xs
xsm
sm
md
lg

“วิชา” ตอก พท.อ้าง รธน.มาตรา 30 บังคับนิรโทษฯ ยกเข่ง ให้ดูมาตรา 3 ต้องยึดหลักนิติธรรม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วิชา มหาคุณ (แฟ้มภาพ)
กรรมการ ป.ป.ช.เตือนการออก กม.นิรโทษกรรมตามหลักสากล ต้องไม่ก้าวก่าย กระทบกระบวนการที่ศาลวินิจฉัยแล้ว ตีแสกหน้า พท.อ้างรัฐธรรมนูญ มาตรา 30 ต้องยกผิดแบบเหมาเข่งไม่เลือกปฏิบัติ แต่สิ่งที่ต้องยึดเป็นลำดับแรกคือ มาตรา 3 ที่ให้เป็นไปตามหลักนิติธรรม พร้อมย้อนถาม “จะเอาความจริง” หรือ “ล้างไพ่กันใหม่” เผยผลสอบคดีแหกตาขายข้าวแบบจีทูจีจีน สรุปได้ภายในเดือน พ.ย.นี้

วันนี้ (23 ต.ค.) นายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความพยายามในการผลักดันร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ที่มีการแปรญัตติในชั้นกรรมาธิการ ซึ่งอาจกระทบกับการสืบสวนสอบสวนของ ป.ป.ช.ว่า ยอมรับว่าอาจกระทบต่อหลายๆ คดีที่ยังอยู่ในชั้น ป.ป.ช. เช่น คดีการสลายการชุมนุมเสื้อแดง ที่ ป.ป.ช.กำลังไต่สวนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตผอ.ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ซึ่งกำลังใกล้ได้ข้อสรุปแล้ว ขาดเพียงข้อมูลบางอย่างเท่านั้น ทำให้เกิดคำถามตามมาจากผู้ได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐทั้งญาติผุ้เสียชีวิต หรือผู้ได้รับบาดเจ็บ ที่ปรารภผ่านมาถึง ป.ป.ช.ว่าต้องการแสวงหาข้อเท็จจริงหรือล้างความผิดกันแน่

“ก็มีคำถามว่าเราจะเอาอย่างไรกันแน่ จะแสวงหาข้อเท็จจริงว่าใครเป็นคนทำผิด หรือจะลบล้างความผิดทั้งหมดไปเลย เรื่องนี้สังคมจะต้องให้คำตอบ”

นายวิชากล่าวว่า แม้การนิรโทษกรรมจะเป็นอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ แต่ก็ต้องคำนึงถึงอำนาจฝ่ายอื่นด้วย ขณะนี้เชื่อว่าร่างกฎหมายดังกล่าวยังไม่นิ่ง แต่ทาง ป.ป.ช.ก็ได้ติดตามโดยตลอด เพราะต้องมาวิเคราะห์ถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นหากมีการบังคับใช้กฎหมาย สำหรับการดำเนินไต่สวนคดีต่างๆ ก็ยังต้องทำต่อไป ขณะนี้ไม่อยากพูดอะไรล่วงหน้า แต่โดยหลักการการจะออกกฎหมายใดๆ ต้องยึดหลักนิติธรรม 3 อำนาจหลักของประเทศ ต้องไม่เข้าไปก้าวก่ายกัน หากมีผลกระทบไปถึงการวินิจฉัยคดีของศาลก็ต้องระมัดระวัง มีเหตุผลอธิบายได้

“การออกกฎหมายตามหลักสากลจะต้องไม่กระทบกับกระบวนการของศาลที่วินิจฉัยไปแล้ว และหากอ้างตามหลักนิติธรรมก็หมายความว่า 3 อำนาจหลักของประเทศต้องไม่ก้าวก่ายกัน เพราะแต่ละอำนาจแยกกันอยู่แล้ว ดังนั้น การกระทำใดที่กระทบกับคดีที่ศาลวินิจฉัยต้องระวังให้มาก หากการล้างไพ่ไปกระทบอำนาจตุลาการก็ต้องมีคำตอบในเรื่องเหล่านี้ และต้องมีเหตุผลที่ดีด้วย”

ส่วนที่มีการอ้างว่าการนิรโทษกรรมต้องให้ทุกฝ่ายเพื่อไม่ให้ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 30 เรื่องความเสมอภาค นายวิชากล่าวว่า เรื่องมาตรา 30 ถือเป็นลำดับสุดท้าย แต่การออกกฎหมายใดๆ สิ่งที่ต้องยึดเป็นลำดับแรก คือ มาตรา 3 คือต้องเป็นไปตามหลักนิติธรรม ไม่ใช่ออกกฎหมายตามอำเภอใจ และไม่ก้าวก่ายอำนาจ 3 ฝ่าย

นายวิชายังได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลด้วยว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการตรวจสอบในส่วนของแคชเชียร์เช็คที่ผิดปกติทั้งหมดแล้ว ซึ่งได้รับความร่วมมือจากธนาคารที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดี หลังจากนี้จะเริ่มตรวจสอบในส่วนของตัวบุคคลที่เชื่อมโยงกับแคชเชียร์เช็คดังกล่าว โดยจะตรวจสอบในบางรายที่ผิดปกติเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากการตรวจสอบแคชเชียร์เช็คสามารถระบุได้หรือไม่ว่าเป็นการซื้อขายระหว่างรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) นายวิชากล่าวว่า ต้องตรวจสอบลักษณะการซื้อขายแบบจีทูจี กับการซื้อขายในระบบปกติอีกครั้ง โดย ป.ป.ช.ได้ขอความร่วมมือไปยังทางการจีน เพื่อให้ส่งข้อมูลและยืนยันว่า บริษัทที่อ้างว่าเป้นรัฐวิสาหกิจจีนและมาดำเนินการแทนนั้นถูกต้องหรือไม่ ซึ่งทางการจีนก็ตอบรับและยินดีให้ความร่วมมือ ส่วนการสอบสวนเรื่องบริษัท สยามอินดิก้า จำกัด ที่มีสถานภาพล้มละลายไปแล้ว แต่ยังดำเนินการซื้อขายข้าวกับรัฐบาลในโครงการรับจำนำข้าวนั้น ก็ดำเนินการอยู่ โดยอาจจะแยกสำนวนออกไป

ส่วนจะสามารถสรุปคดีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวได้ในเร็วๆ นี้หรือไม่ นายวิชากล่าวว่า ก็ได้พยายามเร่งทำงานอย่างเต็มที่ และทำงานทุกวัน เจ้าหน้าที่บางส่วนต้องลงไปในพื้นที่จริง เพื่อหาข้อมูลเชิงลึก โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการทุจริตรุนแรง อย่างไรก็ดีจะเร่งดำเนินการให้เร็วและรัดกุมที่สุด แต่ในส่วนของข้อเท็จจริงเรื่องการซื้อขายแบบจีทูจีให้เสร็จภายในเดือน พ.ย.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น