xs
xsm
sm
md
lg

แฉ กต.ถอดบัญชีดำ “แม้ว” แถมประเคนพาสปอร์ตให้ ปูด “สุนัย” ใช้งบรัฐฟ้องศาลโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายชวนนท์ โกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าว พร้อมกับแสดงจดหมายน้อยอิเล็กทรอนิกจากข้าราชการกระรวงต่างประเทศที่ใช้ชื่อ อีแอบ(ข้าราชการสายพันธุ์ใหม่) ส่งมาให้ เพราะที่ดูพฤติกรรมของข้าราชการบางกลุ่มที่ยอมรับใช้นักการเมือง กระทำการแอบลบชื่อในบัญชีดำของกงสุล และจัดทำพาสปอร์ตคืนให้ โดยเชื่อได้ว่ามีการนำไปให้แล้วโดยนายสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล รมว.กระทรวงต่างประเทศ
โฆษก ปชป.แฉ ขรก.กต.ส่ง จม.ฟ้องไส้ศึกอาศัยน้ำท่วมแอบถอดบัญชีดำ “ทักษิณ” เปิดทางทำพาสปอร์ตเล่มใหม่ ปูด “สุรพงษ์” ดอดบินดูไบปลายเดือน พ.ย.คาดประเคนหนังสือเดินทางให้แล้ว หวังไม่ทำลายหลักฐานทิ้ง เผยสายสืบฟ้อง “สุนัย” วางกล้ามให้ทูตใช้ภาษีชาวบ้านจ่ายเลี้ยงรับรองบินฟ้องศาลโลก แย้มส่งสอบจริยธรรมสภา

วันนี้ (15 ธ.ค.) ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่าจากที่เคยเป็นเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ วันนี้อยากจะฝากคำถามไปยังนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เนื่องจากตนได้รับจดหมายจากข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ไม่ออกนาม ระบุว่าวันจันทร์ที่ 31 ต.ค. 2554 ขณะที่กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะโดนน้ำท่วม ได้มีการประกาศให้วันดังกล่าวเป็นวันหยุด แต่มีข้าราชการกลุ่มหนึ่งร่วมกับนักการเมือง เข้าไปดำเนินการเปิดล็อคคอมพิวเตอร์ และมีการจัดทำพาสปอร์ตเล่มหนึ่ง โดยมีการถอดบัญชีดำชื่อของบุคคลหนึ่ง เพื่อเปิดทางให้สามารถออกพาสปอร์ตเล่มใหม่ได้ ซึ่งข้าราชการที่ส่งข้อมูลมาได้ยืนยันว่า พาสปอร์ต พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคดีที่ดินรัชดา ได้ดำเนินการออกเล่มเรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค. 2554

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ในจดหมายดังกล่าวยังระบุว่าให้ไปตรวจสอบการเดินทางของนายสุรพงษ์ ว่าในช่วงวันที่ 22-25 พ.ย. เดินทางไปที่ไหน ซึ่งตนได้ไปตรวจสอบมาแล้วพบว่าเดินทางไปดูไบ สหอาหรับเอมิเรตส์​ และขณะนี้ข้อมูลเบื้องต้นทราบว่าพาสปอร์ตเล่มดังกล่าวอยู่ในมือของ พ.ต.ท.ทักษิณเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น ตนขอตั้งคำถามไปยังนายสุรพงษ์​ว่า ที่พูดชัดว่ายังไม่ได้ออกพาสปอร์ตให้ พ.ต.ท.ทักษิณ และพูดว่าจะออกให้ในวันคริสต์มาสเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่นั้น อยากถามว่า 1.มีการออกพาสปอร์ตให้ พ.ต.ท.ทักษิณแล้วจริงหรือไม่ 2.ถ้าออกจริง พ.ต.ท.ทักษิณมีรายชื่อในบัญชีดำหรือไม่ 3.ถ้าตอบว่าไม่มี ก็อยากจะขอดูหลักฐาน เพราะเรื่องดังกล่าวถือว่าเป็นการทำผิดระเบียบ ผิดกฎหมาย หากมีการดำเนินการจริง จะต้องรับโทษ

