xs
sm
md
lg

"จิตตนาถ" รับไม่ได้ "เทือก"ลอยแพ คปท.แล้วมาเอาหน้า ชี้ "ประยุทธ"ได้ทีตีกิน

เผยแพร่:

"จิตตนาถ" รับไม่ได้ "สุเทพ" ลอยแพ คปท. หลังถูกป้ายสีชอบใช้ความรุนแรง ซัดเป็นการเอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่น ชี้ "ประยุทธ์" ฉวยโอกาสเหตุปะทะชูตัวเองเป็นฮีโร่ จี้ "กำนัน" กล้าแตกหักแม้เป็นคนสนิทแต่เพื่อชาติต้องเลิกเกรงใจ พร้อมตั้งข้อสงสัยไม่แตะเรื่องพลังงานเพราะมีผลประโยชน์แอบแฝงหรือเปล่า ลั่นต้องปฏิวัติทุกเรื่องอย่าหมกเม็ด ยันยังพร้อมร่วมต่อสู้แต่อยากเห็นการจบที่เป็นรูปธรรม


วันนี้ (26 ธ.ค.) นายจิตตนาถ ลิ้มทองกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) สื่อในเครือเอเอสทีวีผู้จัดการ กล่าวในรายการ "เกาะติดสถานการณ์การชุมนุม" ทางเอเอสทีวี ถึงกรณีการปราศรัยของนายสุเทพที่คล้ายๆกับว่าติง คปท. ว่าดื้อ ใช้ความรุนแรง ว่า เรื่องนี้บัดซบที่สุด เป็นการเอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่น อย่าอ้างว่าบอกนายนิติธรแล้ว แต่เขาต้องการไป แล้วทำไมวันที่ คปท. ไปกองทัพบกเพื่อถามจุดยืนพล.อ.ประยุทธ์ กำนันเป็นคนโทรไปเองเลยให้ คปท. ออกมา ทนายนกเขาก็ยอมออก เพราะนายนิติธรเป็นเหมือนทหารยึดในวินัยกองทัพ ให้ลุยก็ลุย เจ็บก็ยอมกลืนเลือด ความชอบไม่เอา

วันนี้จะร่วมสุขแต่ไม่ร่วมทุกข์ ถ้าทำร่วมกันในนาม กปปส. จริง เมื่อเห็นแล้วว่าล้อมสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นจะทำให้หยุดเลือกตั้งได้ ทำไมไม่ไปด้วย หรือให้มวลชนไปสมทบหลังกลับจากบ้านยิ่งลักษณ์ การไปที่สนามกีฬาฯยังมีผลทางยุทธศาสตร์มากกว่าอีก ตอนนี้กำลังเพลี่ยงพล้ำสงครามข้อมูลข่าวสาร คปท. ตกเป็นเป้า พอถูกป้ายสีให้เป็นแบบนี้แล้วทิ้งเขา แทนที่จะร่วมแรงช่วยกัน กลับเอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่น

นายจิตตนาถ กล่าวต่อว่า ข่าวที่ออกไปว่า ด.ต.ณรงค์ ปิติสิทธิ์ ถูกยิงเสียชีวิตจากการปะทะกับผู้ชุมนุม ทำให้หลายฝ่ายเอาไปทำมาหากิน วันนี้ผลชันสูตรออกมาแล้วว่าถูกยิงจากแนวบนลงล่าง ซ้ายไปขวา แสดงว่าไม่ได้เสียชีวิตจากการที่เผชิญหน้าแล้วตอบโต้กัน แต่เกิดจากการซุ่มยิงจากที่สูง พิสูจน์ได้ว่ามีคนพยายามสร้างสถานการณ์ เสี้ยมให้เกิดการสูญเสียเลือดเนื้อ ข่าวตำรวจเสียชีวิตทำให้ภาพกลายเป็นว่าผู้ชุมนุมมีอาวุธ ใช้ความรุนแรง และเอาไปปั่นป่วนให้ตำรวจโกรธแค้นผู้ชุมนุม นี่คือสงครามการข่าวเพื่อทำความชอบธรรมของผู้ชุมนุมหายไป เป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุด

ตนเคยเสนอให้ระดมมวลชนไปถามความชัดเจนกับทหาร เพราะถ้าคนมาเป็นล้านแล้วบอกเป้าหมายที่ชัดเจนรู้ดำรู้แดงแน่นอน อาจมีการเคลื่อนไหวบีบกันเองในกองทัพด้วยซ้ำ แต่กำนันสุเทพก็เลี่ยงที่จะเผชิญหน้าหรือถามความชัดเจนจากทหาร เลี่ยงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในกองทัพ โดยเลือกเดินทางอ้อม นั่นคือพยายามทำให้การเลือกตั้งไม่สำเร็จ แต่แล้วทำไมไปล้อมสนามกีฬาไทย - ญี่ปุ่น ดินแดงแล้ว กลับถอนมวลชนออกมา ให้ คปท. รักษาพื้นที่แทน ทำไมไม่ปิดล้อมไปเลย 5 วัน หากมวลชนอยู่เยอะหลีกเลี่ยงการปะทะได้ เพราะตำรวจไม่กล้าปะทะเด็ดขาด ตนไม่เข้าใจไปทำไมบ้านยิ่งลักษณ์

นายจิตตนาถ กล่าวอีกว่า พอข่าวตำรวจเสียชีวิตเกิดขึ้นก่อน ภาพคือผู้ชุมนุมแย่ กว่าจะแก้ข่าวได้คนก็เสพข่าวแรกไปแล้ว คนที่ได้ประโยชน์มากสุดก็คือถั่งเช่า วันนี้ออกมาบอกว่าตำรวจกับประชาชนอย่าทะเลาะกัน ทำวางตัวเป็นกลาง ตนและเอเอสทีวีไล่ล่าถั่งเช่ามาตลอด หลายคนใน กปปส. ก็อึดอัด เพราะถูกสั่งห้ามพูดถึงทหาร ทั้งที่คือปราการด่านสุดท้ายของยิ่งลักษณ์ แม้นายสุเทพ สนิทกับ พล.อ.ประยุทธ์ แต่เรื่องบ้านเมืองเกรงใจไม่ได้แล้ว

