับสมัคร ส่วน จ.ชุมพร เปิดรับสมัครไม่ได้ ผู้สมัครเข้าไม่ได้ มวลชนไปปิดล้อม ผอ.กกต.เขตลาออกไปนั้นทาง ผอ.กกต.จว.ได้ปฏิบัติหน้าที่แทน จ.ตรัง ยังไม่มีผู้สมัคร มีมวลชนไปแสดงสัญลักษณ์ จ.นราธิวาส เหตุการณ์ปกติ

ทั้งนี้มีบางจังหวัดที่รับสมัครไปแล้ว เช่นปัตตานี 2 เขตเหตุการณ์ปกติ จ.พังงา มีผู้สมัคร 1 พรรค จ.สตูล 2 เขตมีผู้มาสมัครแล้ว จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีผู้สมัครแล้ว จ.ภูเก็ต ยังไม่มีผู้สมัครโดยมีผู้ไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง 200 คนนำพวงหรีดให้ กกต.จว. ภูเก็ต จ.ยะลายังไม่มีผู้สมัคร จ.ระนองมีผู้สมัคร 1 คน มีมวลชนไปแสดงพลังแต่ไม่รุนแรง จ.สงขลาค่อนข้างรุนแรงมีการปิดล้อมไม่ให้ จนท.เข้าไปในสถานที่รับสมัคร เจ้าหน้าที่กำลังประชุมจะรับสมัครได้หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การรับสมัคร ส.ส.ระบบเขตเลือกตั้งในหลายพื้นที่มีปัญหาไม่สามารถเปิดรับสมัครได้ โดยที่ จ. นครศรีธรรมราช มวลชน กปปส. เดินทางไปรวมตัวกันที่หน้าอาคารพาณิชย์สามแยกนาหลวง ถนนนครศรีธรรมราช-ปากพนัง ต.ในเมือง อ.เมืองนครศรีธรรมราช ใช้เครื่องขยายเสียงปราศรัยโจมตีรัฐบาล และ กกต. กล่าวหาว่าดันทุรังเปิดให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งทาง พล.ต.ต.พชร บุญญสิทธิ์ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช สั่งระดมกำลังตำรวจ วางกำลังรอบสถานที่สมัคร และด้านหน้าของอาคารพาณิชย์ ที่เตรียมไว้เป็นสถานที่รับสมัคร ส.ส.ระบบเขต ล่าสุดมวลชนเข้าปิดที่สมัครไว้จนหมดแล้ว ผู้สมัครตัวแทนพรรคการเมืองต่างๆ ไม่สามารถเดินทางเข้าไปภายในได้

พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ.8 เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบในขณะนี้พบว่ามีผู้ชุมนุม กปปส.หลายจังหวัดเคลื่อนไหว ซึ่งตนสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำงานโดยไม่ใช้ความรุนแรงใดๆ ต่อผู้ชุมนุม

ส่วนสถานการณ์บรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่ จ.สงขลา มีมวลชนจำนวนมากรวมตัวกันคัดค้านการเลือกตั้ง โดยล่าสุด ทางผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ จ.สงขลา ได้ยุติการรับสมัครแล้ว หลังจากที่ทางกลุ่มเครือข่าย กปปส.สงขลา ได้รวมตัวบุกเข้าไปในสนามกีฬาติณสูลานนท์ ซึ่งเป็นสถานที่รับสมัคร เพื่อที่จะดูว่ามีผู้สมัครรายใดเดินทางมาหรือไม่ โดยการรวมตัวกันภายในศาลากลาง ไม่ได้มีการปะทะกับกำลังตำรวจ ที่รักษาการอยู่ภายในแต่อย่างใด โดยสถานการณ์โดยรวมนั้นยังไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้ กกต.สงขลา จะมีการประชุม เพื่อสรุปสถานการณ์อีกครั้งหนึ่งว่าการเลือกตั้ง ส.ส. จะยกเลิกหรือไม่

ด้าน จ.กระบี่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา มีกลุ่มมวลชน กปปส.จำนวนมาก นำป้ายไวนิลขนาดใหญ่ เขียนข้อความปฏิรูปให้เรียบร้อยก่อนแล้วค่อยเลือกตั้ง ไปติดไว้ที่ประตูทางเข้า-ออก สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกระบี่ ถนนท่าเรือ ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองกระบี่ ซึ่งเป็นสถานที่ในการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต ทั้ง 3 เขต ของจังหวัดกระบี่ และปักหลักอยู่ในจุดดังกล่าว ทำให้ในช่วงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ และพนักงาน กกต.กระบี่ ไม่สามารถเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในการเปิดรับสมัคร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งได้ โดยเจ้าหน้าที่ทำได้แค่นั่งรออยู่ด้านนอกเท่านั้น ซึ่งเหตุการณ์เป็นไปด้วยความสงบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...