xs
xsm
sm
md
lg

ทำดีทำถึงอย่างสวยงาม!! Soft Power WEBTOON ไทย ประชันไอเดียคึกคัก พร้อมคว้าชัย “T-Toon Script Contest 2024: บทจะเขียนก็ได้เขียน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระแสตอบรับดีเยี่ยม Soft Power WEBTOON ไทย พลังไอเดียล้น จินตนาการเต็มเปี่ยม ไม่แพ้ชาติใดในโลก สำหรับโครงการประกวดบทการ์ตูนออนไลน์ “T-Toon Script Contest 2024: บทจะเขียนก็ได้เขียน” ประกาศผลรางวัลสุดยอดนักเขียนไอเดียบรรเจิดที่มาพร้อมกับเรื่องราวที่สอดแทรกเอกลักษณ์ความเป็นไทย เช่น วัฒนธรรม ตำนาน เรื่องเล่า อาหาร และศิลปะการป้องกันตัว เป็นต้น ท่ามกลางผู้สนใจเข้าร่วมโครงการและส่งบทเว็บตูนเข้าประกวดอย่างล้นหลามกว่า 300 เรื่อง

งานประกาศรางวัลการประกวดบทการ์ตูนออนไลน์ “T-Toon Script Contest 2024: บทจะเขียน ก็ได้เขียน” โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ บริษัท เคพี คอมมิค สตูดิโอ จำกัด และ บริษัท คาเคา เอ็นเตอร์เทนเมนท์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อส่งเสริมและผลักดัน Webtoon ให้เป็นซอฟต์เพาเวอร์ที่เข้มแข็งของประเทศไทย พร้อมให้ความสำคัญต่อทรัพย์สินทางปัญญา สร้างสรรค์ผลงานอันมี “ลิขสิทธิ์” ออกสู่ตลาดโลก จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา ณ โรงภาพยนตร์ 1 ลิโด้ คอนเน็คท์ สยามสแควร์ โดยได้รับเกียรติจาก นางสาวกนิษฐา กังสวนิช รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เป็นประธานเปิดงาน

สำหรับการประกวดในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่มีการจัดโครงการประกวดบทการ์ตูนออนไลน์ ชวนเหล่าครีเอเตอร์สายผลิตมาปลดล็อกไอเดียสุดสร้างสรรค์ให้ได้ “Shine” พร้อมเปิดโอกาสสู่การเป็น Webtoon เรื่องดังบน KAKAO WEBTOON Thailand แพลตฟอร์มออนไลน์ยอดนิยมสำหรับนักอ่านรุ่นใหม่ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 300,000 บาท พร้อมบินดูงานที่ประเทศเกาหลี สร้างความตื่นตัวและเพิ่มสีสันให้วงการเว็บตูนไทยครั้งใหญ่ โดยมีผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวดอย่างมากมายกว่า 300 เรื่อง
ในส่วนของผลการตัดสินๆไสุดยอดครีเอเตอร์ที่ส่งผลงานพลังบวกชนะใจเหล่าคณะกรรมการ มีผู้เข้ารอบจำนวน 10 ทีมคือ อัสนีฟาดโลมา, Swaggirlleb, ณัฐประพันธ์, Pori J., ชูก้า ชูก้าราวน์, watu koh, Cloud Shadow, ภูดิส, ภารกิจหิมพานต์ และ เสน่ห์จันทร์/ถุงแป้งหอม
โดยผู้ที่คว้ารางวัลไปครอง ได้แก่

●รางวัลชนะเลิศ เรื่อง “เกมล้างกรรม” โดย คุณสุวัฒน์ โปษยะวัฒนากุล (ทีม watu koh) ได้รับเงินรางวัล 150,000 บาท โล่รางวัล เกียรติบัตร และทริปศึกษาดูงานที่ประเทศเกาหลีใต้
●รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง “โกลาหลมนตร์ตาย” โดย คุณแพงแพร จันทร์ศรี และ คุณอัคริมา สุขดี (ทีมชูก้า ชูก้าราวน์) ได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท โล่รางวัล เกียรติบัตร และทริปศึกษาดูงานที่ประเทศเกาหลีใต้
●รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง “ฝึกพี่ทศกัณฐ์ยังไงให้(ไม่)เป็นพ่อบ้านใจกล้า” โดย คุณณัฐปคัลภ์ วังตาล (ทีมณัฐประพันธ์) ได้รับเงินรางวัล 70,000 บาท โล่รางวัล เกียรติบัตร และทริปศึกษาดูงานที่ประเทศเกาหลีใต้
●รางวัลพิเศษ “ขวัญใจผู้จัด” เรื่อง “วันวิสากับปริศนาพระเครื่อง” โดย คุณวันเฉลิม วัฒนวรกิจกุล (ทีมบทอัศจรรย์)” ได้รับเกียรติบัตรและโล่รางวัล

