xs
sm
md
lg

“มติชน” ปลด “เสถียร” พร้อม บก.เสื้อแดง-ปิดช่องรับใช้ระบอบทักษิณ

เผยแพร่:

ASTV ผู้จัดการรายวัน - เมื่อเสื้อแดงมุดลงใต้ดิน “มติชน” ก็ปลด “เสถียร จันทิมาธร” พ้นคอลัมนิสต์ ตาม “บก.เสื้อแดง-จุฬาลักษณ์ ภู่เกิด” หลังจากทำตัวเป็นกระบอกเสียงรับใช้ “ระบอบทักษิณ” อย่างออกนอกหน้า และหลับหูหลับตาโจมตีรัฐบาลอภิสิทธิ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในเครือหนังสือพิมพ์มติชน ตั้งแต่วานนี้ (27 เม.ย.) ปรากฏว่า บทวิเคราะห์การเมืองในชื่อคอลัมน์ “วิภาคแห่งวิพากษ์” ที่เขียนโดย นายเสถียร จันทิมาธร คอลัมนิสต์ และบรรณาธิการมติชนสุดสัปดาห์, บรรณาธิการอำนวยการหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่เขียนมาเป็นเวลายาวนาน ได้หายไปจากหน้าหนังสือพิมพ์มติชน ซึ่งปรากฏว่าได้มีผู้อื่นทำหน้าที่แทน อีกทั้งยังมีข่าวว่าได้มีการปลดนายเสถียรจากการเป็นคอลัมนิสต์อีกด้วย

ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ พบว่า นายขรรค์ชัย บุนปาน หนึ่งในผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน และประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ได้มีคำสั่งปลดระวาง นายเสถียร จากทุกนามปากกา ตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ เนื่องจากพฤติกรรมที่ถ่ายทอดออกมาผ่านงานเขียนต่างๆ ของนายเสถียรได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้อ่านว่ามีเนื้อหาที่ไม่เป็นกลาง และมีความพยายามที่จะชี้นำ รวมไปถึงมุ่งรับใช้นักการเมืองฝ่าย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มากกว่าข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริง ซึ่งนายขรรค์ชัย ได้ติดตามดูผลงานของนายเสถียรมาเป็นเวลาหนึ่งแล้ว พบว่าเป็นความจริงอย่างที่ผู้อ่านวิพากษ์วิจารณ์กัน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นายขรรค์ชัยได้เรียกนายเสถียรมาคุยหลายครั้งแล้วว่าให้ปรับเปลี่ยนมุมมอง ทัศนคติ และแนวทางในการเขียน แต่นายเสถียรก็ยังคงดั้นด้นไปในแนวเดิม โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวช่วงที่ผ่านมาของแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ หรือ กลุ่มคนเสื้อแดง ที่ต้องการประกาศแตกหักกับรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โดยนายเสถียรยังคงใช้พื้นที่ในหน้าหนังสือพิมพ์มติชน สนับสนุนกลุ่มคนเสื้อแดงอย่างออกหน้าออกตา ขณะเดียวกันก็หลับหูหลับตา โจมตีรัฐบาลอย่างเสียหาย เช่นว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันไม่มีความสามารถในการบริหารบ้านเมือง โดยเฉพาะเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ ทั้งที่รัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศได้เพียง 3 เดือนเท่านั้น ซึ่งแสดงถึงความไม่เป็นธรรมต่อรัฐบาล และนายกรัฐมนตรี ขณะเดียวกันนายเสถียร กลับเขียนยกย่อง เชิดชู พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อย่างที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่า เชลียร์จนน้ำลายชุ่ม ทำให้นายขรรค์ชัยจำต้องปลดนายเสถียรออกจากเป็นคอลัมนิสต์ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ประมาณสัปดาห์ก่อน นายขรรค์ชัยได้ทำการปลด “บก.สาวเสื้อแดง” น.ส.จุฬาลักษณ์ ภู่เกิด บรรณาธิการบริหาร (บก.บห.) หนังสือพิมพ์มติชน ออกจากตำแหน่ง เนื่องจาก น.ส.จุฬาลักษณ์มีการแสดงออกที่ฝักใฝ่กลุ่มคนเสื้อแดงอย่างเปิดเผย โดยใช้คอลัมน์ของตนเองในหน้าหนังสือพิมพ์สนับสนุนกลุ่มคนเสื้อแดงมาโดยตลอด โดยสวมเสื้อสีแดงโดดเข้าร่วมชุมนุมกับแก๊ง นปช.มาแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้ 3 เดือนก็มีการเปลี่ยนครั้งใหญ่ของมติชนมาแล้ว ซึ่งนายขรรค์ชัยได้ปลด นายนิวัต กองเพียร คอลัมนิสต์ประจำนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ ที่ได้รับฉายาว่า “เกจินู้ด” เพราะเขียนคอลัมน์ที่เป็นเนื้อหาวิจารณ์ภาพเปลือย เนื่องจากมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมบางประการ ที่นายนิวัตได้เขียนลงในหนังสือพิมพ์ข่าวสด ระบุถึงเนื้อหาของแฟนนายไมเคิล ไรท์ เป็นการไม่เหมาะสมที่เขียนถึงคนที่เพิ่งจะเสียชีวิตไปแล้วอย่างนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า บุคคลทั้ง 3 คนที่กล่าวมานั้นมีความสนิทสนมกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะนายเสถียร จันทิมาธร และ น.ส.จุฬาลักษณ์ ภู่เกิด ได้เข้าป่าพร้อมกันในช่วงหลัง 6 ตุลา 19 อีกทั้งยังมีสายสัมพันธ์ กับนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย และนายเกรียงกมล เลาหะไพโรจน์ ซึ่งเป็นบุคคลที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ให้ความไว้วางใจ โดยนายเกรียงกมลยังเป็นคนที่คอยส่งข้อมูลของ พ.ต.ท.ทักษิณ ให้กับนายเสถียร และ น.ส.จุฬาลักษณ์ ในการเขียนโจมตีฝ่ายตรงข้าม อีกด้วย

