xs
xsm
sm
md
lg

“จิ๋ว” ปัดโปลิตบูโรชักใยพรรค ชี้ “เหลิม” แฉไม่ทำ พท.แตก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย
“จิ๋ว” ปัดเพื่อไทยมีโปลิตบูโรชักใยพรรค ยันไม่ใช่คนคนเดียวตัดสินใจภายใน ยอมรับกลายๆ แค่นำข้อมูลมาพูดคุยกัน ยันพรรคเป็นประชาธิปไตย ไม่มีศพไทยรักไทยเอี่ยว แต่แค่เชิญมาบรรยายเฉยๆ บอก “เฉลิม” แฉเรื่องธรรมดา ไม่ทำพรรคแตก ชี้ถ้าเงียบน่ากลัวกว่า

วันนี้ (19 ก.พ.) ที่พรรคเพื่อไทย พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย ยังตอบข้อซักถามถึงปัญหาภายในพรรคเพื่อไทย กรณี ร.ต.อ.เฉลิม ออกมาเปิดประเด็นโปลิศบูโรที่คอยบัญชาการพรรคเพื่อไทยว่า ถ้าแปลคำนี้คือองค์กรสูงสุดประเทศที่ใช้การปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ ซึ่งพรรคเพื่อไทยไม่มีอย่างนั้น ถ้าเป็นโปลิตบูโรจะมีการประชุมปีละ 2 หน แต่คณะกรรมการของพรรคที่ตั้งขึ้นทั้งการวางแนวทางหรือเลือกเฟ้นผู้สมัคร มีการประชุมทุกสัปดาห์ ทุกอย่างจะไปรวมศูนย์ตรงนั้นเพื่อป้องกันการสับสน

เมื่อถามถึง “โปลิตบูโร” มีอำนาจสูงสุดชี้ขาดแนวทางของพรรคหรือไม่ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า คงเข้าใจผิด ไม่มี แนวทางของพรรคเพื่อไทยใช้แนวทางประชาธิปไตย เป็นการนำรวมหมู่ที่ต้องการให้ทุกคนมีบทบาทในการแสดงความเห็น ต้องการเสียงข้างมากในการตัดสินใจของบ้านเมือง คงไม่ใช่คนเพียงคนเดียว ในการตัดสินใจ ผู้สื่อข่าวถามว่า คณะกรรมการดังกล่าวกับคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยใครมี อำนาจตัดสินใจมากกว่ากัน พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า คงไม่เกี่ยวกัน คณะกรรมการโปลิตบูโร นำสิ่งที่ห่วงใยมาพูดจากัน สิ่งไหนที่ยังขาดไป ก็มาพูดกัน และสิ่งที่สมควรรู้เราก็ส่งให้ท่าน แต่คงไม่ใช่ลักษณะจะมาสั่งการ เมื่อถามอีกว่า คณะกรรมการชุดนี้ มีใครเป็นประธาน พล.อ.ชวลิต ได้พูดติดตลกว่า มีตนเป็นประธานคณะกรรมการ ก็ไม่มีอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย เพราะไม่สามารถมาเกี่ยวข้องทางการเมืองได้ ที่เชิญมาแค่เป็นผู้บรรยายที่เราขอความรู้ท่าน แต่ไม่ได้เกี่ยวกับการเมือง คณะทำงานที่ตั้งมาเพื่อทำในสิ่งที่ขาดตกบกพร่องและมาเสริมแนวทางในการทำงาน ไม่ได้มีอะไร น่าตื่นเต้นมากกว่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ท่าที ร.ต.อ.เฉลิม อาจเป็นการตอกย้ำหรือไม่ว่าพรรคยังแตกร้าว พล.อ.ชวลิต ตอบว่า ร.ต.อ.เฉลิม ค่อนข้างลึกล้ำด้านนี้ ท่านมีความคิดเพื่อต้องการทำให้เกิดประโยชน์กับประชาชน ที่พูดเป็นสิ่งที่เกิดประโยชน์ ไม่เห็นมีสิ่งไหนก่อให้เกิดความแตกแยก ถ้าแตกแยกจริงแล้วเป็นอันตราย ท่านคงไม่พูด ร.ต.อ.เฉลิม เป็นนักการเมืองอาวุโส มีประสบการณ์สูง ถ้าไม่พอใจใครคงเงียบ ยิ่งเงียบยิ่งน่ากลัว การออกมาพูดถือเป็นสิ่งธรรมดา ที่ทุกคนพึงปฏิบัติหากเห็นว่าสิ่งนั้นไม่ถูกต้องควรมาปรับปรุงแก้ไขเท่านั้น ในพรรคไม่มีความขัดแย้ง มีแต่จะรักกันขนาดไหนเท่านั้นเอง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า คำว่า “โปลิตบูโร” (Politburo) นั้น หมายถึงคณะกรรมการบริหารพรรคการเมือง ซึ่งมักใช้กับพรรคคอมมิวนิสต์ โดยในอดีตสหภาพโซเวียต โปลิตบูโรประกอบไปด้วย เลขาธิการใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์ และบุคคลสำคัญรองลงมา เช่น ประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรี ซึ่งนับตั้งแต่ ค.ศ.1917-1991 มีเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์มาแล้ว 7 คน คือ เลนิน สตาลิน ครุสชอฟ เบรสเนฟ อันโดรปอฟ เชอร์เนนโก และกอร์บาชอฟ
กำลังโหลดความคิดเห็น...