แทนที่ถั่งเช่ากำลังเสียเปรียบ โดนกดดันจากคลื่นใต้น้ำของกองทัพเอง ประชาชนเริ่มเบนเป้าหมายมาที่ถั่งเช่า แต่พอเกิดเหตุ ประเด็นเปลี่ยนทันที พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาประกาศไม่เลือกข้าง ถึงบอกว่ามันมีการเซ็ตอัพเรียบร้อยแล้ว พอมีเหตุปะทะ กกต. ถอย ถั่งช่าได้กลับมาเป็นฮีโร่

ส่วนกรณีปฏิรูปพลังงาน พ่อยกแม่ยกหลายคนบอกว่ารอปฏิรูปเสร็จก่อนค่อยพูดก็ได้ ในเมื่อประเด็นนี้จะทำให้พลังการเคลื่อนไหวแข็งแรง หรือคุณเคยเป็นรัฐบาลรู้จักอะไรกับ ปตท. หรือเปล่า หรืออาจมีไอ้โม่งบางคนได้ประโยชน์ น้ำมันเถื่อนทะลักเข้ามาทางภาคใต้ แล้วใครเป็นนายหัวอยู่ หรือทางชายแดนเขมร กองกำลังอะไรคุมอยู่ แล้วกองกำลังนั้นลูกพี่ใหญ่คุมหัวของอะไรอยู่ กปปส.ต้องไปคิดดู ไม่พูดเพราะเรื่องนี้หรือเปล่า จะปฏิรูป ไม่ใช่แค่ล้างระบอบทักษิณ แล้วผลประโยชน์ของประชาชนยังอึมครึม

นายจิตตนาถ กล่าวด้วยว่า นายสุเทพต้องบอกโรดแมปให้ชัดเจนแก่ประชาชน อย่าคิดว่าสามารถเรียกคนได้เยอะแล้วจะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ยอมมาเข้าข้าง มันเป็นไปไม่ได้แล้ว ต่อให้ปิดเมืองอย่างไรทหารก็ไม่ออก เพราะมีข้ออ้างเรียบร้อยแล้ว

วันนี้นายสุเทพมีสิ่งที่นายสนธิไม่มี คือสามารถระดมมวลชนได้เยอะ มีคอนเน็คชั่นล็อบบี้ผู้บัญชาการทหารให้จบได้ แต่กลับเลือกใช้แทคติกต่างๆนาๆ โอกาสสุดท้ายมกราคม ถ้าไม่จบก็เหนื่อย เชื่อว่าประชาชนยังจะสู้ให้และออกมาเยอะ ตนก็จะออกด้วย แต่อยากเห็นการจบแบบเป็นรูปธรรม กปปส. คือเวทีปฏิรูปของประชาชน ทุกคนมีสิทธิพูด

ตอนที่ประชาธิปัตย์เริ่มชุมนุมที่สามเสนแล้วไม่มีการเคลื่อน ฝูงชนไม่พอใจ จนต้องเคลื่อนไปอนุสารีย์ประชาธิปไตย มวลชนนำนายสุเทพ แต่ตอนนี้เป็นว่าม็อบนำโดยนายสุเทพ แต่ห้ามนำนายสุเทพ จิตวิญญาณสมัยสู้เรื่องพ.ร.บ.นิรโทษกรรมหายไปไหนหมด แน่นอนคนไทยพร้อมสู้ แต่จบเร็วก็ดี ต้องจบอย่างมีคุณค่า ประชาชนต้องชนะ และต้องปฏิวัติทุกเรื่องอย่าหมกเม็ด

อ่านคำต่อคำ 

จินดารัตน์ - สวัสดีค่ะท่านผู้ชมคะ ต้อนรับเข้าสู่การวิเคราะห์สถานการณ์นะคะ หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่เราไม่อยากจะให้เกิดขึ้นวานนี้ ทำให้มีผู้ชุมนุมเสียชีวิตหนึ่งท่านก็คือ คุณวสุ สุฉันทบุตร ตอนนี้หลากหลายอารมณ์ที่เกิดขึ้นกับกลุ่มผู้ชุมนุมโดยเฉพาะพี่น้องพันธมิตรฯ ที่อยู่ใน คปท.อาจจะต้องมานั่งพูดคุยกันใหม่แล้วนะคะว่า วันนี้เป้าหมายของเรา เราจะสู้ต่อไปอย่างไร จะก้าวเดินกันอย่างไร ในขณะที่บางคนอาจจะเริ่มรู้สึกว่า วันนี้จะไม่ตกเป็นเหยื่อของใครอีกแล้ว วันนี้เราจะพูดคุยกับคุณจิตตนาถ ลิ้มทองกุล

จิตตนาถ -สวัสดีครับพี่แอนครับ

จินดารัตน์ - อารมณ์ความรู้สึกวันนี้เราคงต้องบอกว่า เราคงต้องขอร่วมกันแสดงความเสียใจกับครอบครัวของคุณวสุนะคะ กับการจากไป กับการเป็นวีรชนเมื่อวานนี้ คุณวสุนั้นเป็นพันธมิตรรุ่นแรกๆ ก็คือ ตั้งแต่รุ่นที่คุณสนธิ ลิ้มทองกุล จัดเวทีเมืองไทยรายสัปดาห์สัญจร ตั้งแต่ธรรมศาสตร์ แล้วก็ที่สวนลุมฯ คุณวสุนั้นอายุ 20 เศษๆ ก็มาร่วมชุมนุมกับเราแล้ว ก็ต้องถือว่าเป็นเทียนเล่มแรกๆ ของพันธมิตรฯ เรารู้สึกวันจุกอกนะ บอกไม่ถูกนะ

จิตตนาถ -ครับ

จินดารัตน์ - วันนี้พี่น้องของเราก็ร่วมแสดงความเสียใจกับคุณวสุ เราสูญเสียคนที่เรียกว่าคนที่มีคุณภาพไปอีกคนหนึ่ง แต่วันนี้เราจะต้องพูดคุยกันว่า ไอ้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เนี่ยมันเกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมจู่ๆ ตำรวจถึงระดมยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ชุมนุมแบบไม่ลืมหูลืมตา ขนาดจับสลากกันไปบนกองเลือดกันไปแล้วเนี่ย มันก็ยังระดมยิง เรียกได้ว่าจะเอาให้ตายกันไปข้างหนึ่ง

