xs
xsm
sm
md
lg

“ค้อนปลอม” เคาะวาระปรองดอง 31 พ.ค.นี้ - “บิ๊กอ๊อด” ยัน ตร.รับมือแดงปะทะ พธม.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร (แฟ้มภาพ)
ประธานสภาฯ ยัดญัตติปรองดองเข้าวาระแล้ว ยำ 2 ร่างรวม คาดพิจารณาได้ 31 พ.ค.นี้ โยน ส.ส.ถอนชื่อออกเอง ด้านรองนายกฯ ยันตำรวจพร้อมป้องกันแดงปะทะพันธมิตรฯ ชุมนุมแล้ว แนะเห็นใจเจ้าหน้าที่ต้องโยกไปดูแล “ซูจี” เชื่อไม่มีล้อมสภา โยนกฎหมายไปสู้กันในสภา


 คลิกที่นี่ เพื่อฟังคลิปเสียง"นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ให้สัมภาษณ์" 

วันนี้ (29 พ.ค.) ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการปรองดองแห่งชาติ พ.ศ. ... (ร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง) ของ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ ว่าได้ตรวจสอบแล้วเห็นว่าถูกต้องตามกฎหมายจึงได้สั่งให้บรรจุลงในระเบียบวาระ อย่างไรก็ตาม ที่ฝ่ายค้านได้ยื่นให้ตนถอดร่าง พ.ร.บ.ปรองดองออกไปก่อนนั้น ไม่ใช่หน้าที่รับผิดชอบของประธานสภาฯ ถ้าจะถอนต้องเป็นเรื่องของสมาชิกที่จะขอถอนเอง หากสมาชิกถอนแล้วรายชื่อ ส.ส.เหลือไม่ถึง 20 คน จึงจะถือว่าร่างไม่ถูกต้อง เพราะตามข้อเท็จจริงการเสนอกฎหมายจะต้องมีรายชื่อเสนออย่างน้อย 20 คน ถ้าสมาชิกท่านใดเห็นว่าไม่ถูกต้อง เจ้าตัวต้องเสนอเรื่องมาทักท้วง แต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีใครเสนอ

นายสมศักดิ์กล่าวต่อว่า ร่าง พ.ร.บ.ปรองดองที่เสนอมาอีก 2 ร่างจะบรรจุเป็นร่างเพิ่มเติมลงไป สำหรับการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ปรองดองในวันที่ 30 พ.ค.คงจะไม่ได้พิจารณา แต่ถ้าสมาชิกเห็นว่าเป็นเรื่องด่วนก็จะเสนอขอเลื่อนขึ้นมาเท่านั้น เพราะถ้าเป็นร่าง พ.ร.บ.ต้องเลื่อนอย่างน้อย 1 วัน ดังนั้น วันที่ 30 พ.ค.ได้แค่เลื่อนไว้ และวันที่ 31 พ.ค.ถึงจะได้พิจารณา

ด้าน พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) นัดเคลื่อนไหวคัดค้านร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความปรองดองแห่งชาติ ในวันที่ 30 พ.ค.ว่า ตามรายงานจะมีกลุ่มพันธมิตรฯ มาชุมนุมที่ลานพระบรมรูปก่อนที่จะเคลื่อนไปที่หน้ารัฐสภา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ระวังไม่ให้มีการกระทบกระทั่งกับแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่จะมาชุมนุมหน้ารัฐสภา รวมถึงอาจจะมีกลุ่มเสื้อหลากสีของ นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ มาเพิ่มตรงนี้ก็มีรายงานเข้ามา แต่จะแค่ไหนอย่างไรต้องดูสถานการณ์ในวันที่ 30 พ.ค. ทั้งนี้ ตนได้เรียกประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคงเมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมี พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ที่ปรึกษา (สบ 10) เข้าร่วม ซึ่งที่ประชุมมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้รับผิดชอบหลักในการดูแลรักษาความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวถามว่า เบื้องต้นดูเหมือนว่ากลุ่มชุมนุมทั้ง 2 กลุ่มจะมีการปะทะกันที่หน้ารัฐสภาจะมีแผนป้องกันอย่างไร พล.อ.ยุทธศักดิ์กล่าวว่า ทางคณะกรรมการรักษาความสงบได้ประชุมกันแล้วและวางแผนแล้วว่าจะไม่ให้มีการกระทบกระทั่งกันเด็ดขาด ซึ่งต้องใช้กำลังพอประมาณ และต้องเห็นใจเจ้าหน้าที่ตำรวจเพราะในวันที่ 30 พ.ค.จะมีการประชุมเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม (WEF) อาจจะต้องตัดเจ้าหน้าที่ไปรักษาความปลอดภัยจำนวนมาก นอกจากนี้ นางอองซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านสหภาพเมียนมาร์ก็จะเดินทางมาประชุมที่ประเทศไทยด้วย ก็ถือว่าเป็นงานหนักที่จะต้องดูแลการประชุมเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม และที่รัฐสภา

เมื่อถามว่า มีการสนธิกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารแล้วหรือไม่ พล.อ.ยุทธศักดิ์กล่าวว่า ตำรวจยังทำงานได้อยู่ จึงยังไม่ได้สนธิกำลังระหว่างทหารและตำรวจ ถามต่อว่า หากตำรวจไม่ไหวจะนำทหารเข้ามาช่วยหรือไม่ พล.อ.ยุทธศักดิ์กล่าวว่า ต้องให้ตำรวจขอร้องมา แต่ตอนนี้ตำรวจยังสามารถใช้กำลังที่มีอยู่ได้ ถามว่า หากพธม.มีการชุมนุมยืดเยื้อ พล.อ.ยุทธศักดิ์กล่าวว่า อยู่ที่สถานการณ์วันที่ 30 พ.ค. ซึ่งตนเชื่อว่าจะไม่มีการปิดล้อมรัฐสภา

เมื่อถามว่า มูลเหตุการปะทะอาจจะมาจาก พ.ร.บ.ปรองดองที่พรรคเพื่อไทยและรัฐบาลเป็นคนผลักดัน พล.อ.ยุทธศักดิ์กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ต้องไปฟังเสียงในรัฐสภา ระหว่างฝ่ายค้านและรัฐบาลที่ต้องต่อสู้กันในสภา ถามต่อว่า รัฐบาลได้มีการเจรจากับแกนนำผู้ชุมนุมหรือไม่ พล.อ.ยุทธศักดิ์กล่าวว่า ตรงนี้ตนไม่ทราบ และไม่ได้เข้าไปในรายละเอียดของรัฐสภา ซึ่งตนดูในเรื่องความเรียบร้อยไม่ให้เกิดการปะทะขึ้นเท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...