xs
xsm
sm
md
lg

“ธวัช” ชี้ม็อบยึดมัฆวานฯ หวังบุกทำเนียบฯ อ้างถูกถล่มเพราะเดินมาหาเอง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.ต.ท.ธวัช บุญเฟื่อง (แฟ้มภาพ)
รองเลขาฯ นายกฯ อ้างม็อบเล็งยึดสะพานมัฆวานฯ แยกมิสกวัน หวังบุกเข้าทำเนียบฯ ลั่นป้องกันให้ถึงที่สุด อ้างรัฐบาลไม่ได้เป็นฝ่ายทำ ม็อบเดินมาหาเรื่องเอง

พล.ต.ท.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ซึ่งเฝ้าติดตามสถานการณ์อยู่ที่ทำเนียบรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ภายหลังเกิดเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มองค์การพิทักษ์สยาม (อสพ.) 2 รอบ ที่สะพานมัฆวานฯ กับบริเวณแยกมิสกวันว่า เป็นกลยุทธ์ของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ต้องการยึดพื้นที่ตั้งแต่บริเวณสะพานมัฆวานฯ ไปจนถึงแยกมิสกวัน โดยการจุดชนวนความรุนแรง ถ้าหากผู้ชุมนุมเปิดพื้นที่ตรงนี้บุกเข้ายึดทำเนียบฯ แน่นอน การชุมนุมครั้งนี้จึงเป็นการชุมนุมที่ไม่ปกติ ก่อเหตุความรุนแรงเพื่อสร้างเงื่อนไข ถ้าเป็นมวยคือไม่มีไหว้ครู ต้อนเข้ามุมโดดถีบเราทันที ดังนั้น รัฐบาลจะป้องกันถึงที่สุดจะไม่ยอมให้มีการบุกเข้ายึดทำเนียบ และการปะทะที่เกิดขึ้นรัฐบาลก็ไม่ได้เป็นฝ่ายที่ไล่ล่า แต่เขาเดินเข้ามาหาเอง

สำหรับบรรยากาศทำเนียบฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในทำเนียบฯ ตลอดทั้งวันเป็นไปอย่างเงียบเหงาเนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ ไม่มีข้าราชการเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ มีเพียงผู้ที่ต้องเข้าเวรมาประจำการในแต่ละตึกไม่เกิน 2-3 คน ขณะที่นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีไม่มีใครเดินทางเข้ามาติดตามสถานการณ์ที่ทำเนียบฯ มีเพียง พล.ต.ท.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่อยู่ประจำการชั้น 4 ตึกบัญชาการ เพื่อติดตามสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มองค์การพิทักษ์สยามอย่างใกล้ชิด

ส่วนกำลังเจ้าที่ตำรวจภายในทำเนียบฯ มีอย่างบางตา เนื่องจากไปประจำตามจุดต่างๆ จะมีเพียงเจ้าหน้าที่ที่สับเปลี่ยนเข้ามาพักผ่อน ตามโรงจอดรถใต้ร่มไม้ รวมทั้งโรงอาหารประจำทำเนียบฯ ซึ่งพ่อค้า และแม่ค้าได้มาค้าขายตามปกติ โดยเครื่องดื่มชูกำลัง และน้ำแข็งไสจะขายดีกว่าอย่างอื่น

สำหรับรอบๆ ทำเนียบฯ ได้มีการติดรั้วลวดนามตามรั้วเพื่อป้องกันการปีนเข้ามาของกลุ่มผู้ชุมนุม โดยบริเวณถนนหน้าตึกไทยมีรถดับเพลิงจอดประชิดรั้วทำเนียบฯ 3 คัน และมีรถไฟฟ้าส่องสว่าง 2 คัน เพื่อป้องกันกรณีที่มีการตัดไฟ หรือแสงสว่างไม่เพียงพอ และมีเครื่องปั่นไฟเตรียมไว้ที่ด้านข้างตึกบัญชาการ 2 รวมทั้งรถปล่อยคลื่นเสียงจอดเตรียมไว้ 1 คัน บริเวณประตูทางเข้าที่ 2 ทำเนียบรัฐบาล

นอกจากนี้ ยังมีรถตู้ศูนย์ส่งกลับโรงพยาบาลตำรวจ จอดบริเวณหน้าตึกไทยคู่ฟ้า 1 คัน ซึ่งมีทั้งหมด 7 คัน แต่กระจายไปรอบๆ การชุมนุม นอกจากนี้ ยังมีรถผู้ต้องขังกว่า 10 คัน มีรถตู้ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประมาณ 10 คันจอดบริเวณหน้าห้องผู้สื่อข่าวใหม่ และจอดเรียงรายบริเวณลานจอดรถข้างตึกไทยคู่ฟ้า เนื่องจากบริเวณรอบนอกไม่สามารถจอดรถได้แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...