จิตตนาถ -สำหรับผมนะครับ ผมคิดว่าเหตุการณ์เมื่อวานนี้ที่เกิดขึ้นเนี่ย มีหลายคนตกเป็นเหยื่อ นอกจากคุณวสุ สุฉันทบุตรที่เป็นพี่น้องพันธมิตรฯ ของเราแล้วเนี่ย ผมขอแสดงความเสียใจให้กับ ด.ต.ณรงค์ ปิติสิทธิ์ ด้วย รวมถึงแสดงความเสียใจไปถึงผู้บาดเจ็บอีกร้อยกว่าคน เห็นบอกว่าบางคนอาการโคม่า ตรีทูตอีกสองถึงสามคนเลย ถือว่าเป็นความสูญเสียที่รุนแรงพอประมาณ

อย่างนี้ครับ เหตุการณ์เกิดขึ้นได้ยังไงใช่ไหมครับ ก่อนอื่นเราต้องตั้งสติกันก่อนว่า ตอนนี้มันเกิดอะไรขึ้นมา? พอมีคนบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการปะทะ และเป็นทั้งตำรวจเสียชีวิตแล้วก็เป็นทั้งพันธมิตรที่เสียชีวิต ผมคิดว่าตอนนี้ทุกฝ่ายเอาประเด็นนี้ไปพรอพากานด้ากันหมด ไปหากิน ไปทำให้เกิดโฆษณาชวนเชื่อกันหมด แต่เราต้องมาดูสาเหตุกันก่อนว่า สาเหตุของการเสียชีวิต เสียชีวิตยังไง เริ่มจากของคุณวสุเนี่ย แน่นอนโดนยิงเข้าที่ท้อง โดนกระสุนขนาดเล็ก แล้วก็ทนพิษบาดแผลไม่ไหว

จินดารัตน์ - ใช่ค่ะตอนบ่ายสอง เลือดตกในนะคะ แล้วไปที่โรงพยาบาล หมอพยายามที่จะช่วยเหลือเพราะว่าโดนเส้นเลือดใหญ่

จิตตนาถ -อันนั้นพิสูจน์ชัดเจนว่าอะไรครับ พิสูจน์ชัดเจนว่า ในการต่อสู้กับผู้ชุมนุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ได้เป็นไปตามหลักสากลอย่างชัดเจน เพราะว่านี่แหละ มีการใช้อาวุธปืนยิง เท่าที่ทราบน่าจะยิงจากด้านหน้าด้วย ลักษณะของการเผชิญหน้ากัน เป็นการยิงมาจากด้านหน้า ก็แสดงว่ามีตำรวจบางคนแอบใช้ปืน อันนี้คืออันที่หนึ่งละ แต่ผมไม่แน่ใจว่า ด.ต.ณรงค์ เสียชีวิตก่อนหรือเปล่า แต่ข่าวที่ออกไปก่อนเลยก็คือ เป็นข่าวว่าวันนั้น ด.ต.ณรงค์เสียชีวิตจากการปะทะกับผู้ชุมนุม อันนี้เนี่ยเกิดปฏิกิริยาลูกโซ่มากมายมหาศาล ให้หลายๆ ฝ่ายเอาไปทำมาหากินกัน เราต้องมาดูก่อนว่า วันนี้มีการชี้แจงแถลงไข จากผลการชันสูตรศพมาแล้วว่า ด.ต.ณรงค์ เสียชีวิตอย่างไร คือว่า โดนยิงจากแนวบนลงล่าง แล้วก็ซ้ายไปขวา ก็แสดงว่าอะไรครับ การที่โดนยิงจากบนลงล่าง แล้วซ้ายไปขวานั่นหมายความว่า ไม่ได้เสียชีวิตจากการที่เผชิญหน้าแล้วตอบโต้กัน แต่เสียชีวิตจากการถูกกระสุน ผมเข้าใจว่าอย่างนี้น่าจะจากที่สูงอย่างเดียว

จินดารัตน์ - เข้าในมุมสูง ใช่ค่ะ เข้าไหล่นะคะ แล้วลงไปด้านข้าง

จิตตนาถ -เห็นเข้าว่า ประมาณ 7-8 ชั้นด้วย ก็แสดงว่าอะไรครับ แสดงว่าตอนที่ปะทะกันเนี่ย เขาว่ามีชายชุดดำซุ่มยิงอยู่ ไม่แน่ใจว่าคอยซุ่มยิงพี่น้องที่ไป หรือพลาดไปโดน หรือว่าอย่างไรหรือเปล่า แต่มันพิสูจน์ให้เห็นชัดว่า การปะทะกันเมื่อวานนี้มีคนที่พยายามที่จะสร้างสถานการณ์และเสี้ยมให้เกิดความสูญเสียชีวิตและเลือดเนื้อ

จินดารัตน์ - ให้เกิดความรุนแรงมากขึ้น

จิตตนาถ -ให้เกิดความรุนแรงมากขึ้น ทีนี้พอข่าวของ ด.ต.ณรงค์ เสียชีวิตเนี่ย เกิดอะไรขึ้นครับ ฟรีทีวี เว็บไซต์ หนังสือพิมพ์ต่างๆ ออกข่าวหมดเลย ข่าวนี้ออกข่าวก่อนที่คุณณรงค์จะสิ้นใจ ภาพก็เลยกลายเป็นว่าผู้ชุมนุมใช้ความรุนแรง มีอาวุธ ใช่ไหมครับ เป็นกองกำลังติดอาวุธ คือ พยายามจะทำให้มันเกิดโมเดลที่เหมือนกับตอนที่ทหารสู้กับเสื้อแดงที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแล้ว พ.อ.ร่มเกล้า ถูกอาวุธเสียชีวิต ลักษณะที่เขาพยายามจะดีไซน์ก็เป็นแบบนั้น เห็นไหมครับ แต่ความชัดเจนคราวนี้ก็คือ มีการแอบซุ่มยิงข้างบน

