xs
xsm
sm
md
lg

“เฉลิม” อ้างมือที่ 3 มีแผนโยนระเบิด อพส. เป็นเหตุใช้ พ.ร.บ.มั่นคง เชื่อชุมนุม 3 วันอย่างต่ำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

 ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี(แฟ้มภาพ)
“เหลิม บางบอน” แจงรัฐไม่คิดใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง โยนผู้ชุมนุมบอกโดนจ้องปาระเบิด เป็นเหตุต้องประกาศ ย้ำเน้นความสงบปัดปราบปราม วอน ปชช.เข้าใจต้องเจอรถติด ชี้ “เสธ.อ้าย” รักษาคำพูดไม่ยึดสถานที่เป็นเรื่องดี แถม ตร.ทำงานง่าย ไม่ขัด กม. วอนยุติขอกลับไปปราบยา ลั่นมีเหตุอย่าโทษ รบ. เชื่อใช้ความรุนแรงเสียมวลชน ปัดตอบม็อบหนีเข้าสวนจิตรลดา อ้างรู้ดีวันเดียวไม่จบ

วันนี้ (23 พ.ย.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมายังทำเนียบรัฐบาลเพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยและให้กำลังใจเจ้าหน้าตำรวจจากทั่วประเทศที่มาปฏิบัติหน้าที่ดูแลภายในและภายนอกทำเนียบรัฐบาล หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง เพื่อดูแลความเรียบร้อยในช่วงที่มีการชุมนุมขององค์การพิทักษ์สยาม (อพส.) โดยได้กล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงตอนหนึ่งว่า ต้องขอขอบใจเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกคนที่มาปฏิบัติหน้าที่ครั้งนี้ รัฐบาลขอชี้แจงว่าไม่เคยคิดจะประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง แต่เนื่องจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้รับรายงานจากตำรวจสันติบาลว่า การชุมนุมครั้งนี้จะมีมือที่ 3 สร้างสถานการณ์โดยการโยนวัตถุระเบิดใส่ผู้ชุมนุม แล้วโยนความผิดให้รัฐบาล และจากการประชุมกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ที่มีผู้บัญชาการเหล่าทัพเข้าร่วมด้วยก็เห็นว่าต้องประกาศใช้เพื่อความปลอดภัยของผู้ชุมนุม

“ตำรวจต้องปกป้องรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะไม่มีประเทศไหนในโลกที่อยู่ๆจะมีคนกลุ่มหนึ่งมาขับไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ผมขอให้ตำรวจอย่าใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม การประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ไม่ใช่เพื่อปราบปรามผู้ชุมนุม แต่เพื่อความสงบเรียบร้อย นอกจากนี้ ฝากขอโทษประชาชนในเรื่องของการสัญจรที่อาจไม่สะดวกในช่วงนี้ ซึ่งขอยืนยันว่าหลังจากการชุมนุมเสร็จสิ้นจะยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงทันที” ร.ต.อ.เฉลิมระบุ

จากนั้น ร.ต.อ.เฉลิมให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมในการรักษาความปลอดภัยว่า ตนยังมั่นใจว่า พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ประธาน อพส.จะชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธและไม่ยึดสถานที่ราชการ หากเป็นอย่างนั้นจริงตนก็ไม่หนักใจ แต่ทาง ผบ.ตร.ได้รับข่าวสารมาว่าจะมีมือที่สามจึงได้ขอใช้พ.ร.บ.ความมั่นคง รัฐบาลทำงานเป็นขั้นเป็นตอน เมื่อเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบได้แจ้งความจำนงและร้องขอรัฐบาลก็ต้องจัดให้ แต่ยืนยันได้ว่ารัฐบาลจะไม่ใช้ความรุนแรงใดๆ ทั้งสิ้น มีเพียงโล่และกระบอง และจะไม่ดำเนินการสลายการชุมนุม เพียงแต่จะขอร้องว่าถ้าผู้ชุมนุมรักษาคำพูดการชุมนุมก็จะเป็นไปด้วยดีก็คงไม่มีปัญหาอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากมีการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง จะแก้ปัญหาเรื่องของมือที่ 3 และความรุนแรงอื่นๆได้หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ก็จะมีกฎหมายในการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยของพี่น้องประชาชนที่มาชุมนุม รักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และรักษาความปลอดภัยในสถานที่สำคัญๆ หากไม่ประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงก็จะไม่สามารถกำหนดพื้นที่หวงห้ามได้เพราะผิดกฎหมาย ตำรวจก็มีความผิด แต่พอประกาศเรื่องการจะรักษาทำเนียบรัฐบาลก็สามารถนำตำรวจมาปิดถนนได้ชั่วคราว หรือใช้สิ่งกีดขวางอย่างรั้วลวดหนาม อย่างไรก็ตาม ตนขอร้องผู้ชุมนุมว่า หากท่านมาชุมนุมโดยใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญแล้ว หากเลิกแล้วยุติการชุมนุมก็จะเป็นผลดี พี่น้องประชาชนที่เดินทางไปมาก็จะไม่ได้รับผลกระทบ ที่สำคัญ ตนอยากใช้ตำรวจไปปราบปรามยาเสพติดและรักษาความปลอดภัยในชีวิตของประชาชนมากกว่ามาอยู่ที่นี่ เพราะมากำลังในพื้นที่ต่างๆ ก็ขาดแคลนและถดถอย

เมื่อถามว่า ที่มีการระบุว่าจะมีมือที่ 3 โยนระเบิดเข้าไปในผู้ชุมนุมนั้นจะมีการก่อเหตุแน่นอนแล้วใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ข่าวนี้สันติบาลได้มา และเรื่องนี้เป็นแผนที่ออกมาจากผู้ชุมนุมเอง ไม่ใช่ออกจากตน และเขายังได้กำหนดที่หลบด้วย คือ 1. สนามเสือป่า 2. วัดเบญจมบพิตร และ 3. สถานที่สำคัญของบ้านเมือง ซึ่งตนก็ไม่อยากให้เกิดเหตุอย่างนี้ เพราะไม่มีอะไรดีขึ้นมา เมื่อถามว่า การประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงจะช่วยลดความรุนแรงใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ดีใจไประดับหนึ่ง และขอย้ำอีกครั้งว่าหากมีความรุนแรงเกิดขึ้นไม่ใช่จากเจ้าหน้าที่ตำรวจและไม่ใช่จากการที่รัฐบาลเด็ดขาด

เมื่อถามว่า นอกจากรายงานเรื่องการบุกยึดทำเนียบรัฐบาลและรัฐสภา มีกระแสข่าวว่าผู้ชุมนุมบางส่วนจะหนีเข้าไปในสวนจิตรลดาจริงหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า “ผมไม่กล้าพูด แต่ถือว่าสถานที่สำคัญ” เมื่อถามว่า หากม็อบผิดคำพูดและมีการยึดทำเนียบรัฐบาลคิดว่ากำลังตำรวจที่วางไว้จะเพียงพอหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า เขาไม่ทำ เพราะหากใครรุนแรงคนนั้นก็เสียมวลชน

ทั้งนี้ ร.ต.อ.เฉลิมได้ประเมินระยะการปักหลักของกลุ่มผู้ชุมนุมด้วยว่า “ไม่มีหรอกวันเดียว เท่าที่ทราบเขากำหนดเบื้องต้น 3 วันแน่นอนอยู่แล้ว”


กำลังโหลดความคิดเห็น...