พลิกปูมเปิดตัวตน “เสถียร”

นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้เคยกล่าวระหว่างการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ เมื่อวันที่ 18 พ.ย.51 ถึง นายเสถียร จันทิมาธร บรรณาธิการมติชนสุดสัปดาห์ บรรณาธิการอำนวยการหนังสือพิมพ์ข่าวสด และคอลัมนิสต์ ที่เขียนในหน้า 3 ของหนังสือพิมพ์มติชนรายวันว่า นายเสถียรเป็นองครักษ์ปกป้อง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งในอดีต นายเสถียร กับนายจรัล ดิษฐาอภิชัย แกนนำ นปก.และนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ยังได้เคยเข้าป่าด้วยกันหลังเหตุการณ์ 6 ตุลา 19

ที่ผ่านมา นายเสถียรได้เขียนยกย่อง พ.ต.ท.ทักษิณ ทำหน้าที่เสมือนการโฆษณาชวนเชื่อให้กับระบอบทักษิณ ขณะเดียวกันก็จะโจมตีฝ่ายที่คิดเห็นตรงข้ามอยู่ตลอดเวลา และที่ผ่านมาเคยนำจดหมายที่จาบจ้วงสมเด็จพระสังฆราช จนเกิดความไม่พอใจให้สังคม ทำให้หนังสือพิมพ์มติชนต้องลงโทษตัวเอง ปิดตัว 3 วัน แล้วตั้งกรรมการสอบสวนนายเสถียร แต่ปรากฏว่า ไม่มีความผิด