จินดารัตน์ - แล้วเห็นว่ามีการออกข่าวมาล่าสุดด้วยนะคะว่า ด.ต.ณรงค์ เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมนะคะ ไม่ได้เป็นตำรวจที่ทำปฏิบัติหน้าที่ และมีคนตั้งข้อสังเกตว่า ด.ต.ณรงค์ เหมือนโดนเป็นเป้าไปละ เพราะมีคนรู้ว่าผู้ชายคนนี้คือตำรวจล่ะ พยายามสร้างสถานการณ์อย่างที่คุณจิตตนาถบอก จนกระทั่งนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลออกมาแถลงว่าถูกกลุ่มผู้ชุมนุมกระทำจนเสียชีวิตค่ะ

จิตตนาถ -ก็นี่ก็เป็นการโกหกที่ชัดเจนไงครับ เห็นไหมครับ เพราะฉะนั้นเนี่ยพอข่าวออกมา เขาก็ไปปั่นหัวตำรวจเข้าไปใหญ่เลยว่าเนี่ย พวกเราโดนไอ้พวกม็อบมันยิงแล้ว ทำให้พวกตำรวจโกรธแค้นกันเข้าไปใหญ่เลย มีการหลังจากปะทะเสร็จ ก็มีการตั้งชุดไล่ล่าขึ้นมา เอาทะเบียนรถออก คลุมหน้า พยายามไล่ล่า คปท.ในการที่เขาถอยออกมาจากพื้นที่ แล้วก็พยายามที่จะปลุกระดมตำรวจทั้งหลาย บอกว่าผู้ชุมนุมคือศัตรูแล้วนะ คือกองกำลังติดอาวุธแล้วนะ เราต้องออกมาช่วยกันเพื่อแก้แค้นให้ตำรวจของเรา นี่คือหนึ่งปฏิกิริยาลูกโซ่ที่ออกมาแล้ว ปฏิกิริยาลูกโซ่ต่อมาก็คือ ฟรีทีวีก็เล่นข่าวทันทีเลยว่ามีตำรวจเสียชีวิตจากการชุมนุม แต่ก็ไม่ได้เผยว่าลักษณะการเสียชีวิตเป็นอย่างไร แนวโน้มที่น่าจะเป็นคืออะไร แมสเสจก็ออกไปว่า เหมือนกันคือ โดนผู้ชุมนุมกระทำให้เสียชีวิต คนที่ดูข่าวช่อง3 ดูข่าวฟรีทีวีที่มีมากมายมหาศาลเลย ทุกคนก็จะ โอ๊ยตายแล้ว เกิดความรุนแรงขึ้นมา

จินดารัตน์ - บอกกลุ่มผู้ชุมนุมก็ใช้อาวุธนี่ ตำรวจก็ใช้อาวุธเข้าไปปราบปรามก็ถูกต้องแล้วไง หลายคนคิดอย่างนั้น เพราะว่าคุณสุรพงษ์พูดความจริงแค่ครึ่งเดียว

จิตตนาถ -อันนี้ก็คือดอกที่ 2 ที่ทำให้การเคลี่อนไหวของ กปปส. และ คปท. ไม่เป็นคุณในสายตาข้างนอก จากการตัดตอนข่าวขึ้นมา อันนี้คือดอกที่สอง คิดดูนะครับว่า ถ้าเกิดว่าคุณวสุสามารถรักษาทัน หรือไม่เสียชีวิตขึ้นมา ถึงว่าเราจะมีคนโดนกระสุนจริง แต่ว่าไม่เสียชีวิต ถึงแม้เราจะมีคนเจ็บโคม่าอาการตรีทูตอยู่สองสามคน และมีคนเจ็บอีกเป็นร้อยคน แต่ภาพที่ออกมาก็จะกลายเป็นว่า นี่งะมีตำรวจเสียชีวิต ผู้ชุมนุมแค่บาดเจ็บ ข่าวก็จะออกมาเป็นแบบนั้น สงครามการข่าวก็จะทำให้ความชอบธรรมของม็อบหายไปทันที นี่คือจุดที่น่ากลัวที่สุดเลยที่มันกำลังเกิดขึ้น

จินดารัตน์ - สิ่งที่คนหงุดหงิดกันมาก เพราะมีคนถามเยอะหลังจากเกิดเหตุการณ์เมื่อวานนี้ คือถามว่าเมื่อวันที่ 23 ซึ่งเป็นการเปิดรับสมัครวันแรก กลุ่ม กปปส.ของคุณสุเทพก็ไปอยู่ที่หน้าอาคารกีฬาเวสน์ 2 จำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว พอยื้อกันไป วันที่ 24 กำนันสุเทพเดินไปรับผู้ชุมนุมกลับที่ตั้ง กลับราชดำเนิน กลุ่ม คปท.เข้าไปแทน จนกระทั่งเช้าวันที่ 26 ก็เกิดเหตุใช้แก๊สน้ำตายิงถล่มกลุ่มผู้ชุมนุม คปท. แล้ววันนี้คุณสุเทพก็ขึ้นมาพูด พูดตั้งแต่เมื่อวาน แล้วก็มาพูดวันนี้ คือ ในความรู้สึกของคนฟังส่วนใหญ่เราปฏิเสธไม่ได้นะคะ ว่าเวลาคุณสุเทพพูด อารมณ์คนที่อยู่ คปท. อารมณ์ทั้งเหนื่อยทั้งหนักหนาสาหัส กับการโดนแก๊สน้ำตา โดนกระสุนจริง กระสุนยาง เขาถามว่าสิ่งที่คุณสุเทพพูดบนเวที ถามคุณจิตตนาถว่ารู้สึกเหมือนกันไหม เขารู้สึกว่า พูดอย่างนี้เหมือนกันว่ามันมีเด็กดื้ออยู่กลุ่มนึงพูดจาไม่รู้เรื่อง ชอบความรุนแรง เขาถึงต้องไปรับกลุ่มนั้นกลับบ้านก่อน

