xs
xsm
sm
md
lg

ชพน.เปิดตัว 33 ผู้สมัคร กทม. “โสภณ” ลงเขต 5 “น้องวิว” เขต 11 “เดอะตุ๊ก” เขต 13

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ชพน.เปิด 33 ว่าที่ผู้สมัคร กทม. พร้อมนโยบายหวังชนะใจคนกรุง ส่ง “โสภณ ดำนุ้ย” อดีต ผอ.สวนสัตว์ฯ ลงเขต 5 “น้องวิว” ลงเขต 11 หลักสี่ ส่วน “ตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ลงสายไหม “หมอวรรณรัตน์” เชื่อทุกคนมีคุณภาพ แนะเน้นเคาะประตูบ้าน ยันจัดปราศรัยใหญ่ที่โคราชช่วงโค้งสุดท้าย แต่เวที กทม.ขอคิดดูก่อน ถ่มตัวไม่หวังเป็นแคนดิเดตนายกฯ ยกให้ 2 พรรคใหญ่ชิงดำ รับสิ้น ส.จ.หมูกระทบเสียงในพื้นที่โคราชเล็กน้อย

ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ วันนี้ (21 พ.ค.) นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน ได้จัดสัมมนาผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคทั้งระบบเขต และระบบบัญชีรายชื่อ พร้อมทั้งเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. และนโยบายเพื่อคนกรุงเทพฯ โดยมีแกนนำคนสำคัญของพรรคเข้าร่วมงานโดยพร้อมเพรียง เช่น ร.ต.ประพาศ ลิมปพันธุ์ ผู้สมัครบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง ผู้สมัครบัญชีรายชื่อลำดับที่ 2 นางพรรณี จารุสมบัติ ผู้สมัครบัญชีรายชื่อลำดับที่ 3 และนายกรพจน์ อัศวันวิจิตร ผู้สมัครบัญชีรายชื่อลำดับที่ 4 และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของพรรค เป็นต้น

ทั้งนี้ พรรคชาติไทยพัฒนาเพื่อแผ่นดินยังได้ส่งผู้สมัคร ส.ส.กทม.ครบทั้ง 33 เขต ซึ่งมีบุคคลที่น่าสนใจ คือ เขต 5 (ดุสิต ราชเทวี) ส่งนายโสภณ ดำนุ้ย อดีต ผอ.องค์การสวนสัตว์ เขต 11 (หลักสี่ ดอนเมือง) ส่ง น.ส.เยาวภา บุรพลชัย อดีตเจ้าของเหรียญทองแดงเทควันโดโอลิมปิก เขต 13 (สายไหม) ส่ง น.ต.ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน อดีตนักฟุตบอลทีมชาติ สำหรับนายภราดร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักเทนนิสมือวางอันดับ 9 ของโลก ได้มาร่วมเปิดตัวเช่นกัน แม้จะไม่ได้ลงสมัครเพราะขาดคุณสมบัติ เนื่องจากไม่ได้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา

นพ.วรรณรัตน์กล่าวว่า นโยบายเพื่อคนกรุงเทพฯ พรรคให้ความสำคัญเรื่องการลดโลกร้อน ลดก๊าซ CO2 เพิ่มสวนสาธารณะทั่วกรุงเทพฯ ทำให้เป็นเมืองสะอาด แปรขยะพลาสติกวันละ 2,000 ตัน เป็นพลังงานทดแทน ส่งเสริมการสร้าง กทม.ให้เป็นเวนิสตะวันออก โดยการปรับปรุงคุณภาพน้ำและทัศนียภาพคูคลอง และตลอดริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านคมนาคม เร่งสร้างรถไฟฟ้า 12 สาย และจัดระบบตั๋วร่วมรถ-ราง-เรือ คงราคาน้ำมันเบนซินไม่เกิน 35 บาทต่อลิตร โซล่าหรือน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร ปรับปรุงผิวจราจร แสงสว่าง และภูมิทัศน์บนถนน สร้างที่พักอาศัย ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมในชุมชนแออัด 1 เขต 1 ในด้านส่งเสริมกีฬา จะสนับสนุนจัดสร้างสปอร์ตคอมเพล็กซ์ และโครงการ 1 ชุมชน 1 มินิสปอร์ตคอมเพล็กซ์ ส่งเสริมการจัดกิจกรรมระดับโลกส่งเสริมการท่องเที่ยว ปรับปรุงวัดและแหล่งวัฒนธรรม

ภายหลังการเปิดตัวผู้สมัคร กทม. และนโยบายสำหรับคนกรุงเทพฯแล้ว นพ.วรรณรัตน์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ว่า สำหรับการส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งใน กทม.ทุกเขตก็มีความคาดหวังในระดับหนึ่ง เพราะผู้สมัครทั้ง 33 เขต ถือเป็นตัวคุณภาพ เป็นคนหนุ่มสาวที่มีการศึกษาทั้งในและต่างประเทศ ส่วนจะได้รับเลือกมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับประชาชน กทม.