นายสนธิได้ยกตัวอย่างรายงานในมติชนสุดสัปดาห์ ที่นายเสถียรดูแล เช่น ฉบับวันที่ 15 มิ.ย.50 ที่ลงเรื่องราวเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในประเทศเนปาล โดยยกเอากรณีการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ในประเทศนั้นมาเป็นกรณีศึกษา ซึ่งมีเจตนาชี้นำสังคม และโฆษณาชวนเชื่อ หรือก่อนหน้านั้น มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 1 มิ.ย. 49 ที่แก้ต่างเรื่องของปฏิญญาฟินแลนด์ ว่าแค่ไปเที่ยว ไม่มีเรื่องการเมืองใดๆ

“บทบาทของนายเสถียร คือ พวกซ้ายเก่าที่อกหัก และยังเชื่อในอุดมการณ์สังคมนิยม ในเรื่องของ ความเท่าเทียมกันในสังคม ขณะที่ตอนนี้พ.ต.ท.ทักษิณไปซื้อบ้าน ราคา 800 ล้านบาท ที่ดูไบ และขณะเดียวกัน บรรดารากหญ้า ก็รับเงินจากทักษิณ คนละ 200 บาทเช่นเดิม” นายสนธิกล่าว

ทั้งนี้ นายเสถียรยังเขียนบทความโดยใช้นามปากกาอีกหลายชื่อเพื่อให้ดูว่ามีคนหลายคน แต่มีความเห็นไปในทำนองเดียวกัน เช่น ดวงตา วรรณศิลป์ ในมติชนสุดสัปดาห์ ที่เคยเขียนโจมตีว่า มีผู้มีอำนาจ หรือผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ เป็นตัวบ่อนทำลาย พ.ต.ท.ทักษิณ และรัฐบาล กล่าวหาว่าเข้ามาแทรกแซงการทำงาน ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ มติชนสุดสัปดาห์ยังลงปกใช้คำว่า “ปิศาจทักษิณ” เปรียบ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นพระเอกในนวนิยายเรื่อง “ปิศาจ” ของ เสนีย์ เสาวพงษ์ ซึ่งส่อนัยว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะตามหลอกหลอนชนชั้นสูงเรื่อยไป

อนึ่ง นายเสถียร จันทิมาธร เกิดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2486 ที่ จ.สุรินทร์ ในครอบครัวคนไทยเชื้อสายเขมร มีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องของนายสุรชัย จันทิมาธร หรือ หงา คาราวาน ซึ่งมีจุดยืนอยู่คนละขั้ว จบการศึกษาจากวิทยาลัยครูประสานมิตร ทำงานครั้งแรกกับหนังสือพิมพ์แนวการเมืองหลายฉบับ เช่น เสียงอ่างทอง, ประชาธิปไตย, สยามนิกร, พิมพ์ไทย, สยามรัฐ เป็นต้น

ในเหตุการณ์ 14 ตุลา นายเสถียร เป็น 1 ใน 100 คน ที่ลงชื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลังเหตุการณ์ 6 ตุลา ได้หลบหนีเข้าป่า เข้าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย โดยมีชื่อจัดตั้งว่า “สหายดวง” ประจำการที่ จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่ดอยผาช้าง จ.น่าน โดยทำงานด้านมวลชนร่วมกับ “สหายแพง” หรือ “สหายแผ้ว” หรือนายจรัล ดิษฐาอภิชัย และ “สหายสุภาพ” หรือนายจาตุรนต์ ฉายแสง

เมื่อออกจากป่าแล้วได้ร่วมก่อตั้งหนังสือพิมพ์มติชน ที่ผ่านมาเป็นบรรณาธิการอำนวยการของหนังสือพิมพ์มติชน และข่าวสด รวมทั้งหนังสือฉบับอื่นในเครือ เป็นคอลัมนิสต์ เขียนบทวิเคราะห์การเมืองในหนังสือพิมพ์มติชน หน้า 3 ทุกวัน โดยใช้นามปากกาหลายชื่อ
กำลังโหลดความคิดเห็น...