จิตตนาถ -ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่บัดซบที่สุด เป็นการเอาดีเข้าตัว เอาชั่วให้กับคนอื่น วันนี้คือ ผมนี่ไม่เคยเกรงใจกันมานานแล้ว คนอื่นอาจจะเกรงใจว่า หาจุดร่วมสงวนจุดต่าง แต่มาวันนี้พอมันเกิดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต และเกิดข่าวที่เป็นลบกับการชุมนุมที่เป็นพลังบริสุทธิ์ของผู้ชุมนุมนะฮะ ผมก็จะพูดในสิ่งที่เป็นความจริงให้รู้กันไปว่าเป็นยังไง จำได้ไหมครับว่า ผมเคยบอกเอาไว้ว่ายังไง ผมเคยบอกเอาไว้แล้วว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ผมมาออกรายการกับคุณเติมศักดิ์ ผมบอกเลยนะครับว่า ผมไม่เห็นด้วยกับการไป กกต. หรือการไปไล่ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรที่บ้าน ตราบใดที่คุณยังไม่ประกาศการปฏิวัติประชาชนขั้นสมบูรณ์

คุณต้องระดมมวลชนออกมาเลย แล้วไปถามความชัดเจนกับทหาร หรือคุณระดมมวลชนมาเป็นล้านแล้วปลดไอ้พวกถั่งเช่าให้หมดเลย เพราะถ้าคนระดมคนมาเป็นล้านเหมือนอย่างวันที่ 25 แล้วคุณบอกเขาในเป้าหมายให้ชัดเจนว่า วันนี้เราออกมา 6-7 ล้านคน กับทหาร รู้ดำรู้แดงกันแน่นอน ไม่เกิดการปะทะ อาจจะมีการบีบให้เกิดการเคลื่อนไหวในกองทัพด้วยซ้ำ แต่คุณสุเทพก็ไม่ทำ คุณสุเทพก็ใช้แทคติกเหมือนที่ผมวิเคราะห์เหมือนเดิมอีก คือ เลี่ยงที่จะทำให้เกิดการเผชิญหน้าหรือถามหาความชัดเจนจากทหาร หรือเลี่ยงที่จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงภายในของทหารขึ้นมา โดยพยายามที่ทำอย่างไรให้การเลือกตั้งไม่สำเร็จ คือ เลือกที่จะเดินทางอ้อมนั่นเอง พอเลือกที่จะเดินทางอ้อม ให้มีการเลือกตั้งไม่สำเร็จ ด้วยการรับสมัครเลือกตั้งไม่ได้ ก็ถึงเป็นการตัดสินใจที่จะย้ายเวทีจากอนุสาวรีย์ฯ ไปปักหลักค้างคืนที่ กกต. เอาล่ะไม่ว่ากัน ถ้าคุณสุเทพมีธงอย่างนั้นแล้ว ทำไมคุณสุเทพถึงไม่ ผมจำได้ว่าคุณสุเทพจัดที่เวทีราชประสงค์ด้วย คนเยอะมหาศาลเลย ตอนนั้นคุณมีสามเวทีนะ ราชประสงค์ก็มี อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยก็มี สีลมก็มี บางรัก กลางคืนนี่แหละ ทำไมวันนั้นคุณไม่ประกาศรวมมวลชนเลย ให้มวลชนทั้งหมดมาล้อม กกต. เราขอล้อม กกต. 5 วัน พี่น้องเข้าไป อย่ากลับบ้าน ทำยังไงก็ได้ให้เขาสมัครไม่ได้ ต่อให้เขาเข้าไปตอนตี 4 คุณก็เข้าพื้นที่ไปวันรุ่งขึ้นก็ได้ ไม่ต้องให้เขาจับเบอร์จับอะไรสิครับ มันก็จะสมัครไม่ได้

คือทีนี้ เวลาที่มวลชนอยู่เยอะ การที่หลีกการปะทะ เราจะเห็นเลยเมื่อไหร่ที่มวลชนมาเป็นเรือนล้าน หรือว่าเรือนแสน ตำรวจจะไม่มีการใช้แก๊สน้ำตา จะไม่มีการปะทะเป็นอันขาด ไม่มีการใช้ความรุนแรง วันที่ 24-25 ก็ทีนึงละ อีกทีก็คือวันที่ 9 ก็อีกทีนึงละ ล่าสุดก็ 22 ถ้ามวลชนมาอย่างนั้น ตำรวจก็ไม่มีทางใช้แก๊สน้ำตา ทีศูนย์ราชการคุณยังสามารถรักษาพื้นที่ได้ตั้งหลายวัน กระทรวงการคลังคุณก็รักษาพื้นที่ได้ตั้งหลายวัน ตอนนั้นทำไปก็ไม่ได้มีผลให้มันล้มรัฐบาลได้ เพราะรัฐบาลเขายังไม่ได้ประกาศอะไร แต่เมื่อ 4-5 วันก่อนที่คุณไป กกต. ถ้าคุณยังรักษาพื้นที่ได้ แนวทางเดินทางอ้อม ที่คุณวางเอาไว้มันก็จะประสบความสำเร็จได้ไงครับ แต่คุณไม่ทำไง แล้วคุณจะไปถอนมวลชนกลับทำลิงอะไร? พอถอนมวลชนกลับ ให้ คปท.เข้าไปรักษาพื้นที่ ตัวเองเดินไปรับมวลชนกลับ ตัวเองเคยไปนอนที่แจ้งวัฒนะ ตัวเองควรจะไปอยู่ในศูนย์ฯ ไทย-ญี่ปุ่น ดินแดงด้วยซ้ำ เพื่อที่จะหยุดการเลือกตั้ง ก็ตัวเองเป็นหัวหอกให้ไม่เกิดการเลือกตั้งไม่ใช่หรือ ถ้าคุณไม่เอาปฏิวัติประชาชน คุณก็ต้องเอาโมเดลนี้สิ แล้วผมก็ถึงบอกไงครับว่า ถ้าคุณถอนมวลชนกลับแล้ว กลับก็ต้องกลับให้หมด แล้วคุณก็ไม่ต้องทำอะไรอีก บอกว่ารอหลังปีใหม่ คุณก็รวบรวมกำลัง แล้วคุณจะทำอะไรก็ทำไป แต่ไม่ใช่คุณมานั่งคุยกันว่าเดี๋ยวให้ คปท.ไป ไทย-ญี่ปุ่น แล้วให้เจ๊ปอง อัญชะลี นำทัพไปบ้านนายกฯ ปู ผมบอกตั้งแต่วันพุธแล้วว่าไปทำไม ผมไม่เห็นด้วย ทั้งสองที่เลย ไหนๆ คุณถอนกลับมาแล้ว มันไม่มีประโยชน์ที่จะไป