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถามว่าหนักใจหรือไม่ เพราะพื้นที่ กทม.เป็นการต่อสู้ระหว่างพรรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ นพ.วรรณรัตน์กล่าวว่า ไม่หนักใจ เพราะทุกคนสู้เหมือนกันหมด ตามกติกามารยาทในวิถีประชาธิปไตย โดยผู้สมัครของเราทุกคนต้องเน้นการลงพื้นที่ใช้วิธีเคาะประตูบ้าน พบปะประชาชน เพื่อนำเสนอนโยบายของพรรค และแสดงความเชื่อมั่นว่าหากได้รับเลือกก็จะเข้ามารับใช้ประชาชนอย่างไร

ส่วนการจัดปราศรัยใหญ่ของพรรคนั้น หัวหน้าพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน กล่าวว่า จะจัดอย่างแน่นอนที่ จ.นครราชสีมา โดยจะทำในช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้ง ส่วนในพื้นที่ กทม.นั้นจะพิจารณาอีกครั้งว่าจะจัดหรือไม่

เมื่อถามว่าทางพรรคจะเสนอใครเป็นแคนนิเดตนายกรัฐมนตรี นพ.วรรณรัตน์กล่าวว่า ต้องยอมรับพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดินเป็นพรรคขนาดกลาง โอกาสที่นายกฯ จะมาจากพรรรคขนาดกลางคงเป็นไปไม่ได้ น่าจะมาจากพรรคการเมืองขนาดใหญ่เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามถึงสถานการณ์เลือกตั้งในพื้นที่โคราชหลังจากที่ นางวนิดา เสตะปุตตะ หรือ ส.จ.หมู หัวคะแนนคนสำคัญเสียชีวิตอย่างกะทันหัน นพ.วรรณรัตน์ กล่าวว่า อาจมีผลกระทบบ้างบางส่วน เพราะ ส.จ.หมูเป็นเรี่ยวแรงคนสำคัญ แต่หลังจากนี้ก็จะมีตัวตายตัวแทนเข้ามาทำหน้าที่แทน ทั้งนี้ไม่ส่งผลกระทบให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมาย ความคาดหวังในพื้นที่ก็เป็นเช่นเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงการปฐมนิเทศผู้สมัคร นพ.วรรณรัตน์ได้บรรยายเกี่ยวกับนโยบายของพรรค โดยให้ผู้สมัครยึดหลักปรัชญาของพรรคตามแนวทางของ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัน อดีตนายกรัฐมนตรี และผู้ก่อตั้งพรรคชาติพัฒนา ที่ว่าหันหน้าเข้าหากันสร้างสรรค์ประเทศไทย และรู้แพ้ รู้ชนะ พลังไทยสร้างชาติ พร้อมนำเสนอนโยบายใน 3 ด้าน คือ สังคมมั่งคง โดยการส่งเสริมด้านสังคมและกีฬา ประชาชนมั่งคั่งในด้านการต่างประเทศและการท่องเที่ยว เศรษฐกิจยั่งยืน โดยใช้นโยบายด้านพลังงานเป็นหลัก ในการตรึงราคาน้ำมันเบนซินไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร โซล่าหรือดีเซลไม่เกิน 30 บาท รวมไปถึงการตรึงราคาก๊าซแอลพีจีสำหรับครัวเรือนไม่เกิน 18 บาท

ส่วนในภาคอุตสาหกรรมให้ลอยตัวตามกลไกตลาด สนับสนุนให้มีการใช้ก๊าซเอ็นจีวีทั่วทุกภาคของประเทศ เพราะเป็นพลังงานทางเลือกที่สามารถหาได้ในประเทศ โดยเฉพาะในด้านขนส่ง เพื่อเป็นการลดต้นทุนในภาคต่างๆ ขยายสถานีเอ็นจิวีที่มีอยู่ 400 แห่งในปัจจุบันให้มีทั่วประเทศ ทุกๆ 100 กม.ในถนนหลักต้องมีสถานี 1 แห่ง ขณะเดียวกันต้องส่งเสริมการผลิตพลังงานทดแทนจากสินค้าเกษตร ขยะ และสิ่งเหลือใช้ภาคุตสาหกรรมต่างๆมาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า แทนการสนับสนุนไฟฟ้าจากปรมาณู และลดการนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งยังต้องส่งเสริมในด้านสิ่งแวดล้อม โดยตั้งกองทุนประหยัดำลังง่าน 1 หมื่นล้านบาท เพื่อสนับสนุนการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพ เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ใช้อุปกรณ์ราคาถูก เป็นการลดภาวะโลกร้อนไปในตัว ควบคู่กับการปลูกต้นไม้ ให้เมืองไทยเป็นประเทศสีเขียว ที่ยังสามารถแปรเป็นคาร์บอนเครดิต ลดต้นทุน นำรายได้เข้าประเทศได้อีกด้วย

“พลังงานเป็นพื้นฐานสำคัญของระบบเศรษฐกิจ หากทำให้ผู้ลงทุนทราบถึงต้นทุน ก็สามารถที่จะวางแผนในการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ” นพ.วรรณรัตน์กล่าว

