xs
xsm
sm
md
lg

แฉตั้งบอร์ดบินไทยหมกเม็ด-ยัดชื่อ “ประวิช”รีบร้อนเกินเหตุ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แจ่มศรี สุกโชติรัตน์
แฉแต่งตั้งบอร์ดการบินไทยหมกเม็ด ยัดชื่อ“ประวิช”แทน “วัลลภ”เร่งรีบผิดสังเกต หลังบอร์ดคนเดิมลาออกเพราะโดนพิษน้ำหนักเกินเพียง 10 วัน เผยเรียกประชุม กก.สรรหา 3 ทุ่ม 24 ม.ค.วันรุ่งขึ้นส่งชื่อเดียวเข้าที่ประชุมบอร์ดทันที ระบุส่อผิด พ.ร.บ.คุณสมบัติกรรมการรัฐวิสาหกิจฯ ที่กำหนดชัดต้องตรวจสอบคุณสมบัติก่อน แฉ“อำพน”กะรวบรัดให้ควบ ปธ.บอร์ดเล็ก ก่อนโดนต้าน จนต้องเลื่อนมารับรอง 8 ก.พ.


คลิกที่นี่ เพื่อฟังรายการ "รู้ทันประเทศไทย" 

รายการ “รู้ทันประเทศไทย” ทางเอเอสทีวี-ทีวีของประชาชน ช่วงเวลา 18.30-20.00 น. วันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง และนายแสงธรรม ชุณชฎาธาร ดำเนินรายการ โดยตั้งประเด็นสนทนาในเรื่องความไม่โปร่งใส่กรณีที่คณะกรรมการ(บอร์ด) บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน)มีมติเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่งตั้งนายประวิช รัตนเพียร เป็นกรรมการบริษัทแทนนายวัลลภ พุกกะณะสุต ที่ลาออกไปเพราะถูกร้องเรียนเรื่องขนสัมภาระน้ำหนักเกิน โดยมีผู้ร่วมรายการ ประกอบด้วย นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการส่งเสริมประชาชนในการมีส่วนร่วมป้องกันทุจริตและตรวจสอบการดำเนินงานของรัฐ นางแจ่มศรี สุกโชติรัตน์ ประธานสหภาพแรงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย และนายอำนาจ พละมี รองเลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์

นางแจ่มศรีกล่าวว่า การแต่งตั้งบอร์ดครั้งนี้มีความรีบเร่งจนเกินไป และรู้สึกว่าไม่โปร่งใส และทราบว่าเคยมีความพยายามจะแต่งตั้งมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่ไม่ผ่านมติ หลังจากนายวัลลภเพิ่งลาออกและบอร์ดรับทราบในวันที่ 15 ม.ค. จึงรู้สึกว่ามีการรู้ตัวคนที่จะมาเป็นบอร์ดแทนก่อนที่นายวัลลภจะลาออกแล้ว

นางแจ่มศรีกล่าวต่อว่า ถ้าจะหาบอร์ดคนใหม่ จะต้องผ่านกระบวนการสรรหาที่โปร่งใส ตรวจสอบคุณสมบัติก่อนว่าถูกต้องหรือไม่ คนที่มาเป็นประธานบอร์ดคนใหม่ควรจะเริ่มต้นศักราชใหม่ของการบินไทยได้แล้ว ต้องมีความเข้าใจในธุรกิจของการบินไทย ไม่เช่นนั้นการบินไทยจะยิ่งขาดทุนมากกว่านี้ บอร์ดที่ผ่านมา ทำให้การบินไทยมีปัญหามาก เพราะฉะนั้นคนที่จะมาเป็นบอร์ดต้องผ่านการสรรหาว่ามีคุณสมบัติเหมาะกับธุรกิจนี้หรือไม่ เพราะเราต้องแข่งขันในธุรกิจนี้กับสายการบินต่างชาติ ไม่ใช่ว่านึกจะเอาใครมาก็เอามา ที่ผ่านมาเคยมีบทเรียนครั้งใหญ่ที่การบินไทยขาดทุนมหาศาลจากความผิดพลาดของบอร์ดมาแล้ว

