xs
sm
md
lg

ว่อนเน็ตคลิป “อาชีวะเสื้อแดง” ปราศรัยราชมังคลาฯ หมิ่นเหม่จาบจ้วงสถาบันรุนแรง

เผยแพร่:

ASTVผู้จัดการ - พบคลิป “อาชีวะเสื้อแดง” ปราศรัยที่เวทีเล็ก สนามกีฬาราชมังคลาฯ 27 พ.ย. 56 สุ่มเสี่ยงหมิ่นเหม่จาบจ้วงสถาบันเบื้องสูงรุนแรงว่อนสื่อสังคมออนไลน์ หลักฐานชัดคือ “ตั้ง อาชีวะ” ซึ่งขึ้นปราศรัยที่เวทีใหญ่ นปช. ก่อน “ธิดา-จตุพร” จะขึ้นด้วย โดยมี อนุสรณ์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย แนะนำตัวให้อย่างหรู คลิปมัดอีกเสื้อแดงสะสมอาวุธก่อนเกิดเหตุสลดกับ นศ.ราม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในโลกอินเทอร์เน็ต รวมถึงมีการเผยแพร่คลิปการปราศรัยของ “เด็กอาชีวะเสื้อแดง” ที่รู้จักกันในหมู่คนเสื้อแดงนาม “ตั้ง อาชีวะ” ความยาวเกือบ 25 นาที ซึ่งมีการปราศรัยข้อความที่หมิ่นเหม่ต่อการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างรุนแรง

จากการสืบค้นข้อมูลของผู้สื่อข่าวพบว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวเดิมทีถูกโพสต์ในเว็บไซต์ www.thaivoice.org ซึ่งเป็นเว็บไซต์รวมทีวีออนไลน์ของกลุ่มคนเสื้อแดง โดยเป็นการปราศรัยในช่วงเย็นของเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2556 ณ เวทีเล็ก สนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถาน ซึ่งกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นำโดย นางธิดา ถาวรเศรษฐ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรี ส.ส. และบุคลากรของพรรคเพื่อไทย จำนวนมากจัดขึ้น ก่อนที่คลิปดังกล่าวจะมีการถูกหยิบยกนำมาพูดถึงในเว็บบอร์ด ยูทิวบ์ เฟซบุ๊ก และสื่อสังคมออนไลน์กันอย่างต่อเนื่อง โดยมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมในวงกว้าง
ผู้สื่อข่าวตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ในตอนต้นคลิป “ตั้ง อาชีวะ” ระบุว่า ในช่วง 20.00 น.ของวันดังกล่าว (27 พ.ย.) ตนมีคิวที่จะขึ้นเวทีใหญ่ในสนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถาน ก่อนที่นางธิดา และนายจตุพรจะขึ้นเวที นอกจากนี้ระหว่างที่กล่าวปราศรัยบนเวทีเล็กก็มีคนเสื้อแดงเดินมามอบเงินให้เป็นระยะๆ

เมื่อสืบค้นต่อไป ผู้สื่อข่าวก็พบว่าในช่วงเวลา 20.00 น.ของวันที่ 27 พ.ย. ณ เวทีใหญ่ของ นปช. ในสนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถานก็ปรากฏกลุ่มคนที่อ้างว่าเป็นนักศึกษาอาชีวะขึ้นเวทีดังกล่าวจริง โดย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการแรงงานสภาผู้แทนราษฎร และรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ซึ่งในวันดังกล่าวสวมเสื้อแดงเป็นพิธีกรบนเวทีได้กล่าวแนะนำ “ตั้ง อาชีวะ” และกลุ่มนักเรียนอาชีวะที่เดินถือป้ายแสดงตนขึ้นมาบทเวที
“น้องๆ นักเรียนอาชีวศึกษา ... ผมจะให้เวลาน้องพูดไปเรื่อยๆ จนกว่าน้องจะหนำใจนะครับ” นายอนุสรณ์กล่าวในเวลา 20.02 น. ก่อนที่ “ตั้ง อาชีวะ” จะเดินขึ้นเวทีพร้อมกับเสื้อสีแดงเลือดหมู ซึ่งเป็นชุดเดียวกับที่ผู้สื่อข่าวพบเห็นในคลิปซึ่งพบว่าอาจมีความหมิ่นเหม่ว่าจะหมิ่นสถาบัน โดยตั้ง อาชีวะ ได้ปราศรัยบนเวที นปช.ใหญ่ประมาณ 25 นาที

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวยังพบด้วยว่า ในคลิปวิดีโอที่ “ตั้ง อาชีวะ” ปราศรัยบนเวทีเล็ก ราชมังคลาฯ ในช่วงเย็นของวันที่ 27 พ.ย. 56 พิธีกรบนเวทีนอกจากจะกล่าวแนะนำเด็กอาชีวะเสื้อแดงแล้ว ยังมีการพูดถึงการสะสมอาวุธของกลุ่มคนเสื้อแดงด้วยว่า “ลูกผู้ชายตัวจริง ไม่ต้องกลัวแม่งหรอกครับ มาเลย เตรียมไว้สปาต้า อีดาบ ถ้าไม่มีเดี๋ยวโกตี๋จัดให้” ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ในเวลาต่อมาได้เกิดเหตุการณ์เศร้าสลดการรุมทำร้ายและสังหารนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย. ถึง 1 ธ.ค. 56 จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก
นอกจากนี้เมื่อสืบค้นไปยังจุดที่ตั้งของเว็บไซต์ thaivoice.org ผู้สื่อข่าวก็พบด้วยว่า ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ประเทศไทยอีกด้วย

คลิป : น้องตั้ง อาชีวะ แดงราชมังคลา 27 11 56 กล่าวโจมตีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และมวลชนที่ออกมาต่อต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม-ระบอบทักษิณ บนเวทีใหญ่ นปช. จากเว็บไซต์ Youtube


กำลังโหลดความคิดเห็น...