xs
xsm
sm
md
lg

วิปรัฐบาลยันถกรัฐสภาวันนี้ แค่รับรองการทำงาน กมธ.ปรองดอง ไม่มีลงมติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อุดมเดช รัตนเสถียร (แฟ้มภาพ)
ประธานวิปรัฐบาลระบุการประชุมรัฐสภาวันนี้ แค่รับรองการทำงานของคณะกรรมาธิการฯ ปรองดอง ไม่มีการลงมติใดๆ ด้าน “สามารถ” อ้างจำเป็นต้องเร่งพิจารณาผลการศึกษา ให้ทันสมัยประชุม เพื่อ ส.ส.จะได้นำไปชี้แจงประชาชนในพื้นที่

นายอุดมเดช รัตนเสถียร ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า การประชุมร่วมรัฐสภาวันนี้เป็นการประชุมเพื่อรับรองการทำงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางสร้างความปรองดองแห่งชาติ แต่ไม่มีการพิจารณาในรายละเอียด และไม่ได้มีการลงมติแต่อย่างใด หากฝ่ายค้านจะอภิปรายคัดค้านการนิรโทษกรรมคดีอาญา และยกเลิกคดีของ คตส.ก็ควรอภิปรายในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรแทน

ส่วนที่ พล.ต.สนั่น ขจรประสาสน์ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา อ้างว่าจะลาป่วยเพราะงานวิจัยไม่สมบูรณ์นั้น นายอุดมเดชกล่าวว่า อาจเป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อน คิดว่าการประชุมวันนี้จะมีการลงมติจึงจะไม่เข้าร่วมประชุม อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้ปรึกษาหรือพูดคุยกับพรรคชาติไทยพัฒนาหลังจากที่ พล.อ.สนั่นไม่เห็นด้วยต่อการเดินหน้าผลักดันการสร้างความปรองดอง

ส่วนการที่ ส.ส พรรคประชาธิปัตย์ ลาออกจากคณะกรรมาธิการปรองดองเพราะเห็นว่า พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ประธานกรรมาธิการฯ ไม่รับฟังเสียงท้วงติงของฝ่ายค้านและเร่งรัดกระบวนการบรรจุเข้าเป็นวาระเร่งด่วนนั้น นายอุดมเดชเห็นว่า ไม่มีผลต่อการเดินหน้าสร้างความปรองดอง เพราะการทำงานของกรรมาธิการสิ้นสุดแล้วและใช้เวลาในการศึกษามาแล้ว 150 วัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่สถาบันพระปกเกล้าอาจจะถอนผลงานการวิจัยออก นายอุดมเดชกล่าวว่า หากงานวิจัยถูกต้องตามหลักวิชาการก็ไม่ควรกังวลผลลัพธ์ที่ออกมาว่าจะไม่ถูกใจคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่หากถอนงานวิจัยออกไปก็จะเกิดคำถามตามมาว่างานวิจัยถูกต้องตามหลักวิชาการหรือไม่

นายสามารถ แก้วมีชัย ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการฯปรองดอง กล่าวว่า การที่ที่ประชุมร่วมรัฐสภาบรรจุวาระพิจารณาผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการฯ ปรองดองฯ เพื่อขออนุมัติจากรัฐสภาให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาผลการศึกษาได้ในสมัยการประชุมนี้ว่า เมื่อคณะกรรมาธิการฯ ซึ่งได้รับมอบหมายจากสภาผู้แทนฯ ให้ทำการศึกษาเรื่องความปรองดองทำงานเสร็จแล้วก็ต้องการให้นำผลการศึกษาเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ

ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการฯ เห็นว่าได้รับงานไปทำกว่า 160 วันแล้วเมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นถ้านำเข้าพิจารณาในสมัยประชุมนี้ได้เมื่อปิดสมัยประชุม ส.ส.จะได้นำเรื่องนี้ไปทำความเข้าใจกับประชาชนในการลงพื้นที่ การพิจารณาวันนี้จะไม่มีการลงมติใดๆ การพิจารณาก็เป็นเพียงการขออนุมัติเท่านั้นคงไม่มีการพิจารณาเรื่องอื่น ส่วนความเห็นเกี่ยวกับทางออกแนวทางปรองดองที่สถาบันพระปกเกล้าเสนอจะเป็นอย่างไรให้ไปพิจารณาในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฏร

นายสามารถกล่าวว่า ส่วนที่มีความเห็นว่าเป็นการเร่งรัดพิจาณาเกินไปเป็นมุมมองของฝ่ายค้านนั้นมีสิทธิ์จะมองได้ ตนในฐานะรองประธานกรรมาธิการเห็นว่า กรรมาธิการได้ดำเนินการศึกษาอย่างรอบด้านแล้ว และผู้ที่ไปขอความเห็นก็พูดตรงกันว่าต้องการให้เห็นแนวทางสร้างความปรองดอง จึงเห็นว่าน่าจะทำให้ทุกฝ่ายเกิดความมั่นใจว่าเรากำลังเดินหน้าสร้างความปรองดอง

สำหรับข้อกังวลว่าเรื่องนี้จะนำไปสู่การนิรโทษกรรม ตนเห็นว่าเป็นการจินตนาการเกินไป เพราะการจะนิรโทษกรรมได้จะต้องมีความเห็นของทุกฝ่าย และต้องมีการออกกฎหมาย การจะนิรโทษกรรมคงไม่เกิดขึ้นได้ง่ายๆ คิดว่าคงไม่มีใครทำอะไรที่จะทำให้ประชาชนทั่วประเทศเกิดความไม่สบายใจ เรื่องนี้อยู่ทีความจริงใจของทุกฝ่ายว่าต้องการสร้างความปรองดองหรือสร้างความขัดแย้งรอบใหม่ ถ้าอยากเห็นความปรองดองเกิดขึ้น เราก็ต้องหันมาพูดกันในเรื่องที่ดี ไม่เอาประเด็นขัดแย้งกันมาขยายผล ส่วนถ้าฝ่ายค้าจะอภิปรายหรือลาออกจากกรรมาธิการ ตนเข้าใจบทบาทของฝ่ายค้านดี เรื่องนี้ใครจะวิพากษ์วิจารณ์อย่างไรก็เป็นสิทธิ กรรมาธิการว่าได้ทำงานสำเร็จแล้วที่จะหาแนวทางสร้างความปรองดอง
กำลังโหลดความคิดเห็น...