จินดารัตน์ - เขาบอกว่าลับลวงพรางค่ะ

จิตตนาถ -มันลับลวงพรางไม่ได้ครับ เพราะว่ามวลชนจากที่หลักล้าน เหลือหลักแสน แล้วเหลือหลักหมื่น วันทั้งสองพัน ผมว่าหลักพันไม่ถึงหมื่นด้วย ที่ไปทั้งสองที่เลย แล้วคุณไปทำไม เห็นไหมครับ อันนี้ก็ต้องพูดว่าไปทำไม? อย่ามากล่าวอ้างด้วยการเลี่ยงบาลีว่า เราก็บอกคุณนกเขาแล้ว แต่คุณนกเขาก็มีเจตนาแน่วแน่ที่จะทำให้การเลือกตั้งไม่เกิด ถือว่าเป็นการเสียสละ มวลชนต้องการไป อ้าว ทำไมวันที่ คปท.เขาไปที่ ทบ.เขาเข้าไปใน ทบ. เพื่อถามจุดยืนของ พล.อ.ประยุทธ์ ก่อนที่ กำนันสุเทพจะจัดชุมนุมใหญ่ วันนั้นสุเทพโทรไปเองเลย เฮ้ย! ผบ.เขาไม่ชอบให้เรากดดัน ออกมา ออกมา ออกมา เขาเป็นพวกเรา อยู่กันไม่กี่ชั่วโมง พี่นกเขายังต้องออกเลยครับ

ผมสัมผัสพี่นกเขามานะครับ ผมเคยไปขึ้นเวที คปท.มานะครับ พี่นกเขาเป็นนักสู้ตัวจริง ให้ลุยอะไรพี่นกเขาลุยหมด พี่นกเขานักเลง เขานักสู้ตัวจริง ก่อนที่จะมีกำนันอีก แต่พี่นกเขาเป็นเหมือนทหาร เป็นเหมือนทหารที่ยึดในวินัยกองทัพ เวลา ผบ.สั่งให้ลุยผมลุย เวลาเจ็บผมกลืนเลือด ความชอบผมไม่เอา แต่วันนี้พอมีความสูญเสียจะร่วมสุขอย่างเดียวไม่ร่วมทุกข์ ก็จะกลายเป็นว่า คปท.ดื้อ ไป ถ้าคุณร่วมทุกข์ร่วมสุขกันจริง คุณทำในนาม กปปส.จริง ถ้าอย่างน้อยพี่นกเขาไปแล้ว และคุณเห็นผลแล้วว่า ถ้าเขาไปแล้วมันจะทำให้หยุดการเลือกตั้งได้ คุณก็ต้องไปกับเขาด้วยสิ

หรือเป็นไปได้หรือเปล่า อันนี้ก็มีข่าวมานะครับว่า มีเสียงกระซิบมาจากข้างใน กกต. ว่าถ้าวันนี้มีการปะทะกัน กกต.จะได้ตัดสินใจถอยได้ จะได้เป็นคุณ คือ อยากให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้แหละ อีกอย่างคือ การที่พี่นกเขาไปที่ไทย-ญี่ปุ่น ยังมีผลทางยุทธศาสตร์มากกว่าเจ๊ปอง ไปเย้วๆๆ บ้านยิ่งลักษณ์โดยที่เขาก็ไม่อยู่ ไปพูดให้คนใช้เขาฟังหรือ? ใช่ไหมครับ วันนั้นผมขับรถมาออฟฟิศ ผมยังสวนกับเจ๊ปองอยู่เลย แกก็โบกมือเย้วๆๆ ผมก็ถามคำนึงว่า วันนั้น คุณนกเขาไปแล้วเขาต้องการกำลังเสริม คุณไปโวยวายบ้านยิ่งลักษณ์เสร็จแล้ว ทำไมคุณไม่กลับมา ม็อบวีรสตรีทั้งหลาย คุณก็กลับมาไทย-ญี่ปุ่นสิ ถ้าผู้หญิงมากันเยอะๆ มาช่วยผู้ชาย ตำรวจมันกล้าไหมล่ะ หรือกำนันสุเทพเห็นแล้วว่ามีการขอกำลังเสริมไปที่ กปปส.วันนั้น เงียบ ไม่

จินดารัตน์ - เขาก็บอกว่าเขาก็ส่ง ส่งทั้งยา ทั้งพยาบาลอาสาไปให้ไง แต่ว่าบางคนเขานึกย้อนไปในปี 53 ที่คุณสุเทพคุม ศอฉ. ถามว่าคุณสุเทพจะไม่ทราบเลยหรือว่าตำรวจเข้าไปเสริมกำลังกี่กองร้อย

จิตตนาถ -เพราะมีการประกาศเอาไว้เรียบร้อยแล้วว่า วันรุ่งขึ้นจะกลับไป ทั้งๆ ที่เอามวลชนกลับไปเรียบร้อยแล้ว ใช่ไหมครับตำรวจเขาก็ต้องเสริมกองร้อย มันเหมือนหมากที่วางเอาไว้แล้ว ตำรวจเสริมอย่างเดียวไม่พอ เขาก็ต้อง เอ้ยนี่เป็นโอกาสที่ทำให้ตำรวจมีความชอบธรรม เป็นโอกาสที่จะทำให้มันเกิดภาพความรุนแรงขึ้นมา มันก็จะเป็นคุณกับรัฐบาล ก็จะทำให้เห็นว่าม็อบมีความรุนแรง มีคนเสียชีวิต แล้วเผอิญตำรวจโดนซุ่มยิงจากข้างบน ซึ่งไม่ใช่ม็อบแน่นอน เพราะม็อบเพิ่งมา แล้วม็อบก็ไม่มีอาวุธกันสักคน ม็อบจะไปเอามาจากไหน ก็เป็นพวกคุณกันนั่นแหละที่มันวางกันเอาไว้ หรือชายชุดดำจากเขมรหรืออะไรก็ตามแต่ อาจจะพร้อมที่จะเล็งตรงนี้ ให้โดน หรือเกิดไปโดนตำรวจ ก็ไม่มีใครทราบ เห็นไหมครับ เพราะฉะนั้นมันมีสัญญาณอยู่แล้วว่าจะต้องไป กกต. ให้มีเรื่องกัน

