xs
sm
md
lg

“เหลิม” ไล่ ปชป.ดู รธน.ล้างผิดสิทธิ ส.ส. “ปู” ไม่จุ้น เย้ยเหนื่อยฟรี หวั่นองค์กรอิสระ

เผยแพร่:

“เป็ดเหลิม” มุกเดิม รอฟันธงการเมืองพรุ่งนี้ ผิดหยุดโม้ 7 วัน ชี้ต้าน พ.ร.บ.นิรโทษฯสีสัน เย้ยหลุดบอกไล่ รบ. ไล่ ปชป.อ่าน รธน. เสนอ กม.เป็นสิทธิ ส.ส. นายกฯ จุ้นไม่ได้ ติงปราศรัย “ปู” แรงไป อ้างมีสิทธิไป ตปท. เย้ยเหนื่อยฟรีไม่พลิกขั้ว ปลุกเด็ก พท.ตอบโต้คืน โวฉลุยไร้อุบัติเหตุ ปัดจ้อปฏิรูปนายกฯ กลัวถูกด่า ไม่ตอบ รบ.ฝืนลุย แต่เหน็บคน พท.เก่ง รับห่วงแต่ ป.ป.ช.-ศาล รธน.


วันนี้ (6 ส.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวก่อนเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงสถานการณ์การเมือง ซึ่งจะมีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 7 ส.ค.นี้ว่า ขณะนี้ยังฟันธงไม่ได้ ต้องรอประชุมพรรคเพื่อไทยช่วงบ่ายวันนี้ (6 ส.ค.) พรรคมีมติอย่างไรจากนั้นตนจะฟันธงในวันที่ 7 ส.ค. ถ้าผิดจะหยุดให้สัมภาษณ์ 7 วัน

“ผมมองว่าเป็นสีสันในระบอบประชาธิปไตย ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย เพราะพรรคประชาธิปัตย์แสดงความชัดเจนในการคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมบนเวทีปราศรัย แต่ก็หลุดตรงที่บอกว่าไล่รัฐบาล” ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

รมว.แรงงานกล่าวด้วยว่า พรรคประชาธิปัตย์พูดข้างเดียว และพูดไม่ครบที่บอกว่าทำไม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ถึงไม่ห้ามสมาชิกพรรคเพื่อไทยในการเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม อยากถามว่าพรรคประชาธิปัตย์อ่านรัฐธรรมนูญหรือไม่ว่าการเสนอกฎหมายเป็นสิทธิของ ส.ส. และนายกฯก็ไม่ใช่หัวหน้าพรรค ขนาดนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรคยังสั่งลูกพรรคไม่ได้ การไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเป็นสิทธิ และมีสิทธิคัดค้านตั้งแต่วาระ 1 ชั้นกรรมาธิการ และวาระ 3 ตลอดจนกฎหมายเสร็จสามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยได้ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ต้องทำอย่างนี้

“บางครั้งเวลาพรรคประชาธิปัตย์ปราศรัยแล้วเผลอ หลุด เข้มข้นดี แต่ในสายตาตนบางครั้งนายกฯเป็นสุภาพสตรี แต่กลับมีการใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่เหมาะสม จะพูดเนื้อหาสาระพูดไป แต่ต้องให้เกียรติสุภาพสตรี แล้วการที่นายกฯจะไปต่างประเทศเป็นสิทธิของนายกฯ นายอภิสิทธิ์ไม่ไปก็เป็นสิทธิ พรรคเพื่อไทยจะเสนอกฎหมายอะไรเป็นสิทธิของพรรคเพื่อไทย ประชาธิปัตย์จะเป็นจะตายอะไรด้วย ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์จะปราศรัยข้ามคืนก็ปราศรัยไป ไม่ได้แปลกอะไรที่พรรคประชาธิปัตย์จะปราศรัยข้ามคืน เพราะตอนอยู่ปักษ์ใต้ก็ปราศรัยข้ามคืนตลอด” ร.ต.อ.เฉลิมระบุ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมจะเดินไปถึงการพิจารณาในวาระ 3 ได้หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า จะเดินทางไปวาระเท่าไรก็แล้วแต่ แต่พรรคประชาธิปัตย์เหนื่อยเปล่า จะเอาแบบคราวที่แล้วนั้นยาก ไม่มีการพลิกขั้วเหมือนอย่างพรรคภูมิใจไทยที่มีกบฏ แต่วันนี้พรรคเพื่อไทยไม่มี

เมื่อถามว่า การที่พรรคประชาธิปัตย์ปราศรัยจะทำให้ภาคประชาชนมาสนับสนุนมากขึ้นหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า อาจจะมีส่วน เพราะพูดฝ่ายเดียว แต่การเสนอกฎหมายเป็นสิทธิของ ส.ส. นายกฯมาเกี่ยวอะไรด้วย

