xs
xsm
sm
md
lg

ชวนคนไทยชม “จันทรุปราคาเต็มดวง” ครั้งแรกในรอบ 3 ปี คืนนี้ (7-8 ก.ย.) เห็นได้ทั่วประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (NARIT) เชิญชวนคนไทยทั่วประเทศเฝ้าชมปรากฏการณ์ “จันทรุปราคาเต็มดวง” ครั้งแรกในรอบ 3 ปี คืนวันที่ 7 ก.ย. ต่อเนื่องเช้ามืด 8 ก.ย. ดวงจันทร์เปลี่ยนเป็นสีแดงอิฐนานกว่า 1 ชั่วโมง 22 นาที สังเกตได้ด้วยตาเปล่า

วันนี้ (7 ส.ค.) เพจเฟซบุ๊ก “NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ” ได้โพสต์เชิญชวนคนไทย ร่วมชมจันทรุปราคาเต็มดวง โดยระบุข้อความว่า “คืนนี้ อย่าลืมแหงนหน้ามองฟ้า ชม จันทรุปราคาเต็มดวง เหนือฟ้าเมืองไทย สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทั่วประเทศ คืนวันอาทิตย์ที่ 7 ก.ย. ถึงเช้ามืดวันจันทร์ที่ 8 ก.ย. 68

จันทรุปราคาเต็มดวงเหนือฟ้าเมืองไทยครั้งนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในรอบ 3 ปี เริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 22.29-03.55 น. (ตามเวลาประเทศไทย ณ กรุงเทพมหานคร) คราสเต็มดวง 00.31-01.53 น. ช่วงนี้ ดวงจันทร์เต็มดวงจะปรากฏเป็นสีแดงอิฐ นานกว่า 1 ชั่วโมง 22 นาที

มีลำดับการเกิดปรากฏการณ์ ดังนี้

วันที่ 7 กันยายน 2568 เวลา 22.29 น.
เริ่มเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเงามัว (Penumbral Eclipse begins) ดวงจันทร์เข้าสู่เงามัวของโลก ความสว่างของดวงจันทร์ลดลงเล็กน้อย ช่วงนี้จะยังมองไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนด้วยตาเปล่า

วันที่ 7 กันยายน 2568 เวลา 23.27 น.
เริ่มเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วน (Partial Eclipse begins) ดวงจันทร์เข้าสู่เงามืดของโลก จะมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงมีลักษณะเว้าแหว่ง เนื่องจากเริ่มมีส่วนที่มืดเป็นเงาสีดำจากขอบด้านหนึ่งค่อยๆ กินพื้นที่เข้ามาทีละน้อย

วันที่ 8 กันยายน 2568 เวลา 00.31 น.
เริ่มเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง (Total Eclipse begins) ดวงจันทร์เริ่มถูกบดบังจากเงามืดของโลกทั้งดวง จึงเริ่มปรากฏเป็นสีแดงอิฐ

วันที่ 8 กันยายน 2568 เวลา 01.12 น.
กึ่งกลางคราส (Maximum Eclipse) ดวงจันทร์จะอยู่ใจกลางเงาของโลกพอดี ดวงจันทร์โคจรมาอยู่ในแนวระนาบเดียวกัน โดยมีโลกอยู่ตรงกลางระหว่างดวงอาทิตย์กับดวงจันทร์ แสงอาทิตย์จะถูกบังทั้งหมด ดวงจันทร์ปรากฏเป็นสีแดงอิฐทั้งดวง

วันที่ 8 กันยายน 2568 เวลา 01 53 น.
สิ้นสุดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง (Total Eclipse ends) ดวงจันทร์เริ่มเคลื่อนออกจากเงามืดของโลก ทำให้มีแสงสว่างกลับมาปรากฏที่ขอบอีกครั้ง และค่อยๆ ขยายพื้นที่ออกไปเรื่อยๆ หลังจากช่วงนี้ไปจะมองดวงจันทร์เต็มดวงมีลักษณะเว้าแหว่ง

วันที่ 8 กันยายน 2568 เวลา 02 57 น.
สิ้นสุดปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วน (Partial Eclipse ends) ดวงจันทร์จะกลับเข้าสู่ช่วงเงามัวอีกครั้ง และความสว่างจะค่อยๆ กลับคืนสู่ปกติ

วันที่ 8 กันยายน 2568 เวลา 03.55 น.
สิ้นสุดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเงามัว (Penumbral Eclipse ends) ความสว่างของดวงจันทร์กลับคืนสู่ปกติ สิ้นสุดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงในครั้งนี้โดยสมบูรณ์”




กำลังโหลดความคิดเห็น