xs
xsm
sm
md
lg

"ยิ่งลักษณ์" ยิ้มชิ่งสื่อซักปรับครม. ชูโอท็อปขนาดกลางหัวใจเชื่อมผู้เริ่มธุรกิจสู่รายใหญ่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นายกฯ เปิดสัมมนาบูรณาการความร่วมมือรัฐกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจเพื่อสนับสนุนการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการ SMEs และ OTOP สู่เวทีโลก ชูโอท็อปปานกลางเป็นหัวใจเชื่อมนักธุรกิจเข้มแข็งน้อยส่งสู่เข้มแข็งมาก ยิ้มให้สื่อไม่พูดปรับครม.

วันนี้ (12 มิ.ย.) ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการโครงการบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจเพื่อสนับสนุนการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการ SMEs และ OTOP สู่เวทีโลก โดยมีนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายประเสริฐ บุญชัยสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และผู้ประกอบการ SMEs OTOP และวิสาหกิจชุมชนเข้าร่วมงาน

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวเปิดโครงการว่า ผู้ประกอบการ SMEs และ OTOP มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจ และพื้นฐานสำคัญของการเติบโตทางธุรกิจคือการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ตลอดระยะเวลาการดำเนินงาน 10 ปีที่ผ่านมาของผู้ประกอบการ OTOP ผู้ประกอบการมีรายได้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีการขยายตลาดไปยังต่างประเทศ ซึ่งรัฐบาลได้ตั้งเป้าเพิ่มยอดจำหน่ายสินค้า OTOP ให้ได้ 100,000 ล้านบาทในปี พ.ศ.2558 ทั้งนี้ผู้ประกอบการ OTOP ที่มีความเข้มแข็งปานกลางหรือผู้ประกอบการกลางน้ำมีความสำคัญมากเป็นหัวใจต่อเชื่อมกับกลุ่มผู้ประกอบการที่มีความเข้มแข็งน้อยที่เพิ่งเริ่มกิจการหรือกลุ่มผู้ประกอบการต้นน้ำซึ่งเป็นกลุ่มที่มีแหล่งวัตถุดิบจำนวนมาก โดยนำแหล่งวัตถุดิบมาแปรรูปเป็นสินค้าซึ่งรัฐบาลสนับสนุนเพราะเป็นการต่อยอดให้เป็นสินค้าที่มีประสิทธิภาพที่มีมูลค่า และส่งต่อไปยังผู้ประกอบการปลายน้ำ แต่ที่ผ่านมายังขาดในส่วนนี้ ทำราคาสินค้าที่ไม่ดีพอ ฉะนั้นผู้ประกอบการที่มีความเข้มแข็งปานกลางหรือผู้ประกอบการกลางน้ำจะเป็นส่วนเติมเต็มในการพัฒนาสร้างความเข้มแข็งให้กับสินค้า

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวต่อว่า การจัดสัมมนาครั้งนี้ให้โอกาสผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งเงินทุน และทิศทางการพัฒนาสร้างความแข็งแรงการบริหารจัดการธุรกิจในอนาคต เพื่อทำให้มีรายได้มีผลประกอบการที่ดีขึ้น ซึ่งจะมีผลการต่อการเติบโตต่อเศรษฐกิจในประเทศ และรัฐบาลต้องการเห็นการเติบโตของผู้ประกอบการมีความแข็งแรง สามารถพึ่งตัวเองได้อย่างยั่งยืนต่อไป

ทั้งนี้มีรายงานว่า ภายหลังการเปิดสัมมนานายกรัฐมนตรี ได้ปฏิเสธที่จะตอบคำถามถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพียงแต่ยิ้มให้กับสื่อมวลชนและเดินไปขึ้นรถทันที
กำลังโหลดความคิดเห็น