xs
xsm
sm
md
lg

“ศันสนีย์” ทำแต้ม! ลั่น “นช.แม้ว” มีสิทธิจ้อตาม รธน. ไฟเขียว “วัฒนา-กำนันเป๊าะ” เอาอย่าง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

น.ส.ศันสนีย์ นาคพงศ์ โฆษกรัฐบาล (แฟ้มภาพ)
รมต.คุมช่อง 11 นัดเรียกอธิบดีกรมกร๊วกแจงผลสอบเย็นนี้ ชี้กลุ่มกรีนสอบก็ว่ากันไป ลั่น “ทักษิณ” มีสิทธิจ้อตามรัฐธรรมนูญ จวกพวกใช้สื่อเป็นเครื่องมือใส่ร้ายคนอื่น ยัน “วัฒนา-กำนันเป๊าะ” ก็จ้อได้ถ้าไม่ทำลายความมั่นคง ป้องนายใหญ่พูดถวายความจงรักภักดี รีบปัดใหญ่ไม่ใช่ไม่รับผิด

วันนี้ (11 ธ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 13.40 น. น.ส.ศันสนีย์ นาคพงศ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะดูแลรับกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวกรณีที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์ ช่อง 11 ถ่ายทอดสดการแข่งขันศึกมวยไทยวอร์ริเออร์ส เทิดไท้องค์ราชัน จากมาเก๊าฟิชเชอร์แมนวอล์ก เขตปกครองพิเศษมาเก๊า สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนักโทษหนีคดีที่ดินรัชดาฯ เป็นประธานกล่าวเปิดการแข่งขันว่า วันที่ 11 ธ.ค.เวลา 17.00 น. นายธีระพงษ์ โสดาศรี อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ จะเข้ามารายงานผลการสอบสวนดังกล่าวที่ทำเนียบรัฐบาล โดยปกติแล้วการถ่ายทอดสดไม่ว่าจะเป็นสถานีไหน ต้องอยู่ภายใต้ พ.ร.บ.วิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ยิ่งการทำงานใหญ่ๆแบบนี้ แล้วยิ่งเกิดมีคำถามตามมาผู้ปฏิบัติยิ่งต้องระมัดระวัง ส่วนกรณีที่กลุ่มกรีนจะยื่นหนังสือให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบทั้ง รมต.และข้าราชการที่รับผิดชอบนั้นก็ว่าไปตามเรื่อง เมื่อถามว่าลำบากใจหรือไม่เพราะการสอบสวนมีการพาดพิง พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ถือเป็นบิ๊กใหญ่ของรัฐบาล น.ส.ศันสนีย์กล่าวว่า เราคงไม่เอาเรื่องส่วนตัวมาเกี่ยวข้องกับรัฐบาล

น.ส.ศันสนีย์กล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณมีสิทธิที่จะพูด ถือเป็นสิทธิเสรีภาพของคนทั่วไป รัฐธรรมนูญรองรับประชาชนทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน เดี๋ยวนี้การนั่งอยู่ในบ้านตัวเองก็สามารถเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารได้ แต่ที่เลวร้ายกว่าเพราะสามารถใส่ความคนอื่นได้โดยใช้สื่อเป็นเครื่องมือ สื่อของรัฐไปสัมภาษณ์ใครก็ได้หากทำตัวเป็นสื่อที่ดีวางตัวเป็นกลาง และปกติ พ.ต.ท.ทักษิณออกทุกช่องอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าครั้งนี้เป็นการไปปรากฏในระหว่างการถ่ายทอดสดเท่านั้น เมื่อถามว่าอาจจะมีการมองว่าเมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณออกได้ อย่างนายวัฒนา อัศวเหม อดีต รมต.ประจำสำนักนายกฯ นักโทษหนีคดีทุจริตบ่อบำบัดคลองด่าน และนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ นักโทษคดีสังหารนายประยูร สิทธิโชติ หรือกำนันยูร ออกได้ด้วยหรือไม่ น.ส.ศันสนีย์กล่าวว่า ถ้าถามในแง่สิทธิเสรีภาพของมนุษย์ ใครจะพูดที่ไหนก็ได้หากให้โอกาสเราพูดและรัฐธรรมนูญเราก็รับรองในเรื่องสิทธิเสรีภาพ ตราบสิ่งที่พูดไม่ได้ทำลายความมั่นคง สาระที่ พ.ต.ท.ทักษิณ พูดเป็นการพูดในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่จงรักภักดีและเชิญชวนให้คนไทยถวายความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อถามว่าเกรงหรือไม่ว่าข้าราชการจะต้องเป็นผู้ที่รับผิดแทน น.ส.ศันสนีย์กล่าวว่า คำว่ารับผิดแทนคืออะไร และไม่ใช่ว่าตนไม่รับผิดชอบ


กำลังโหลดความคิดเห็น