xs
sm
md
lg

ปชป.เชื่อนิรโทษฯ ทำแดงบริสุทธิ์หมด ไล่ “ปู” เลิกอินโนเซนต์ ไปแก้ปากท้องก่อนปรองดอง

เผยแพร่:

โฆษกประชาธิปัตย์เชื่อนิรโทษกรรมเวอร์ชัน “วรชัย” สุดท้ายแดงเผาเมืองบริสุทธิ์หมด จวกนายกฯ อย่าไร้เดียงสา ยันกฎหมายไม่ใช่เส้นทางปรองดอง ไล่ไปแก้ปากท้องก่อน ซัดทำตีมึนโกงจำนำข้าวหายไปกับสายลม


วันนี้ (29 ก.ค.) ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเนื้อหาในร่างกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับนายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทยว่า จะส่งผลให้มีการปลดปล่อยแกนนำเสื้อแดงทุกคนให้เป็นผู้บริสุทธิ์ เพราะในข้อความระบุแค่ว่าไม่รวมการกระทำของบุคคลที่มีอำนาจในการตัดสินใจหรือสั่งการเคลื่อนไหวทางการเมือง เสมือนว่าไม่รวมแกนนำ แต่เมื่อกฎหมายผ่านไปจะไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าใครมีอำนาจสั่งการให้เคลื่อนไหวทางการเมือง เพราะตนเชื่อว่าชายชุดดำที่สังหาร พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม หรือคนที่ยิงวัดพระแก้วแต่ไปโดนกระทรวงกลาโหม คงไม่มีหนังสือสั่งการจากแกนนำแน่นอน ซึ่งหากนิรโทษกรรมไปแล้วกระบวนการค้นหาความจริงจะไม่เกิด เท่ากับจะหาผู้สั่งการไม่ได้อยู่แล้ว จึงเป็นเพียงเทคนิคตื้นๆ ที่มาหลอกสังคมเท่านั้น เพราะถ้ากฎหมายผ่านไปจะหลุดทั้งยวง ดังนั้นจึงชัดเจนว่าไม่มีเจตนาที่จะช่วยเหลือประชาชน แต่เอาประชาชนมาบังหน้าเสนอกฎหมายล้างผิดให้ตนเอง อีกทั้งที่อ้างว่าประชาชนอยู่ในคุกนั้น จากการตรวจสอบมีไม่ถึง 30 คน และเป็นคดีอุกฉกรรจ์จึงไม่ได้รับการประกันตัว การอ้างว่ามีคนติดคุกเป็นร้อยเป็นพันจึงไม่เป็นความจริง มีแต่แกนนำนอกคุกที่รอการนิรโทษกรรม

นายชวนนท์กล่าวด้วยว่า หลักของการนิรโทษกรรมนั้นรัฐไม่มีอำนาจนิรโทษกรรมให้แก่บุคคลที่มุ่งเอาชีวิตผู้อื่น เพราะรัฐไทยไม่ใช่เจ้าของชีวิตของผู้เสียชีวิตที่จะบอกว่ายกโทษให้กับคนที่สังหารคนเหล่านี้ หากยังเดินหน้าต่อจะสร้างความขัดแย้งและอาจนำไปสู่การยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความด้วย ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะทำตัวเป็นหนูไม่รู้ ไร้เดียงสาต่อไปไม่ได้ เพราะทราบดีว่าเป็นนโยบายรัฐบาลและต้องรู้ว่าจะสร้างความขัดแย้ง หากต้องการสร้างความปรองดองจริง ขอให้เข้าใจว่ากฎหมายนี้ไม่สามารถเป็นเส้นทางไปสู่ความปรองดองได้

“พวกผมจะไม่ปล่อยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกรัฐมนตรีที่ไม่รับผิดชอบต่อประชาชน เพราะในขณะที่โยนให้เป็นเรื่องของสภา รัฐบาลก็เตรียมที่จะมีการปราบปรามประชาชน ทั้งที่การชุมนุมเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญไม่มีการใช้อาวุธเหมือนที่รัฐบาลเคยทำ แต่เป็นการดำเนินการภายใต้ขอบเขตของกฎหมายในการแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล โดยจะไม่ชุมนุมแบบกองโจรเหมือนที่พรรคเพื่อไทยเคยทำอย่างแน่นอน” นายชวนนท์กล่าว

นายชวนนท์กล่าวว่า อยากฝากถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าประชาชนไม่ต้องการให้เสนอ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเป็นวาระเร่งด่วน เพราะอยากให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจจึงขอให้ไปแก้ไขราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะยางพารามีการปลูกถึง 57 จังหวัด ได้รับความเดือดร้อนถ้วนหน้า ต้องเอามาเป็นเรื่องเร่งด่วนในการประชุมสภาเพื่อหาทางออกให้เกษตรกร และปาล์มน้ำมันก็ตกลงมาเหลือกิโลฯ ละ 2 บาทกว่า นอกจากนั้นคือเรื่องจำนำข้าว ซึ่งขณะนี้ยังไม่เห็นว่ารัฐบาลยอมรับตัวเลขการขาดทุน เพราะการปิดบัญชีของ น.ส.สุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการปิดบัญชีจำนำข้าวตามนโยบายรัฐบาล ก็ไม่ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นายกฯ ทำตีมึนให้เรื่องหายไปกับสายลมไม่ได้ เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นหลายแสนล้านบาท ซึ่งนางสาวยิ่งลักษณ์ มีสัญญาประชาคมที่ต้องชี้แจงกับประชาชน จึงเห็นว่าเรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่ควรจะได้นำเข้าสู่การพิจารณาของสภามากกว่าการพิจารณากฎหมายนิรโทษกรรมที่จะสร้างความขัดแย้งขึ้นในบ้านเมือง
กำลังโหลดความคิดเห็น...