นายชวนนท์กล่าวด้วยว่า ในประเด็นของกรณีผู้มีหมายจับ เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีกรมการกงสุล ตนจึงหวังว่าหากเป็นเรื่องจริง นายสุรพงษ์คงไม่ทำลายหลักฐาน และขณะนี้มีรายงานมาว่า มีคนพยายามที่จะไปลบเลขหนังสือเดินทางที่ออก มีการไปปลดล็อกบุคคลที่มีรายชื่อตามหมายจับในบัญชีดำ และมีการลบบันทึกการสั่งจ่ายเล่ม รวมทั้งพยายามที่จะลบใบเสร็จรับเงิน ซึ่งอยากถามว่า ถ้าเป็นเรื่องจริง นายสุรพงษ์กล้าออกมาพูดหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องที่ข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศที่ทนไม่ได้ จึงออกมาเปิดเผย และคิดว่าหลักฐานทั้งหมดที่ทำคงปิดไม่มิด วันนี้ยังไม่อยากกล่าวหานายสุรพงษ์ แต่อยากให้ตอบมาให้ชัด ว่าได้ให้พาสปอร์ตพ.ต.ท.ทักษิณจริงหรือไม่ ส่วนปลัดกระทรวงการต่างประเทศนั้น เพิ่งเข้ารับตำหน่งใหม่ เชื่อว่าคงไม่ได้มีความเกี่ยวข้องและถ้าบริสุทธิ์ใจก็อยากให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบว่าข้อกล่าวหา และจดหมายน้อยที่เวียนอยู่ในกระทรวงเป็นจริงหรือไม่ อย่างไร

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายสุนัย จุลพงศธร ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่าการเดินทางไปกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อยื่นหนังสือฟ้องศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือศาลโลก ไปเป็นการส่วนตัว ไม่ได้เบียดบังงบประมาณของราชการ และไม่ได้อ้างกมธ.ว่า ข้อเท็จจริงที่ตนได้รับจากผู้หวังดี ที่อยู่ที่กรุงเฮกบอกว่านายสุนัยไปวางกล้าม อวดเบ่ง มีกลุ่มคนเสื้อแดงไปรับประทานข้าวในร้านอาหารกลางเมือง ซึ่งก็ไม่เป็นไร หากใช้งบประมาณส่วนตัว แต่กลับให้สถานทูตดูแล ต้องมีการใช้งบประมาณราชการไปรับรอง

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า อยากถามว่านายสุนัย ไปในฐานะอะไร แล้วมีสิทธิอะไรในการไปก้าวก่ายการทำงานของเจ้าหน้าที่สถานทูต ไปใช้เครือข่ายของเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติงาน ไปใช้งบหลวงระหว่างที่ไปพำนักที่นั่น และยังจับข้อโกหกได้ว่าเมื่อไปยื่นจดหมายถึงรองประธานศาลโลกให้ไต่สวนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ อดีตรองนายกฯ กรณีมีการเสียชีวิตจากการชุมนุม ระบุชัดในฐานะส.ส. และประธานกมธ.การต่างประเทศ ดังนั้น คงต้องให้กมธ.การต่างประเทศออกมาชี้แจงว่ามีมติส่งประธานกมธ.ไปทำหน้าที่นี้หรือไม่ เพราะนายสุนัยจะมาแอบอ้างแล้วโกหกประชาชนไปวันๆ ก่อนไปพูดอย่าง พอไปถึงก็ไปทำอีกอย่าง ฉะนั้นคงต้องมีการตรวจสอบด้านจริยธรรมของสภาฯ อีกทางหนึ่งด้วย.

กำลังโหลดความคิดเห็น