ต่อมา นายกรพจน์ อัศวันวิจิตร ในฐานะหัวหน้าทัมเศรษฐกิจของพรรค ได้บรรยายเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจว่า ทางพรรคได้ตั้งม๊อตโต้ด้านเศรษฐกิจเพื่อใช้ในการหาเสียง 5 ด้านด้วยกัน คือ 1.เกษตรกรไทยต้องรวย 2.ค่าแรงดี คนไทยมีงานทำ 3.สร้างเถ้าแก่เงินล้าน 4.ทุกทิศทุกทางเดินทางทั่วถึง 5.การค้าไทย สู่ตลาดโลก

สำหรับรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.ของพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดินทั้ง 33 เขต มีดังนี้ เขต 1 นายประวิทย์ ติยะปัญจนิตย์ น้องชายนายประเชิญ ติยะปัญจนิตย์ ผู้อำนวยการพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน เขต 2 นายมนตรี ฐิรโฆไท อดีตนายกสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย เขต 3 นายอรัญ พันธุมจินดา หัวหน้าสำนักงานกฎหมายปรัชญา เขต 4 นายเฟิม หงสนันทน์ อดีตกรรมการบริหาร บริษัท เกสร ไพรเวท อิควิตี้ จำกัด เขต 5 นายโสภณ ดำนุ้ย อดีตผู้อำนวยการองค์กรสวนสัตว์

เขต 6 นายกริชชัย อรุณวงษ์ ณ อยุธยา บุตรชายนายกฤษฎา อรุณวงษ์ ณ อยุธยา อดีตผู้ว่าฯ กทม. เขต 7 นายธเนศวร มหาธนินวงศ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส. เขต 8 นายวรศักดิ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อดีตกรรมการบริษัท เรียวโกะ แอนด์ เอสโซซิเอท จำกัด เขต 9 พ.ต.อภิรักษ์ อารีย์มิตร อดีตนักกีฬารักบี้ทีมชาติ เขต 10 นายอรรถพล วงษ์รัตน์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนนักรักบี้ทีมชาติ

เขต 11 น.ส.เยาวภา บุรพลชัย อดีตนักกีฬาเทควันโดเหรียญทองแดงโอลิมปิก เขต 12 นายวีระ พุทธรักษ์ อดีตกรรมการผู้จัดการบริษัทสำนักงานกฎหมาย เขต 13 น.ต.ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน อดีตนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย เขต 14 น.ส.กรพินธุ์ สุทัศน์ ณ อยุธยา เขต 15 นายศิโรตน์ มโนพัฒนะ อดีตผู้อำนวยการฝ่ายบริหารตัวแทนกรุงเทพ บริษัท นิวแฮมเซอร์ อินชัวรันส์ จำกัด

เขต 16 นายไมตรี คำพันธุ์ นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง เขต 17 นายยศพงศ์ นาทันรีบ อดีตผู้สมัคร ส.ข. เขต 18 พล.ต.ต.ชาตรี สุทัศน์ ณ อยุธยา อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เขต 19 นายสุรยุทธ ศิริขันธ์ อดีตผู้บริหาร บริษัท ภัทรธนกิจ จำกัด เขต 20 นางกฤษณา ธารีฉัตร นักธุรกิจสปา

เขต 21 นายภาณุวัฒน์ คงธนญาณสกุล ทนายความ เขต 22 นายธานี สาครสินธุ์ อดีตผู้บริหารสายธุรกิจบริหารการตลาดและธุรกิจโฆษณา บริษัทชั้นนำในประเทศไทย เขต 23 นายเอก กฤชวงศ์สนิท ผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่ดิน เขต 24 นายศิริลักษณ์ จัตตารีส์ อดีตผู้ช่วยผู้บริหารลูกค้า ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เขต 25 นายชัชพรรษ อภิเอกปฐม อดีตผู้ช่วยวิจัยสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

เขต 26 นายชุมพล รุ่งวิชานิวัฒน์ นักธุรกิจ เขต 27 นายกำชัย สังข์ประไพ เขต 28 นายยุทธนา โตอาจ อดีตเลขานุการประจำคณะกรรมการปกครองส่วนท้องถิ่น สภาผู้แทนราษฎร เขต 29 น.ส.บุณณดา สิปิยะพันธุ์ พิธีกรรายการโทรทัศน์ เขต 30 นายวรชาย สูตรสุคนธ์ เจ้าของสำนักงานทนายความ เขต 31 นายรุจ แสนโกสิก อดีตนักรักบื้ทีมชาติ เขต 32 น.ส.สมนา ติยะปัญจนิตย์ อดีตผู้อำนวยการฝ่ายภาคพื้นเอเชีย บริษัท อินเตอร์บิท โซลูชั่น จำกัด และเขต 33 นายวิศรุต สุวรรณปรีชา อดีตหัวหน้าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)กำลังโหลดความคิดเห็น...