xs
sm
md
lg

“เติ้ง” เรียก ส.ส.ซักไม่โหวตแก้ รธน.รับ “แม้ว” โทร.วีน ยันไม่คาดโทษแต่อย่าทำอีก

เผยแพร่:

“บรรหาร” เรียก ส.ส.ซักไม่เสียบบัตรค้านคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ยันกำชับให้โหวตไว้แล้ว อ้างสับสน เผย 3 คนติดภารกิจจำเป็น ระบุ ไม่คาดโทษใคร แต่ขู่อย่าทำอีก แนะเพื่อไทย ประชุมให้มีข้อยุติ ย้ำ พรรคไม่ใช่จำเลย รับ “ทักษิณ” โทร.ต่อว่า โอ่ถ้ารู้ล่วงหน้าไม่มีขาด หยัน “ค้อนปลอม” ดูกลัวๆ โยน พท.หาประธานใหม่ ไม่รู้ปรับ ครม.บอก ชทพ.ยังไม่เสนอใคร

วันนี้ (14 มิ.ย.) ที่พรรคชาติไทยพัฒนา เมื่อเวลา 09.30 น.นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค ได้เรียกประชุม ส.ส.ของพรรค เพื่อสอบถามถึงกรณีที่มี ส.ส.พรรคบางคน ไม่ได้เสียบบัตรลงคะแนนในการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อลงมติไม่เห็นด้วยกับคำสั่งศาลรัฐธรรรมนูญที่ให้ชะลอการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 3 จนเป็นเหตุให้ญัตติดังกล่าวเป็นอันตกไป

โดย นายบรรหาร ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ว่า ส.ส.ของพรรคเป็นจำเลยพอสมควร ซึ่งทางฝ่ายพรรคเพื่อไทย แจ้งว่า ส.ส.ของพรรคไม่ได้ลงมติจำนวน 7 คน โดยตนได้หาข้อมูลว่ามันขาดเพราะอะไร เนื่องจากก่อนหน้านี้ ตนได้กำชับไว้แล้วว่าจะต้องลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 3 ให้ผ่านไปก่อน ทั้งนี้ ยอมรับว่า มีความสับสนในสภาฯ จึงอยากจะฝากไปถึง นายอุดมเดช รัตนเสถียร ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล ท่านเป็นประธานวิปรัฐบาล เมื่อมีอะไรเปลี่ยนแปลงกะทันหันโดยที่มีข้อมูลเพิ่มเติมจะต้องมาเดินบอก ส.ส.จะมาบอกให้วิปรัฐบาลแต่ละพรรคไปบอกเองไม่ได้ สมัยก่อนตอนตนอยู่ในสภาฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค หรือเลขาธิการพรรค จะประสานงานกับทุกฝ่าย และเดินบอกสมาชิกแต่ละคนว่าจะเอาอย่างไร ซึ่งวิปรัฐบาลของพรรคเองหลายคนบอกไม่รู้เรื่อง จึงเกิดความสับสนอย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจสอบแล้ว ส.ส.ของพรรคส่วนใหญ่มีภารกิจที่จำเป็น มีเพียง 3 คน คือ นายวินัย ภัทรประสิทธิ์ ส.ส.พิจิตร นายธานินทร์ ใจสมุทร ส.ส.สตูล และ นายนพดล มาตรศรี ส.ส.สุพรรณบุรี เท่านั้น ซึ่งในส่วนของ นายนพดล นั้น เป็น ส.ส.สุพรรณบุรี จึงแก้ตัวไม่ได้ จึงกำชับว่าต่อไปอย่างเป็นแบบนี้อีก และต้องขอร้องทางฝ่ายพรรคเพื่อไทยเองด้วยว่าเวลาประชุมขอให้มีข้อยุติไม่เช่นนั้นจะเกิดความสับสน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ ส.ส.ของพรรคร่วมรัฐบาลหลายคน ตกเป็นจำเลย นายบรรหาร ปฏิเสธว่า ไม่ใช่จำเลย เพราะขาดกันทุกพรรค พรรคเพื่อไทย ก็ขาด อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ได้ทำความเข้าใจกับผู้ใหญ่เขาแล้ว เมื่อถามว่า มีข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีโทรศัพท์มาต่อว่า นายบรรหาร ยอมรับว่า โทรศัพท์มาจริงๆ ตอน 16.00 น.วันที่ 12 มิ.ย.จึงชี้แจงไปว่า เรื่องนี้เกิดความสับสน ซึ่งถ้ารู้ล่วงหน้ารับรองไม่มี ส.ส.ขาด ก็เข้าใจกันแล้ว ไม่มีอะไร อารมณ์ท่านดีแล้ว ยืนยันไม่มีปัญหากับพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อถามว่า ถึงขั้นคาดโทษ ส.ส.ของพรรคที่ไม่ลงมติโหวตหรือไม่ นายบรรหาร ระบุว่า ไม่ได้คาดโทษ ตนเพียงแต่บอกว่าต่อไปอย่าให้เกิดขึ้นอีก

เมื่อถามว่า มองอย่างไรกับการปฏิบัติหน้าที่ของประธานรัฐสภา นายบรรหาร หัวเราะ ก่อนกล่าวว่า ตนดูแล้วประธานรัฐสภา ท่านดูกลัวๆ แต่ท่านถูกบี้หนักก็ต้องเห็นใจท่าน แต่การจะเปลี่ยนตัวประธานรัฐสภา ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่พรรคไม่ได้เกี่ยวข้อง เอาอย่างไรก็เอา เป็นเรื่องของพรรคเพื่อไทย ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ท่านปฏิบัติหน้าที่ได้ดี แต่มาเจอเรื่องนี้ก็แย่หน่อย มึนพอสมควร ใครเจอก็ต้องมึนด้วย

เมื่อถามอีกว่า มีกระแสข่าวว่า จะมีการปรับคณะรัฐมนตรีในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนา นายบรรหาร ตอบว่า ไม่ทราบ ต้องถามหัวหน้าพรรค แต่ยืนยันว่า ยังไม่ได้รับการแจ้งเรื่องการปรับครม.แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เรื่องการปรับ ครม.อย่าถือเป็นเรื่องใหญ่ ให้เป็นเรื่องของความเหมาะสมและช่วงเวลาดีกว่า ซึ่งครั้งนี้อาจจะปรับเล็กก็ได้ เมี่อถามย้ำว่า ได้มีการเสนอขอให้ปรับ ครม.ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายบรรหารตอบว่า พรรคยังไม่ได้เสนอไป แต่ของพรรคอื่นยังไม่ทราบ
กำลังโหลดความคิดเห็น...