xs
sm
md
lg

แพร่ว่อนเน็ต คลิปอาชีวะแดง หมิ่นเบื้องสูง

เผยแพร่:

ASTVผู้จัดการรายวัน-พบคลิป “อาชีวะเสื้อแดง” ปราศรัยที่เวทีเล็กสนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถาน วันที่ 27 พ.ย.56 หมิ่นเหม่จาบจ้วงสถาบันเบื้องสูงรุนแรง เผยแพร่ว่อนสื่อสังคมออนไลน์ พบหลักฐานชัด โยงแก๊ง นปช. เหตุ "อนุสรณ์" รองโฆษกเพื่อไทย แนะนำตัวให้อย่างหรู ก่อนส่งขึ้นเวทีปราศรัย แถมเจอคลิปมัดอีก เสื้อแดงสะสมอาวุธ ก่อนเกิดเหตุสลดกับนศ.ราม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในโลกอินเทอร์เน็ตได้มีการเผยแพร่คลิปการปราศรัยของ “เด็กอาชีวะเสื้อแดง” ที่รู้จักกันในหมู่คนเสื้อแดงในนาม “ตั้ง อาชีวะ” ความยาวเกือบ 25 นาที ซึ่งมีการปราศรัยข้อความที่หมิ่นเหม่ต่อการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างรุนแรง

จากการสืบค้นข้อมูลของผู้สื่อข่าวพบว่า คลิปวิดีโอดังกล่าว เดิมทีถูกโพสต์ในเว็บไซต์ www.thaivoice.org ซึ่งเป็นเว็บไซต์รวมทีวีออนไลน์ของกลุ่มคนเสื้อแดง โดยเป็นการปราศรัยในช่วงเย็นของวันที่ 27 พ.ย.2556 ณ เวทีเล็ก สนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถาน ซึ่งกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นำโดยนางธิดา ถาวรเศรษฐ์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ รวมถึง ส.ส. และบุคลากรของพรรคเพื่อไทยจำนวนมาก ก่อนที่จะมีการถูกหยิบยกนำมาพูดถึงในเว็บบอร์ด ยูทิวบ์ เฟซบุ๊ก และสื่อสังคมออนไลน์กันอย่างต่อเนื่อง โดยมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมในวงกว้าง

ผู้สื่อข่าวตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ระหว่างที่บุคคลเสื้อแดงนาม “ตั้ง อาชีวะ” กล่าวปราศรัย ก็มีคนเสื้อแดงเดินมามอบเงินให้เป็นระยะๆ ก่อนที่เจ้าตัวจะระบุว่า ในช่วง 20.00 น. ของวันดังกล่าว (27 พ.ย.) ตนมีคิวที่จะขึ้นเวทีใหญ่ในสนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถาน ก่อนที่ นางธิดา และนายจตุพร จะขึ้นเวที

เมื่อสืบค้นต่อไป ก็พบว่า ในช่วงเวลา 20.00 น. ของวันที่ 27 พ.ย. ณ เวทีใหญ่ของ นปช. ในสนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถาน ก็ปรากฎกลุ่มคนที่อ้างว่าเป็นนักศึกษาอาชีวะขึ้นเวทีดังกล่าวจริง โดยนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการแรงงานสภาผู้แทนราษฎร และรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ซึ่งในวันดังกล่าวสวมเสื้อแดง เป็นพิธีกรบนเวทีได้กล่าวแนะนำ “ตั้ง อาชีวะ” และกลุ่มนักเรียนอาชีวะที่เดินถือป้ายแสดงตนขึ้นมาบทเวที

"น้องๆ นักเรียนอาชีวะศึกษา ผมจะให้เวลาน้องพูดไปเรื่อยๆ จนกว่าน้องจะหนำใจนะครับ" นายอนุสรณ์กล่าวในเวลา 20.02น. ก่อนที่ “ตั้ง อาชีวะ” จะเดินขึ้นเวทีพร้อมกับเสื้อสีแดงเลือดหมู ซึ่งเป็นชุดเดียวกับที่ผู้สื่อข่าวพบเห็นในคลิป โดย "ตั้ง อาชีวะ" ได้กล่าวปราศรัยบนเวที นปช.ใหญ่ ประมาณ 25 นาที

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวยังพบด้วยว่า ในคลิปวิดีโอที่ “ตั้ง อาชีวะ” ปราศรัยบนเวทีเล็ก ราชมังคลาฯ ในช่วงเย็นของวันที่ 27 พ.ย.2556 พิธีกรบนเวที นอกจากจะกล่าวแนะนำเด็กอาชีวะเสื้อแดงแล้ว ยังมีการพูดถึงการสะสมอาวุธของกลุ่มคนเสื้อแดงด้วยว่า "ลูกผู้ชายตัวจริง ไม่ต้องกลัวแม่งหรอกครับ มาเลย เตรียมไว้สปาต้า อีดาบ ถ้าไม่มีเดี๋ยวโกตี๋จัดให้" ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ในเวลาต่อมา ได้เกิดเหตุการณ์เศร้าสลด มีการรุมทำร้าย และสังหารนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย.-1 ธ.ค.2556 จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

นอกจากนี้ เมื่อสืบค้นไปยังจุดที่ตั้งของ เว็บไซต์ thaivoice.org ผู้สื่อข่าวก็พบด้วยว่า ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ประเทศไทย อีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...