“ไม่รู้ในพรรคเพื่อไทยวันนี้มันทำอะไรกันอยู่ เงียบ กลัวพรรคประชาธิปัตย์หรืออย่างไร แทนที่จะบอกสังคมไทยการเสนอกฎหมายเป็นสิทธิของพรรคเพื่อไทย พรรคการเมือง และนักการเมือง ส่วนจะผ่านหรือไม่เป็นเรื่องของสภาฯ พรรคเพื่อไทยต้องพูดมากกว่านี้ โฆษกหรือใครต่อใครต้องพูด” ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ตนเชื่อว่าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ในสภาฯวันที่ 7 ส.ค.นี้จะไม่มีอุบัติเหตุ พรรคประชาธิปัตย์ก็บอกว่าจะเข้าไปคัดค้าน ถือเป็นสิทธิ ไม่มีใครปิดสภา ตำรวจเขาก็เปิด ส่วนม็อบนั้นจะเยอะอย่างไรก็ล้มรัฐบาลไม่ได้ เหนื่อยเปล่า เสียของ วันนี้ความนิยมในตัวนายกฯยังสูง รัฐบาลสะเทือนยาก นายกฯวันนี้มีวิธีอย่างเดียวจะให้สบายใจคืออย่าไปดูทีวีบลูสกาย และส.ส.ก็เดินทางเข้าสภาฯได้ปกติ พรรคประชาธิปัตย์เขาก็ไม่ได้ห้ามเข้า แต่ต่างคนต่างเข้า ต้องแยกให้ดี ส่วนการนำมวลชนไปด้วยคงยัง เพราะเห็นนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พูดแทงกั๊กว่าผ่านวาระ 3 ค่อยว่าอีกที แต่ตำรวจเขาคงไม่ให้คนอื่นเข้าหรอก จะเข้าไปทำไม ไม่มีหน้าที่ ไม่ใช่ ส.ส.

เมื่อถามว่า เวทีทางออกประเทศไทยที่นายกฯเสนอ ดูจะเป็นความหวังได้หรือไม่ รมว.แรงงานกล่าวว่า ถ้าพูดความจริงคนก็เกลียดตน ตนอยู่การเมืองมา 30 ปี เข้าใจการเมืองไทย จึงขอไม่แสดงความเห็นเรื่องนี้ และพูดไปคนจะหาว่าสร้างศัตรู

เมื่อถามว่า เหตุใดรัฐบาลไม่เลือกรักษาเสถียรภาพในการบริหารประเทศโดยไม่แตะต้องร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ร.ต.อ.เฉลิมปฏิเสธที่จะตอบคำถาม โดยกล่าวเพียงว่า ไม่กล้าแสดงความคิดเห็น ไม่ได้เป็นนายกฯ ถึงเป็นนายกฯเองก็ทำไม่ได้ สมาชิกพรรคเก่งทั้งนั้น พรรคเพื่อไทยมีใครคุมใครได้ เป็นพระก็ชั้นเทพชั้นธรรม เหนือกว่าสมีคำทั้งนั้น

เมื่อถามถึงร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง ฉบับที่ ร.ต.อ.เฉลิมเป็นผู้ร่างที่มีการบรรจุวาระเข้าสภาฯ ที่ยังไม่เกิดเพราะโดนบล็อกใช่หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวตอบว่า ต้องเป็นไปตามขั้นตอน นายพีรพันธุ์ พาลุสุข รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เสนอก็บรรจุระเบียบวาระ ไม่เกิดได้อย่างไร เพราะเพิ่งเริ่ม การเมืองต้องดูนานๆ ทองแท้ไม่แพ้ไฟ เห็นประกายแวววับไม่ใช่ทองเสมอไป จำไว้เลย

รมว.แรงงานกล่าวด้วยว่า สำหรับกรณีการประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯนั้น การที่ไปด่าว่ามีตำรวจมามาก แล้วคุณมากันทำไม ถ้าคุณนอนบ้านแล้วตำรวจมาค่อยไปด่าตำรวจ ที่บอกว่าตำรวจมาแล้วต้องเสียเบี้ยเลี้ยง ถามว่าแล้วเสียเบี้ยเลี้ยง เพราะใครเริ่มต้น อยู่ๆก็มารวมกันห้าสิบคนร้อยคนจะมาไล่รัฐบาล เดี๋ยวไปจุดนั้นจุดนี้ ถ้าร้อยคนสองร้อยคนไล่รัฐบาลได้ ต่อไปก็ต้องเอารัฐบาลใส่ซอง คนนี้ออกจับสลากคนนั้น พวกตนไปหาเสียงกันมา 4-5 ปี จึงจะได้เป็นรัฐบาล ดังนั้น งานนี้พรรคประชาธิปัตย์เหนื่อยฟรี โอกาสพลิกขั้วไม่มี  ไม่มีอะไรตื่นเต้น

“สุดท้ายรัฐบาลไม่มีอะไรน่าห่วงกับพรรประชาธิปัตย์ ไม่มีอะไรน่าห่วงกับม็อบ ไม่มีอะไรน่าห่วงกับการเมืองทั้งในและนอกสภา ห่วงอย่างเดียวคือองค์กรอิสระ 2 องค์กร คือ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และศาลรัฐธรรมนูญ ขอบอกไว้ แต่ขอไม่บอกว่าเรื่องอะไร บอกแล้วเดี๋ยวไม่ตื่นเต้น” ร.ต.อ.เฉลิมระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...