แล้วมิตินี้ยังไม่มีคนมองนะครับ พอมีเรื่องกันแล้ว กกต.จะได้ถอย กกต.ก็ถอยตามนั้นเรียบร้อยแล้ว ถอย แต่พอตำรวจเสียชีวิตก่อน จากการที่โดนซุ่มยิง เกิดอะไรขึ้นล่ะ ภาพก็แย่ไปแล้ว คนที่ไม่เข้าใจก็แย่ไปแล้ว กว่าคุณจะแก้ข่าว คนก็เสพข่าวแรกไปแล้ว แล้วคุณรู้ไหมว่าใครได้ประโยชน์ที่สุด ... ถั่งเช่า ... ถั่งเช่าพอปะทะ ถั่งเช่าก็ออกมาเลย บอกว่าอย่าให้ประชาชนกับตำรวจทะเลาะกัน ถั่งเช่าจะได้วางตัวเป็นคนกลาง จากที่โดนทางเรา ไม่ใช่กำนันรุกไล่ ผมกับเอเอสทีวีเป็นคนที่รุกไล่ถั่งเช่า แฉทุกเรื่องตั้งแต่ที่ทหารพิการจากโดนกับระเบิดเนี่ยไม่ได้เงินบำนาญมา 11 เดือน เขาเขียนในเฟซบุ๊กแฉเรื่องต่างๆ ของถั่งเช่า ความสัมพันธ์ต่างๆ จนคนไปไม่เป็น ถามบอกให้ปฏิรูปทหาร จนกระทั่ง กปปส.เวทีใหญ่เริ่มไปไม่เป็น คน กปปส. เนี่ยครับเขาอึดอัดกันมากผมจะบอกกำนัน คนที่ขึ้นปราศรัยหลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เขาไม่ให้พูดเรื่องทหาร เราชี้ให้เห็นชัดเจนเลยว่า ถั่งเช่าเนี่ยคือปราการด่านสุดท้ายของยิ่งลักษณ์ เอาถั่งเช่าออก ไม่จับมือกับถั่งเช่า

ผมรู้ว่าคุณสุเทพสนิทกับคุณประยุทธ์ และคุณสุเทพจะไม่มีวันที่จะไปเค้นคุณประยุทธ์เด็ดขาด แต่นี่มันเรื่องของประชาชน คุณจะมานั่งเกรงใจกันไม่ได้แล้ว เห็นไหมครับ พอวันนี้ออกมาถั่งเช่ารู้เกมเลย แทนที่ถั่งเช่าแทนที่จะค่อยๆ เสียเปรียบๆ และกำลังจะโดนกดดันจากคลื่นใต้น้ำในกองทัพ หรือการที่ประชาชนกำลังเบนเป้ามาลุยถั่งเช่าแล้ว การเอาใบบัวมาปิดใน กปปส. เริ่มปิดความเลวร้ายของถั่งเช่าไม่อยู่ ก็โดนเปลี่ยนประเด็นไปทันที ถั่งเช่าได้โอกาสฟุตเวิร์กถอยออกมาด้านข้างทันที ผมเป็นกรรมการ ตำรวจอย่ารุนแรง ประชาชนอย่ารุนแรง วันนี้คุณประยุทธ์ให้สัมภาษณ์เลย ตอนนี้ผมไม่สามารถประกาศว่าเข้าข้างใครได้ ผมอยู่ข้างประเทศไทย เพราะมันเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น แนะนำให้ม็อบกลับไปสวดมนต์ปีใหม่ให้ใจสงบ อ้าวตาย! ผมถึงบอกไงครับว่า มันมีการเซตอัพกันมาเรียบร้อยแล้วว่า พอ กกต.ถอย การเลือกตั้งก็มีลำบากขึ้น อันที่สอง ถ้ามีการปะทะ ถั่งเช่าจะได้กลับมาเป็นฮีโร่

จินดารัตน์ - เขาบอกแล้วว่า วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้ประกาศจุดยืนของกองทัพ ซึ่งบางคนก็ถามว่ายังมีอยู่หรือจุดยืนเนี่ย เขาบอกว่า เหมือนเขานำกองทัพเดินไปบนเส้นทางเส้นทางหนึ่ง คือ ซ้ายก็ฝั่งนึง ขวาก็ฝั่งนึง วันนี้เขาก็เลยตัดสินใจเดินตรงไปข้างหน้า เพราะเดี๋ยวฝั่งซ้ายก็จะหาว่าเขาเอนเอียงเข้าฝั่งขวา ฝั่งขวาก็จะหาว่าเขาไปซบฝั่งซ้าย เอาอย่างนี้ดีกว่า เขาเดินตรงไปข้างหน้า จะได้ไม่เป็นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แล้วก็เขาบอกว่าวันนี้เขามีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่ชอบความรุนแรง มันเป็นคนกลุ่มเดียวกันกับที่เกิดปี 53 หรือเปล่าไม่รู้ แต่มีความปรารถนาที่จะทำให้เกิดความรุนแรง ทำให้เกิดความเสียหาย เพราะมองว่าคนกลุ่มใหญ่มีความปรารถนาดีที่จะแก้ไขปัญหาบ้านเมือง แต่ยังมีอีกลุ่มหนึ่งที่ชอบใช้ความรุนแรง อาจคิดว่าถ้าไม่ทำแรงก็ไม่จบหรือไม่ชนะ

ภาพของ พล.อ.ประยุทธ์วันนี้ เขาบอกว่า ท่านจะหลอกใครอย่ามาหลอกประชาชนแบบนี้เลย คือเขารู้กันหมดแล้วว่าท่านยืนอยู่ตรงไหนอย่างไร ยิ่งพูดอะไรออกมา มันยิ่งสร้างความเสื่อมเสียให้กับกองทัพ คุณจิตตนาถคิดยังไงกับจุดยืนของกองทัพ?