นางแจ่มศรียอมรับว่า ข่าวที่นักการเมืองเป็นคนสั่งมาว่าต้องเอาคนๆ นี้มาเป็นบอร์ดนั้น ตนได้ยินมาเช่นกัน และทราบว่ามีการหารือกันของคณะกรรมการสรรหาในเวลา 3 ทุ่มของวันที่ 24 ม.ค.และเวลา 09.00 น. ของวันที่ 25 ม.ค.ก็ประชุมคณะกรรมการหาเพื่อสรุป ก่อนที่จะเสนอบอร์ดให้รับรองในเวลาสายของวันเดียวกันทันที โดยไม่มีการเสนอชื่อคนอื่นมาให้เลือก แต่มีชื่อคนเดียวลอยมาเลย ให้เอาคนนี้ และคิดว่าไม่มีการตรวจสอบอย่างละเอียดว่า คนๆ นี้ตจะมีผลประโยชน์ทับซ้อนในการบินไทยหรือไม่ หรือมีความเป็นมาอย่างไร เพราะใช้เวลารวดเร็วมาก แต่มาถึงวันนี้ถ้าใครไปถาม บอร์ดก็คงเถียงว่าได้ตรวจสอบมาดีแล้วว่าไม่มีประวัติด่างพร้อย

นางแจ่มศรี กล่าวอีกว่า ปัญหาการบริหารงานของการบินไทย เริ่มจากการมีบอร์ดเล็ก (กรรมการบริหาร) ในปี 2545 สมัย พ.ต.ท.ทักษิณเป็นนายกฯ และให้นายประชา มาลีนนท์ มาเป็นรัฐมนตรี (ช่วยคมนาคม)คุมการบินไทย และส่งนายสุนทร โภคาชัยพัฒน์ มาเป็นประธานบอร์ดเล็ก ซึ่งก็งงว่าตั้งบอร์ดเล็กมาทำไม ทั้งที่มีคณะกรรมการกำกับนโยบายอยู่แล้ว 15 คน และยังมีคณะกรรมการแตกแยกย่อยออกไปอีกหลายคณะ เช่น คณะกรรมการดูแลบริหารความเสี่ยง คณะกรรมการสรรหา ค่าตอบแทน อยู่ๆ มามีคณะกรรมการบริหาร จึงเกิดความปั่นป่วนในการบริหารตั้งแต่ตอนนั้น เพราะบอร์ดเล็ก ลงมาทำหน้าที่เหมือนเป็นผู้บริหาร เหมือนเป็นดีดี(กรรมการผู้อำนวยการใหญ่) เลยมีความพยายาปลดนายพิสิฐ กุศลาไสยานนท์ ที่เป็นดีดีอยู่เดิม และเอาคนของนักการเมืองเข้ามา เริ่มปรากฏการณ์ที่เอาคนนอกเข้ามายุ่งในการบินไทย

ด้านนายอำนาจ กล่าวว่า การแต่งตั้งบอร์ดครั้งล่าสุดน่าจะมีการสั่งการลงมา แต่โดยหลักการแต่งตั้งบอร์ดรัฐวิสาหกิจทั่วไป มันมี พ.ร.บ.คุณสมบัติมาตรฐานสำหรับกรรมการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ พ.ศ.2518 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 6 พ.ศ.2550 บอกว่า คนที่จะได้รับการเสนอขื่อเป็นบอร์ดต้องตรวจสอบคุณสมบัติก่อนว่าเป็นผู้มีผลประโยชน์ทับซ้อนในรัฐวิสาหกิจนั้นหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบินไทยที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ก็จะมี พ.ร.บ.กำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ตรวจสอบอีกขั้นหนึ่ง ส่วนรัฐวิสาหกิจทั่วไปที่ไม่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ก็จะมีรัฐมนตรีเสนอชื่อ ให้คณะรัฐมนตรีรับรอง

ขณะที่นายไพบูลย์ กล่าวว่า เรื่องนี้ ตนไม่สบายใจอยู่แล้ว จึงจะจัดเสวนาเรื่องความล้มเหลวของบอร์ดการบินไทยขึ้น ในวันที่ 26 ก.พ. อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้นก็มีความล้มเหลวของบอร์ดการบินไทยอยู่แล้ว ยังมีเรื่องที่มาของบอร์ดที่รีบร้อนแต่งตั้งไม่โปร่งใสอีก และมีเรื่องการจัดหาเครื่องบินชุดใหม่ 15 ลำ นอกจากนี้ยังมีข่าวว่าบอร์ดคนใหม่นี้จะมาเป็นกรรมการประเมินนายปิยะสวัสดิ์ อัมระนันท์ ดีดีการบินไทย มันมีอะไรที่เรียงร้อยสอดคล้องกัน ดูแปลกๆ และเห็นว่าบอร์ดคนนี้ก็เป็นนักการเมือง เคยเป็นรัฐมนตรีมาก่อน

