xs
xsm
sm
md
lg

ภาคธุรกิจเฮหนุน “มาร์ค” คุม ศก. TDRI แนะดึง “เต่า-ประสาร” ร่วม ครม.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคปชป.
ภาคธุรกิจ ประสานรับ “มาร์ค 1” เร่งเปิดตัวทีมเศรษฐกิจ กำหนดสเปกคนดีมีความสามารถ ประชาชน-นักลงทุนรับได้ ค้านจัดสรรระบบโควตา ด้านทีดีอาร์ไอ แนะดึง “เต่า-ประสาร” ร่วม ครม.มาร์คดูแลด้านเศรษฐกิจ ด้านเจ้าตัวอ้างยังไม่มีคนทาบ

วันนี้ (15 ธ.ค.) นายประมนต์ สุธีรวงศ์ ประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า จากการที่เคยได้หารือกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 27 คิดว่าทีมเศรษฐกิจของพรรคประชาธิปัตย์น่าเป็นคนที่น่าจะมีความเข้าใจปัญหาอยู่พอสมควร ขณะเดียวกันก็เป็นที่น่ายินดีหากนายอภิสิทธิ์ขึ้นมาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจด้วยตัวเอง แต่ก็ไม่ทราบว่านายอภิสิทธิ์จะวางตัวอย่างไร เมื่อมีข่าวว่าจะนั่งกำกับกระทรวงศึกษาธิการด้วยซึ่งก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งตนคิดว่า ทั้ง 2 เรื่อง ทั้งเศรษฐกิจ และการศึกษาก็มีความสำคัญ เพราะหากเลือกให้เวลาที่ใดที่หนึ่งก็จะเป็นประโยชน์ทั้ง 2 แห่ง ส่วนภาวะเศรษฐกิจโลกและในประเทศที่ชะลอตัว สิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งทำคือ กระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ โดยเฉพาะงบประมาณกลางปีที่รัฐบาลที่แล้วทำไว้ ก็อาจจะต้องมีงบประมาณเสริมเข้าไปอีก

“แม้ผมจะยังไม่เห็นหน้าตาของทีมเศรษฐกิจชัดเจน แต่ก็หวังว่าพรรคประชาธิปัตย์และพรรคร่วมที่มาจัดตั้งรัฐบาลจะสำนึกถึงการจัดตั้งบุคคลที่มีความดีและความสามารถมาช่วยกันทำงาน และยังเป็นบุคคลที่เป็นที่ยอมรับได้ อย่าให้เป็นเรื่องของโควตาอย่างเดียว”

นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล กรรมการรองเลขาธิการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาคเอกชนฝากให้เร่งดำเนินการใน 3 เรื่อง ประกอบด้วย การพิจารณาตั้งคณะรัฐมนตรี ในการดูแลแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ จะต้องเป็นคนที่มีความสามารถ สร้างความมั่นใจให้กับภาคเอกชนได้ ส่วนจะเป็นใครนั้นคงต้องให้โอกาสในการทำงานก่อน และรัฐบาลจะต้องเร่งความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว ดูแลภาคการส่งออกของประเทศ แรงงาน และกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศให้มากขึ้น ขณะที่กลุ่มที่จะมีการต่อต้านรัฐบาลใหม่ รัฐบาลก็จะต้องใช้ฝีมือในการควบคุม

นายสันติ วิลาสศักดานนท์ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) กล่าวว่า การที่นายอภิสิทธิ์ จะเป็นทั้งหัวหน้ารัฐบาลและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจน่าจะเป็นเรื่องที่ดีเพราะเรื่องเศรษฐกิจเป็นโจทย์ที่สำคัญ สำหรับรัฐบาลที่จะมาใหม่ ซึ่งหากการทำงานเป็นไปในทิศทางเดียวกันก็จะยิ่งฟื้นความเชื่อมั่นได้เร็วมากขึ้น ทั้งนี้ หากรัฐบาลตั้งทีมที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นคนนอกที่มีความรู้ความสามารถ ร่วมสร้างความแข็งแกร่งให้รัฐบาลจะยิ่งสร้างความเชื่อมั่นนักลงทุนได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งนโยบายที่รัฐบาลใหม่ต้องเร่งดำเนินการมีทั้งการกระตุ้นการลงทุนสร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภค ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งการฟื้นฟูการท่องเที่ยวอีกด้วย

นายสมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย สถาบันวิจัย เพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า ขอให้รัฐบาลตั้งคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจที่มีความรู้หลากหลายรอบด้าน มาดูแลแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจโลกรุนแรง และการที่นายอภิสิทธิ์จะเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจเองนั้น เป็นเรื่องที่ดีเพราะจะได้มีอำนาจในการสั่งการอย่างเต็มที่ ไม่มีปัญหาเหมือนเช่นที่ผ่านมา และหากมีชื่อของ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล และ นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล จะถือว่าเหมาะสมมาก เพราะเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญหลากหลาย เข้าใจการทำงานทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชน ขณะที่รัฐบาลจะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า ไม่ได้เป็นรัฐบาลที่มีอำนาจอื่นเข้ามาแอบแฝง และเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

นายอุนสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ต้องลดเงื่อนไขทางการเมือง รวมถึงความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดความขัดแย้ง พร้อมทั้งเร่งช่วยเหลือผู้ที่กำลังจะว่างานจากปัญหาเศรษฐกิจโลก อย่างไรก็ตาม ในระยะต่อไปต้องเร่งผลักดันให้เกิดการปฏิรูป ทั้งในด้านการเมือง และเศรษฐกิจ

ส่วนการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ที่ไม่พอใจในการเลือกนายอภิสิทธิ์มาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น ก็เป็นสิทธิของประชาชนที่สามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย

ด้าน ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล อดีตปลัดกระทรวงการคลัง และอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ขณะนี้ทางพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ได้เข้ามาทาบทามให้เข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี หลังจากมีกระแสข่าวว่าได้ทาบทามให้ ม.ร.ว.จัตุมงคล เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รวมถึงยังไม่ได้หารือกันในเบื้องต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น