เหตุการณ์ทหารกัมพูชาเข้าตรวจค้นตัวทหารไทยบริเวณช่องอานม้า จังหวัดอุบลราชธานี จนเกิดความขัดแย้งถูกเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ล่าสุดโฆษกกองทัพบกได้ออกมาชี้แจงว่าเป็นความเข้าใจผิดระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ของคณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว (IOT) โดยระบุว่าหลังการเจรจาทั้งสองฝ่ายได้กลับมาประสานงานกันตามปกติแล้ว
จากกรณีเฟซบุ๊กเพจ “ไทอีสานมักม่วน” โพสต์คลิปวิดีโอทหารเขมรค้นตัวทหารไทย ขัดขวางและกระทบกระทั่งกัน ที่ช่องอานม้า โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยทางเพจได้ระบุข้อความว่า
"ทหารไทยไล่ทหารเขมรนำกำลังพลขึ้นมาที่ช่องอานม้า ขัดกับข้อตกลงที่คุยกันไว้ มีการค้นตัวทหารไทยเป็นพฤติกรรมที่เหิมเกริมมาก ทำไมเราไม่ยื่นคำขาดเข้ามายิงทันที"
ล่าสุดวันนี้ (16 ก.ย.) มีรายงานว่า พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ภาพเหตุการณ์ในคลิปวิดีโอดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 ก.ย. 68 ซึ่งฝ่ายกัมพูชาได้นำคณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว (IOT) - กัมพูชา ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ชายแดนกัมพูชา-ไทย ในพื้นที่ช่องอานม้า จ.อุบลราชธานี
ทางฝ่ายไทยได้เข้าไปประสานงานเพื่อร่วมสังเกตการณ์ตามที่เคยประสานตกลงกันไว้ แต่ฝ่ายกัมพูชากลับเข้ามาแสดงท่าทีขัดขวาง จึงได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกัน หลังจากนั้นก็สามารถเข้าสังเกตการณ์ได้ตามปกติ