xs
sm
md
lg

“ปู” ร่อนหนีฝ่ายค้านถามล้อมปราบม็อบยางพารา “เพื่อแม้ว-นิคม” โหยหวนโดดป้อง

เผยแพร่:

ฝ่ายค้านบี้นายกฯ รับปากไม่ตีม็อบสวนยางกลางสภาฯ เจ้าตัวลุกขึ้นท่องยินดีรับเรื่องรีบประสานหน่วยงาน นิคม-ส.ส.เพื่อไทยโดดป้องอ้างหารือนอกประเด็น ส.ส.ปชป.ประชิดตัวขอคุยข้างนอก เจ้าตัวตีกรรเชียงเข้าห้องรับรองหนีได้หวุดหวิด

วันนี้ (27 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเย็นระหว่างประชุมรัฐสภาเพื่อการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับที่มา ส.ว.ปรากฏว่า ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้พยายามจะหารือถึงการชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาคราคายางพาราตกต่ำอีกครั้ง โดย นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ขณะนี้การชุมนุมบริเวณสี่แยกควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช อยู่ในสถานการณ์ตึงเครียด เนื่องจากมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมากเพื่อรอสลายการชุมนุม ตนเกรงว่าจะเกิดการสูญเสียของทั้งสองฝ่าย ที่ผ่านมาตำรวจเป็นตำรวจในพื้นที่นครศรีธรรมราช ซึ่งรู้จักและคุ้นเคยกับผู้ชุมนุม แต่วันนี้ทราบข่าวว่าระดมตำรวจปราบจลาจลจากส่วนอื่นมา เกรงว่าจะกระทบกระทั่งกัน ฉะนั้นรัฐบาลควรส่งคนมีอำนาจเต็มไปเจรจา ทั้งนี้ยืนยันว่าพวกตนไม่ได้อยู่เบื้องหลังของการชุมนุม แต่เป็นความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนจริงๆ

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ ชี้แจงว่า นายกรัฐมนตรีได้บัญชาโดยตรงว่าจะไม่มีการสลายการชุมนุมหรือใช้ความรุนแรงกับประชาชน ทุกอย่างจะดำเนินการตามกฎหมาย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจก็เห็นใจประชาชนทั้งสองฝ่าย ทั้งจากประชาชนที่เดือดร้อนจากราคายางพาราตกต่ำ และประชาชนที่เดือดร้อนจากม็อบที่ปิดถนนและรางรถไฟ ขณะเดียวกันก็ยื่นเรื่องต่อศาลนครศรีธรรมราชกรณีปิดเส้นทางรถไฟ อย่างไรก็ตาม นายกฯ สั่งให้ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เชิญแกนนำเกษตรกรยางพาราทั้ง 4 ภาคหารือที่ทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 28 ส.ค.นี้

ต่อมา เมื่อเห็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เดินเข้ามานั่งในฝั่งพรรคเพื่อไทย นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ลุกขึ้นหารืออีกครั้งว่า ขณะนี้ตนได้รับโทรศัพท์จากพี่น้องจังหวัดพังงาที่ไปร่วมชุมนุมม็อบยางพารา ประชาชนหวั่นเกรงใน 2 เรื่อง คือ จะมีการสลายการชุมนุมคืนนี้หรือไม่ และเรื่องประกันราคายางพารา ที่ต้องการให้รับประกันอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท ได้หรือไม่ จึงขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ชี้แจงประเด็นดังกล่าวด้วย

ด้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ยกมือขอชี้แจงทันทีว่าตน ยินดีรับเรื่องนี้ไว้และจะรีบประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลต่อไป

ทันทีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชี้แจงเสร็จ นายนิคม ไวรัชพานิช รองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้พยายามตัดบทและกล่าวบอกให้นายจุฤทธิ์กล่าว “ขอบคุณ” นายกฯ ที่ได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวด้วย ขณะที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยหลายคนพากันยกมือประท้วง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย รีบลุกขึ้นประท้วงว่านายจุฤทธิ์ ทำผิดข้อบังคับคืออภิปราย ไม่อยู่ในประเด็น เพราะวันนี้เป็นการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มา ส.ว.ไม่ควรนำเรื่องอื่นมาหารือ อีกทั้งฝ่ายค้านก็ได้ยื่นญัตติถามในสภาฯ แล้ว ซึ่งจะมีการหารือในวันที่ 29 ส.ค. 56 ดังนั้นขอให้ฝ่ายค้านอดใจรอในวันดังกล่าว

ด้าน นายจุฤทธิ์ ยังคงพยายามซักถามอีกครั้งโดยขอให้นายกฯ รับปากว่าจะรับประกันราคายางตามข้อเรียกร้องของกลุ่มเกษตรกร แต่นายนิคมได้ตัดบทและดำเนินการอภิปรายแก้รัฐธรรมนูญต่อไป ส่วนใครที่มีปัญหาติดค้างก็ให้ไปถามนอกห้องประชุม ฝ่ายนายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเสริมว่า ขณะนี้นายกฯ ได้อยู่ในที่ประชุมแล้วก็ควรจะชี้แจงถึงปัญหาต่างๆ เพื่อให้เกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนได้รับรู้ว่ารัฐบาลจะแก้ไขอย่างไร

แต่นายนิคมได้ตัดบท และเรียก นายบุญเลิศ ไพรินทร์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายลำดับต่อไป

ภายหลังจากถูกตัดบท นายจุฤทธิ์ ได้เดินไปหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ฝั่งที่นั่งพรรคเพื่อไทย โดยเจรจากันอยู่ประมาณ 1 นาที โดยมี ส.ส.หญิงของพรรคเพื่อไทยยืนประกบ ทั้งนี้ นายจุฤทธิ์ เปิดเผยภายหลังว่า นายกฯ ระบุว่าจะนำเรื่องนี้คุยในเวทีนี้ไม่ได้ ขอให้นำเรื่องนี้ไปพูดคุยในเวทีอื่น แต่ก็จะรับเรื่องไว้พิจารณา แต่ตนยืนยันว่าจะรับไว้พิจารณาไม่ได้ เพราะปัญหาเกิดมาเกือบสัปดาห์แล้ว จึงต้องการให้นายกฯ ยืนยันว่าจะไม่มีการสลายการชุมนุม ซึ่งนายกฯ รีบบอกว่า ให้ไปคุยกันข้างนอก แต่พอตนเดินตามออกมาจากห้องประชุมนายกฯ รีบเดินหนีเข้าห้องรับรองไปทันที

กำลังโหลดความคิดเห็น...