จิตตนาถ -ผมไม่เห็นว่าจะมีจุดยืนยังไง ขนาดคดีนักศึกษารามยังเงียบเลย ทีนักศึกษาราม นักศึกษารามตายไปกี่คน มากกว่านี้อีก เพราะโดนปิดล้อมมหาวิทยาลัยถั่งเช่ายังไม่พูดอะไรเลย นั่นแหละกองกำลังชุดดำ นั่นแหละอยู่กับตำรวจ ถั่งเช่ายังเงียบเลย พอวันนี้เกิดการปะทะกัน แล้วมันก็พิสูจน์มาแล้วด้วยว่า ผู้ชุมนุมที่เป็นพันธมิตรฯ โดนกระสุน ตำรวจโดนกระสุนซุ่มยิงจากข้างบนที่ไม่ได้เกี่ยวกับผู้ชุมนุ ถั่งเช่าพูดเหมือนกับว่าเกิดความรุนแรงทั้งสองฝ่าย ถั่งเช่ายัดเยียดความผิด พูดง่ายๆ ว่า เหมือนว่าเป็นม็อบนี่แหละที่มันอารมณ์รุนแรงมา รีบยัดเยียดมาให้ทันทีเลย เพราะฉะนั้นถั่งเช่าได้เปรียบ

แล้วเขาได้เปรียบจากอะไร ได้เปรียบจากสื่อฟรีทีวี แล้วเขาได้เปรียบจากคนที่ไม่ได้อ่านข่าวโดนละเอียด อย่างผมเห็นเลยนะฮะ วันนี้เห็นในซูเปอร์บันเทิงของเว็บแมเนเจอร์ เขาบอกว่าดาราอย่างคุณฝันดี ซึ่งเป็นคนดีมาก แกบอกว่า ไม่รู้สิ ไม่รู้ว่าบ้านเมืองจะมีทางออกยังไงละ เพราะมันเกิดความรุนแรงขึ้น ทะเลาะกันไปก็เกิดสงคราม เอาจากเหตุการณ์นี้ แกตัดช่องน้อยแต่พอตัวเลย แกบอกว่าแกจะเดินไปหัวหินเลย เดินไปหาพระเจ้าอยู่หัว แกบอกว่าแกไม่มีทางออกอะไรละ แกบอกว่าอย่าว่านะว่าแกคิดต่าง แล้วก็จะเกิดคนอย่างนี้ขึ้นมาเยอะแยะเลย ไม่ใช่ว่าเขาไม่ดีหรือเขาไม่เข้าใจนะ แต่มันเป็นสงครามข้อมูลข่าวสาร แล้วนี่คือยุทธศาสตร์ที่น่ากลัวที่สุดก็คือ เรื่องของข้อมูลข่าวสาร

จินดารัตน์ - เขาบอกว่าชุมนุมนานไป สิ่งที่คุณสุเทพแสดงออกมามันจะยิ่งค่อยๆ ชัดเจนขึ้น ว่าตกลงเป้าหมายของคุณสุเทพ ต้องการสภาประชาชนจริงมั้ย วันนี้คุณสุเทพแทบจะพูดถึงสภาประชาชนน้อยมาก พูดถึงการปฏิวัติประชาชนก็จริง แต่ว่าวิธีการปฏิบัติมันไม่ได้เป็นไปในแนวทางของการปฏิวัติประชาชน หรือแม้แต่เขาถามว่า ทำไมคุณสุเทพไม่เคยพูดถึงเรื่องที่คน 65 ล้านคน ได้ประโยชน์เหมือนกันทุกคน ถ้าคุณสุเทพจะปฏิวัติประชาชน เรื่องแรกที่คุณสุเทพต้องทำคือเรื่องพลังงาน คุณสุเทพไม่เคยพูดเลย

จิตตนาถ - ใช่ เรื่อง ปตท. พวกพ่อยกแม่ยกก็พูดกันใหญ่เลยว่า เดี๋ยวปฏิรูปเสร็จค่อยจัดการก็ได้ แล้วถ้าเขาไม่จัดการล่ะ แล้วจัดการ จะจัดการยังไงล่ะ ในเมื่อตอนนี้ ผมเคยบอกไปแล้วว่าคนออกมาเป็น 5 ล้าน 10 ล้าน ดูทีวีกันอยู่ครึ่งประเทศ แล้วมันก็ได้ประโยชน์กับคนทุกสี แทนที่คุณจะทำให้พลังการเคลื่อนไหวของม็อบมันแข็งแรง คุณไม่พูด คุณเคยเป็นรัฐบาล คุณรู้จักอะไรกับ ปตท.อยู่หรือเปล่า หรือบางคนพูดด้วยซ้ำ อาจจะมีไอ้โม่งบางคนได้ประโยชน์ คุณอย่าลืมนะครับ ปตท.ขายน้ำมันแพงชิบเป๊งเลย น้ำมันที่มาเลย์ขายเท่าไร ลิตรละเท่าไร แล้วน้ำมันเถื่อนล่ะ

จินดารัตน์ - ที่มันทะลักเข้ามา

จิตตนาถ - น้ำมันเถื่อนที่มันทะลักเข้ามา ทะลักเข้ามาในฝั่งไหนได้บ้าง ฝั่งทางใต้ใช่มั้ย เข้ามาผ่านทางใต้ ทางใต้ใครเป็นนายหัว? หรือเปล่า หรือเข้ามาทางชายแดนเขมร กองกำลังอะไรคุมชายแดนเขมรอยู่ เหมือนที่เคยเอากุนเชียงไปให้กันน่ะ เขายิงมานัดนึง ก็คืนไปนัดนึง และกองกำลังนั้นนอกจากคุมทางฝั่งนั้นแล้ว ลูกพี่ใหญ่คุมหัวของอะไรอยู่ เห็นมั้ยครับ ไม่มีการพูด บางคนบอกสงวนเอาไว้ ผมก็ฝากคำถามกันไปแล้วกัน กปปส.ก็ไปคิดแล้วกัน ไม่พูดเพราะเรื่องอย่างนี้หรือเปล่า ไม่ต
กำลังโหลดความคิดเห็น...