xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ถามทู้สดปากท้อง “ยรรยง” ยันนายกฯ กำชับดูอาหาร “เพ้ง” ปัดจัดม็อบเชียร์ขึ้นค่าก๊าซ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายชนินทร์ รุ่งแสง ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
ส.ส.กทม.ประชาธิปัตย์ ถามทู้สดแก้ปากท้อง แก๊สขึ้นราคา ค่าทางด่วน ของแพง งงนายกฯ หายไปไหน “ยรรยง” แจงแทน ยันเงินเฟ้อต่ำผู้ค้าไม่กล้าขึ้นราคา ยัน “ปู” กำชับดูแลอาหารจานเดียว พวกกึ่งสำเร็จรูป โอ่ชาวบ้านเงินในบัญชียังเยอะ “พงษ์ศักดิ์” หาทางคืนเงินชดเชยแก๊ส ปัดจัดม็อบหนุนแพงๆ อ้างแดงฟังเจ้าหน้าที่แล้วเข้าใจเลยเชียร์

วันนี้ (5 ก.ย.) ที่รัฐสภา การประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายชนินทร์ รุ่งแสง ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กระทู้ถามสดเรื่องการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาค่าครองชีพสูง ถามนายกรัฐมนตรี ว่าขณะนี้ประชาชนรายได้ลดลง หนี้สินเพิ่มขึ้น อีกทั้งมีเสียงสะท้อนประชาชนสำรวจคนกรุงเทพฯ กังวลว่าราคาสินค้าจะสูงขึ้นเนื่องจากการประกาศขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม ค่าทางด่วน ข้าวของแพงส่งผลต่อความเป็นอยู่ รัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาของแพง จึงเรียกร้องให้รัฐบาลลงมาแก้ไข แต่หัวหน้ารัฐบาลหายไปไหน รวมทั้งเรื่องหนี้สาธารณะตั้งแต่ปี 2554 ถึงปัจจุบัน เพิ่มขึ้นกว่าล้านล้านบาท เกิดจากนโยบายรัฐบาลล้วนๆ เป็นหนี้ 5.224 ล้านล้านบาท ไม่รวมหนี้ที่จะกู้อีก 2 ล้านล้านบาท นอกจากนี้ แก๊สแอลพีจีขึ้น กก.ละ 50 สตางค์ทุกเดือน เมื่อครบ 1 ปีสัญญาของรัฐบาลแก๊สแพงขึ้น 90 บาทต่อถัง คนใช้รถใช้ถนนเดือดร้อน รัฐบาลซ้ำเติมขึ้น 3 ดอกในวันที่ 1 กันยายนถามว่าคนรับผิดชอบต้องเป็นนายกรัฐมนตรีแน่นอน อีกทั้งม็อบเสื้อแดงรณรงค์เรียกร้อง ปตท.ขึ้นค่าก๊าซ ขอให้นายกฯ ตัดสินใจหยุดซ้ำเติมประชาชนชะลอหรือยกเลิกการขึ้นราคาก๊าซแอลพีจีได้หรือไม่

นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ ชี้แจงแทนนายกฯ ว่า รัฐบาลให้กระทรวงพาณิชย์ดูแลค่าครองชีพโดยภาพรวมเศรษฐกิจตอนนี้คิดว่านักวิชาการบอกว่าภาวะเงินฝืด เพราะดัชนีราคาผู้บริโภคเดือน ส.ค.ที่ผ่านมาค่อนข้างจะต่ำ สะท้อนกับรายได้ประชาชน ส่วนที่จะทำให้ไม่เป็นภาวะแรงกดดันมาก เมื่อเงินเฟ้อต่ำผู้ประกอบการไม่กล้าขึ้นราคาสินค้า สินค้าอุปโภคบริโภคไม่ขึ้นยกเว้นสินค้าพิเศษอย่างเช่น ไข่ไก่ ที่มีผู้อภิปรายสัปดาห์ก่อนบอกฟองละ 5 บาท ยืนยันวัตถุดิบอาหารทั้งไข่ไก่ เนื้อหมู ไม่ผิดปกติ ไข่ไก่อยู่ที่ฟองละ 3.70 บาท เนื้อหมูเนื้อแดง กก.ละ 135-140 บาท ถ้าเป็นเนื้อหมูตัดแต่งอยู่ กก.ละ 140- 145 บาท เป็นกลไกปกติของตลาด นายกฯกำชับให้ดูแลส่วนที่ประชาชนจะต้องพึ่งตลาดมาก เช่น อาหารสำเร็จรูป กระทรวงพาณิชย์ดูแลให้อาหารจานเดียวไม่ขึ้นราคา ทางกระทรวงได้กำชับผู้ประกอบการทุกระดับอย่างเช่น หมวดอาหารทั่วไป ร้านอาหารทั่วไป หรือตลาดสด พยายามให้อยู่ชุดละ 25-30 บาท ส่วนฟูดคอร์ตร้านค้าต่างๆ อยู่ที่ 35-40 บาท