ทั้งนี้ นางสาวกนิษฐา กังสวนิช รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เผยถึงแนวคิดในการจัดทำโครงการ “T-Toon Script Contest 2024: บทจะเขียนก็ได้เขียน” ว่า ทางรัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ให้ความ สำคัญต่อการผลักดันนโยบาย Soft Power และอุตสาหกรรม Creative Industries โดยอาศัยกลไกสำคัญในการขับเคลื่อน คือ “ความคิดสร้างสรรค์” (ทรัพย์สินทางปัญญา) และ “เทคโนโลยี” เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ โดยเหตุผลเลือกเว็บตูนเพราะประเทศไทยมีผู้อ่านเว็บตูนต่อเดือนมากกว่า 3 ล้านคน และมีผู้อ่านทั่วโลกมากกว่า 60 ล้านคน ซึ่งมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และคาดการณ์ว่าในปี 2568 จะมีมูลค่าอุตสาหกรรมด้านเว็บตูนโดยประมาณการกว่า 44,000 ล้านบาท นอกจากนี้ยังเตรียมแผนส่งเสริมและต่อยอดผลงานของผู้ชนะการประกวดและผู้เข้ารอบชิงชนะเลิศ มีดังนี้

1.เปิดโอกาสให้ผลงานที่ได้รับรางวัลพัฒนาเป็นเว็บตูนเรื่องดังบน Kakao Webtoon Thailand และผลักดันให้มีการนำไปต่อยอดเป็นผลงานสร้างสรรค์ประเภทอื่นๆ
2.ผลักดันผลงานที่ได้รับรางวัลเข้าร่วมในงานแสดงต่างๆ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สร้างสรรค์ไทยมีพื้นที่ในการแสดงผลงานออกสู่สาธารณชน สร้างชื่อเสียง และเพิ่มช่องทางการหารายได้
3.ผลักดันคาแรกเตอร์จากผลงานที่ได้รับรางวัลเข้าสู่ตลาดธุรกิจคาแรกเตอร์

ด้านนายภัทร ชนารัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เคพี คอมมิค สตูดิโอ จำกัด ผู้ผลิตอาร์ตเวิร์กและเว็บตูนชื่อดังของไทย ที่รวมเอานักเขียน นักวาด สายผลิตเอาไว้มากมาย ได้เล็งเห็นศักยภาพของนักวาดหน้าใหม่ จึงต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันกลุ่มคนมีความสามารถเหล่านี้ให้ก้าวไปถึงฝั่งฝันอย่างมีประสิทธิภาพและเข้าใจถึงสายงานนี้ ซึ่งการจัดโครงการนี้ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยหลังจากนี้จะนำผลงานที่ได้รับรางวัลไปพัฒนาต่อยอด มีเป้าหมายให้กลายเป็น Thai Flagship IP ที่เผยแพร่ออกไปทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับวงการ Webtoon ไทย และคาดหวังถึงการเติบโตขึ้นจนกลายเป็นอีกหนึ่งพลัง Soft Power ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

ดร.ยางวอน ฮยอน กรรมการผู้จัดการ KAKAO WEBTOON Thailand กล่าวถึงความสำคัญของการเข้าร่วมโครงการนี้ว่า “ทางคาเคาประเทศไทยพร้อมที่จะสนับสนุนโครงการในแง่ของการเผยแพร่เว็บตูนที่ผลิตจากนักวาดคนไทยเนื่องด้วยคุณภาพของผลงานที่สามารถเทียบเท่าระดับสากล โดยผ่านแพลตฟอร์มที่มีคุณภาพและผู้อ่านจากหลากหลายประเทศ ทั้งยังเชื่อมั่นในฝีมือและวัตถุดิบคอนเทนต์ของนักสร้างสรรค์คนไทยที่มีอยู่แล้ว พร้อมยืนยันว่านักสร้างสรรค์ในปัจจุบันนี้ไม่จำเป็นต้องรอโอกาสจากผู้สนับสนุน แต่สามารถพิสูจน์และสร้างโอกาสให้กับตัวเองได้อย่างแน่นอน” การประกวดบทการ์ตูนออนไลน์ “T-Toon Script Contest 2024: บทจะเขียนก็ได้เขียน” ถือเป็นก้าวสำคัญของการผลักดันเว็บตูนไทยให้เป็นซอฟต์เพาเวอร์ที่เข้มแข็ง สามารถสร้างรายได้กลับสู่ประเทศ สร้าง IP Adaptation เพิ่มการต่อยอดเป็น Content อื่นๆ และถึงแม้ว่าแคมเปญครั้งนี้ จะจบลงอย่างสวยงามแล้ว แต่การค้นหานักเขียนบทหน้าใหม่เพื่อเป็นพลังต่อยอดของเว็บตูนไทยสู่เวทีโลกยังคงพร้อมเฉิดฉายต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น