นายไพบูลย์กล่าวต่อว่า การบินไทยไม่เหมือนกับธุรกิจอื่น เราต้องแข่งขันกับต่างชาติ ซึ่งลักษณะการทำงานต้องไปดูบอร์ดของสยามซีเมนต์ (SCG) ซึ่งอยู่ในตลาดหลักทรัพย์เหมือนกัน และต้องแข่งขันกับทุกฝ่าย ไม่เหมือน ปตท.ที่ยังมีลักษณะผูกขาด ไม่ต้องมีฝีมือก็ได้ เพราะฉะนั้นบอร์ดการบินไทยต้องเหมือนสยามซีเมนต์ แต่ที่เป็นอยู่มันไม่เหมือนกันเลย คนที่มาเป็นล้วนแล้วมาจากฝ่ายการเมือง และบางส่วนมาจากอัยการ ซึ่งมีปัญหาเยอะมาก กรณีที่อัยการไปเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจต่างๆ เพราะเมื่อมีอัยการไปอยู่ในบอร์ด ทำอะไรไม่มีผิด เช่น บอร์ดการท่าอากาศยาน มีปัญหาเรื่องซีทีเอ็กซ์ขึ้นมา ก็ไม่ผิดจริงๆ เพราะอัยการไม่ยอมเอาคดีส่งไปที่ศาล หลักการมันชัดอยู่แล้วว่าเมื่อมีคดีทุจริตเกิดขึ้น อัยการต้องเอาคดีไปสู่ศาล แต่ตัวเองเป็นบอร์ดที่อยู่ในส่วนที่ถูกกล่าวหาว่าทุจริตด้วย เราจะส่งเรื่องไปได้ยังไง เป็นการขัดกันซึ่งผลประโยชน์และมีส่วนได้เสียโดยตรง

นายเจิมศักดิ์กล่าวว่า การแต่งตั้งบอร์ดคนใหม่นี้ไม่มีการตรวจสอบเลย มีเพียงไบโอดาต้า (ข้อมูลส่วนบุคคล) แค่ไม่กี่ใบ ในที่ประชุมคณะกรรมการเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ทราบว่ากรรมการบางคนได้ถามเรื่องนี้ แต่เจ้าหน้าที่การบินไทยคนหนึ่งตอบว่า ได้ถามไปทางวาจาแล้ว ปรากฏว่าไม่มีปัญหา

นายไพบูลย์กล่าวต่อว่า ถ้าถามแค่วาจาก็ไม่เหมาะ เรื่องนี้เท่าที่ฟัง มีประเด็นต้องตรวจสอบแน่ ส่วนการตั้งบอร์ดเล็กในการบินไทย มีการตั้งข้อสังเกตว่า เพราะต้องการแบ่งอำนาจการบริหารและอนุมัติวงเงินออกมา แทนที่กรรมการจะดูแลนโยบายก็มาล้วงลูกการบริหาร เนื่องจากบอร์ดใหญ่มาจากหลากหลาย จึงมาตั้งบอร์ดเล็ก เพื่อให้มีอำนาจอนุมัติเงินเอง

“กรณีการตั้งบอร์ดคนใหม่ ทั้งที่ในบอร์ดเดิมมี 10 กว่าคนอยู่แล้ว แต่มารีบแต่งตั้งแค่คนเดียว โดยยอมสุ่มเสี่ยงที่จะถูกครหา มันต้องมีอะไรสักอย่าง น่าสังเกตว่าคนๆ นี้ ต่อไปจะไปเป็นประธานกรรมการบริหาร หรือบอร์ดเล็ก หรือเปล่า”นายไพบูลย์กล่าว

นายเจิมศักดิ์ กล่าวเสริมว่า ความจริงแล้วหลังจากบอร์ดรับทราบนายวัลลภลาออกเมื่อวันที่ 15 ก.พ.แล้ว นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการการบินไทย ได้นัดประชุมบอร์ดในวันที่ 25 ม.ค. โดยให้กรรมการสรรหาคุยกันในวันที่ 24 และเช้าวันที่ 25 ม.ค.9 โมงเช้าให้กรรมการสรรหาประชุมกัน หลังจากนั้น 10 โมงก็เสนอบอร์ดเลย

นายเจิมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในที่ประชุมมีการเสนอว่าจะให้นายประวิชเป็นทั้งกรรมการและประธานกรรมการบริหาร (บอร์ดเล็ก) เสียทีเดียวเลย แต่ถูกกรรมการทักท้วงกัน นายอำพนจึงขอถอนก่อน และนัดประชุมใหม่วันที่ 15 ก.พ. แล้วเปลี่ยนใหม่ มาเป็น 12 และเปลี่ยนอีกครั้งมาเป็นวันที่ 8 ก.พ. โดยมีมติให้บอร์ดคนใหม่นี้เป็นกรรมการบริหารก่อน แล้วให้กรรมการบริหารไปเลือกกันเองว่าจะเอาใครเป็นประธาน จะออกมาอย่างที่นายไพบูลย์พูดหรือไม่ก็ต้องคอยดู
อำนาจ พละมี
ไพบูลย์ นิติตะวัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...