xs
xsm
sm
md
lg

“สุเทพ” ลั่นต่อสู้ค้าน กม.ปรองดองทั้งในและนอกสภา ย้ำ “แม้ว” ได้ประโยชน์ชัด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
“เทือก” ชี้ พ.ร.บ.ปรองดอง “ทักษิณ” ได้ประโยชน์ชัด ไม่ติดคุกแถมได้เงินคืน ทำ “วัฒนา” รอดข้อหาโกงด้วย เห็นพ้อง ป.ป.ช.ระบุทำลายนิติธรรมใช้อภิสิทธิ์เหนือกฎหมาย เชื่อไม่มีวันทำสังคมสงบสุข เสียดาย กมธ.ชุด “บัง” เฉยตั้งเวทีประชาพิจารณ์ ลั่นไม่เห้นด้วยพร้อมต่อสู้ทั้งในและนอกสภาจนถึงที่สุด


 คลิกที่นี่ เพื่อฟังคลิปเสียง"นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ให้สัมภาษณ์" 

วันนี้ (29 พ.ค.) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ในเรื่องการเสนอร่าง พ.ร.บ.ปรองดองทั้ง 3 ฉบับเข้าสู่วาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า หากมองรวมๆ ร่างทั้ง 3 ฉบับนั้นชัดเจนว่าคนที่ได้รับประโยชน์ คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ไม่ต้องติดคุกตามคำพิพากษาที่ได้พิพากษาไปแล้วเสมือนว่าไม่ได้กระทำความผิด นอกจากนี้ พ.ต.ท.ทักษิณยังได้เงินซึ่งถูกยึดเนื่องจากมีการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในระหว่างเป็นนายกรัฐมนตรีจำนวน 4.6 หมื่นล้านบาทคืนครบ ส่วนบุคคลที่จะได้ประโยชน์ต่อไปคือบริวารของ พ.ต.ท.ทักษิณ เช่น นายวัฒนา เมืองสุข ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทยที่มีข้อหาทุจริต ทั้งนี้ ตนมองว่าร่าง พ.ร.บ.ปรองดองประชาชนได้รับประโยชน์น้อยมากจะมีแต่พวกเผาบ้านเผาเมือง เผาศาลากลาง ยิงวัดพระแก้ว ซึ่งหากดูแล้วเป็นแค่การออกกฎหมายช่วย พ.ต.ท.ทักษิณเท่านั้น

ส่วนที่ นายวิชาญ มหาคุณ กรรมการป้องการและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ออกมาแสดงความเห็นว่า เรื่องดังกล่าวเป็นการใช้ฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหารมาล้มล้างอำนาจตุลาการ นายสุเทพกล่าวว่า ตนก็มีความเห็นเช่นนั้นเพราะประชาชนไม่ได้รับประโยชน์อะไรเลย อีกทั้งยังเป็นการทำลายหลักนิติธรรมโดยการใช้อภิสิทธิ์เหนือกฎหมายเมื่อทำ ผิดไม่ต้องถูกลงโทษ ดังนั้นตนจึงมองว่าไม่ควรตั้งชื่อ พ.ร.บ.ฉบับนี้ว่าพ.ร.บ.ปรองดอง แต่ให้ใช้ชื่อว่า “พ.ร.บ.ลบล้างความผิดให้กับพ.ต.ท.ทักษิณ” และ พ.ร.บ.ฉบับนี้ก็ไม่มีวันทำให้สังคมสงบสันติได้ซึ่งสอดคล้องกับการที่นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ ประธานแกนนำประชาธิปไตยต่อการเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่ออกมาระบุว่า กลุ่มคนเสื้อแดงจะมีการเคลื่อนไหวจนกว่าจะสามารถล้มล้างอำมาตย์ได้ซึ่งเรื่องนี้ก็คงต้องติดตามกันต่อไป

“น่าเสียดายที่ตนได้เคยเรียกร้องไปยัง พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ประธาน กมธ.ปรองดอง ตั้งแต่เมื่อครั้งที่ได้นำรายงานของสถาบันพระปกเกล้าในเรื่องความปรองดองมาเสนอต่อสภาฯ ว่า เรื่องนี้ให้มีการตั้งเวทีเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนแต่ กมธ.กลับ ไม่ทำและเร่งเสนอเข้าสู่สภาทันที ซึ่งตนก็กังวลว่าประเด็นดังกล่าวจะนำไปสู่ความรุนแรงในบ้านเมือง ยืนยันว่าตนไม่เห็นด้วยและจะต่อสู้ทั้งในและนอกสภาอย่างถึงที่สุดในฐานะประชาชนคนหนึ่ง โดยการเคลื่อนไหวนอกสภานั้นผมจะมีการไปตั้งเวทีให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องนี้ ยืนยันว่าจะไม่ทำให้บ้านเมืองลุกเป็นไฟหรือมีการเผาบ้าเผาเมืองแต่จะมีการเคลื่อนไหวและต่อสู้อย่างสันติวิธี” นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพยังกล่าวถึงกรณีในวันพรุ่งนี้ (30 พ.ค.) สมาชิกบ้านเลขที่ 111 จะพ้นจากการเว้นวรรคทางการเมืองว่า ตนไม่ได้มีอะไรเป็นการส่วนตัวกับสมาชิกบ้าน 111 ยกเว้นผู้ที่ทำชั่ว แต่ก็เชื่อว่าคนดีก็ยังมีอยู่ซึ่งอยู่ที่ไหนก็ไม่มีปัญหาและขอให้บ้าน 111 ออกมาทำงานเพื่อบ้านเมืองซึ่งตนให้ความเคารพในฐานะนักการเมืองด้วยกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...