นายยรรยงกล่าวว่า ส่วนเรื่องหนี้พุ่งเป็นภาพรวมทั่วไป ขณะนี้ถ้าดูคนที่อยู่ในภาคเกษตรกรแม้รายได้จะไม่ได้เพิ่มขึ้นมาก แต่จากการสำรวจของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จริงๆ ประชาชนมีเงินออมเหลืออยู่ในบัญชีมากขึ้น ส่วนภาระหนี้สินประชาชนรัฐบาลจะดูแลต่อไป ส่วนค่าครองชีพโดยทั่วไป ภาวะเงินเฟ้อที่ขึ้นแต่ละเดือนเป็นไปในทางลง ดังนั้นรัฐบาลอยากกระตุ้นให้ใช้จ่ายปกติ เศรษฐกิจจะได้เคลื่อนไหวทั้งภาคการผลิตการบริโภคต่างๆ ส่วนการดูแลค่าครองชีพ ทางกระทรวงพาณิชย์ได้ดูรายการ ที่เกี่ยวกับสินค้าที่ประชาชนใช้จ่ายมาก ซึ่งจะดูสินค้าไปตามน้ำหนักค่าใช้จ่ายที่เกิดจากดัชนีราคาผู้บริโภค ไม่ได้ดูเฉพาะภาพรวม แต่พยายามจัดการสินค้าตัวสำคัญเช่นไข่ไก่

ด้านนายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รมว.พลังงาน ชี้แจงว่า เรื่องค่าไฟขึ้นราคานั้นรัฐบาลได้ดูเมื่อ 6 เดือนที่แล้วค่าเงินบาทแข็งได้ลดค่าไฟไป 6 สตางค์ ต้องคำนวณว่าค่าไฟผันแปรต่อค่าพลังงานที่ใช้ช่วงขึ้นและลดต้องสมดุลกัน ส่วนเรื่องก๊าซแอลพีจีกับราคาน้ำมันที่เคยหาเสียงจะลงราคาลงนั้น วิธีการจะต้องทำให้ราคาพลังงานเป็นไปตามมาตรฐาน ทำให้ต้องเก็บเงินค่าน้ำมันใส่กองทุนน้ำมันฯมาอุดหนุนแอลพีจีทำให้กองทุนน้ำมันฯ ขาดทุน การขึ้นแอลพีจีเป็นไปตามกลไกตลาดจะทำให้กองทุนน้ำมันฯลดราคาลงมาได้ ทั้งนี้ ตนได้สอบถามพลังงานจังหวัดหลายคนประสานเรื่องเร่งจดทะเบียนปรากฎว่าผู้มีรายได้ใช้แก๊สครัวเรือน 1 ถังใช้ 3 เดือนไม่สนใจจดทะเบียน กระทรวงพลังงานกำลังหาเรื่องเงินชดเชยจะสามารถส่งคืนให้ประชาชนได้หรือไม่ ส่วนเรื่องม็อบเชียร์ขึ้นราคา ปตท.ตนไม่ได้จัดม็อบมา ม็อบแต่เดิมต่อต้านการขึ้นราคาแก๊สแอลพีจี กลุ่มเสื้อแดงกลุ่มนี้มีคนชี้แจงอธิบายความจนเข้าใจ ปรากฏว่าโกรธคนปลุกม็อบหาว่าให้ข้อมูลผิด เมื่อมาประท้วงจึงมาสนับสนุน เขามาต่อต้านครั้งแรกที่กระทรวงพลังงาน หลังจากเจ้าหน้าที่ชี้แจงจนเข้าใจจึงมาสนับสนุน


กำลังโหลดความคิดเห็น...